Thứ ba,  06/06/2023

Khó có trường mầm non chất lượng cao

Nhiều ý kiến cho rằng số trẻ vượt quá quy định thì không thể có trường chất lượng cao. Phải có trường mới để nhận số trẻ dư ra, bảo đảm chỗ học và công bằng cho tất cả trẻTrong buổi tọa đàm về xây dựng trường mầm non chất lượng cao do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức sáng 17-11, nhiều ý kiến đại biểu nhận định tiêu chí để xây dựng trường chất lượng cao không phải cơ sở vật chất mà chính đội ngũ giáo viên mới đóng vai trò trung tâm.Trước đó, vào tháng 8, việc xây dựng trường mầm non cung cấp dịch vụ chất lượng cao, thu phí cao để hình thành các trường hội nhập quốc tế đã được Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất với Bộ GD-ĐT trong buổi làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.Quy định cụ thể mức thu phíBà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phòng Giáo dục quận 3, cho rằng sĩ số là áp lực đầu tiên các trường phải tính. Số trẻ vượt quá quy định thì không thể có trường...

Nhiều ý kiến cho rằng số trẻ vượt quá quy định thì không thể có trường chất lượng cao. Phải có trường mới để nhận số trẻ dư ra, bảo đảm chỗ học và công bằng cho tất cả trẻ

Trong buổi tọa đàm về xây dựng trường mầm non chất lượng cao do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức sáng 17-11, nhiều ý kiến đại biểu nhận định tiêu chí để xây dựng trường chất lượng cao không phải cơ sở vật chất mà chính đội ngũ giáo viên mới đóng vai trò trung tâm.

Trước đó, vào tháng 8, việc xây dựng trường mầm non cung cấp dịch vụ chất lượng cao, thu phí cao để hình thành các trường hội nhập quốc tế đã được Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất với Bộ GD-ĐT trong buổi làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên – Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.
Quy định cụ thể mức thu phí
Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phòng Giáo dục quận 3, cho rằng sĩ số là áp lực đầu tiên các trường phải tính. Số trẻ vượt quá quy định thì không thể có trường chất lượng cao. Do đó, phải có trường mới để nhận số trẻ dư ra nhằm bảo đảm chỗ học và công bằng cho tất cả trẻ em. Hơn nữa, cần có lương và các chế độ rõ ràng để bảo đảm cho giáo viên khi được chuyển về trường chất lượng cao.
Đại diện của Trường Mầm non TP chia sẻ trường chất lượng cao phải chuẩn bị cho trẻ sẵn sàng vào những bậc học tiếp theo và định hình tâm lý, tính cách cho trẻ một cách tích cực nhất. Muốn vậy, phải xây dựng ở đó một môi trường thân thiện, đội ngũ giáo viên tích cực, say nghề, yêu trẻ. Bằng cấp không phải quyết định mà cái chính là thực tế các cô làm được gì cho việc giáo dục trẻ. Trường chất lượng cao phải được bố trí xa mặt đường để tránh tiếng ồn.
Bà Trương Thị Việt Liên, Trường Mầm non quận 11, nêu thực trạng khi xây dựng trường chất lượng cao không phải quận, huyện nào cũng đồng ý cho hiệu trưởng được tự quyết mức thu phí. Do đó, mức thu phí thế nào, Sở GD-ĐT nên quy định cụ thể, thống nhất ngay từ đầu. Cũng cần tuyên truyền sâu rộng để nhiều phụ huynh được biết về loại hình trường này.
“Làm thế nào để những phụ huynh bình thường vẫn có thể cho con vào học ở trường chất lượng cao, tránh tình trạng trường chất lượng cao chỉ dành cho con em gia đình khá giả”- bà Liên nhấn mạnh.
Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, chuyên viên mầm non của Phòng GD-ĐT quận 6, cho biết nơi nào có chất lượng chăm sóc tốt chắc chắn sẽ thu hút học sinh. Thực tế đã có 5 trường mầm non tại quận 6 tự chủ về tài chính. Ở những trường này đều cho trẻ sử dụng khăn vô trùng, ly nước sử dụng một lần bảo đảm vệ sinh, tránh lây lan bệnh tật nên phụ huynh rất yên tâm.
Không thể có nội trú
Bà Oanh đặt vấn đề phụ huynh ở các tỉnh lân cận cũng có nhu cầu gửi con vào những trường chất lượng cao của TP, vì thế nên tạo điều kiện để họ được gửi con lâu dài qua hình thức nội trú.
Về việc này, bà Lê Thị Liên Hoan, Phó Phòng Mầm non Sở GD-ĐT TPHCM, cho rằng giáo dục mầm non mang tính gia đình là chính, nếu trẻ không được gắn kết với người mẹ và gia đình sẽ có rất nhiều hệ lụy, do đó không thể có nội trú mầm non.
Thảo luận về cơ sở vật chất, đại diện nhiều trường đồng tình với ý kiến chỉ cần cơ sở vật chất vừa đủ vì quan trọng nhất là sự phát triển của trẻ chứkhông phải là những ngôi trường hoành tráng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng lo ngại tâm lý phụ huynh thường chỉ nhìn vào bề ngoài nên nếu cơ sở vật chất không hoành tráng, bắt mắt thì khó thuyết phục là có chất lượng giảng dạy và chăm sóc tốt.

Chỉ cung cấp dịch vụ chất lượng cao

Theo bà Lê Thị Liên Hoan, không phải lúc nào yêu cầu của giáo dục cũng phù hợp với nhu cầu của phụ huynh. Không phải môi trường nào hoành tráng cũng đồng nghĩa với việc trẻ được chăm sóc và phát triển tốt. Hơn nữa, rất khó xây dựng được trường mầm non chất lượng cao mà chỉ có thể có trường cung cấp dịch vụ chất lượng cao.

Theo Nguoilaodong