Thứ bảy,  27/11/2021

Nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng, an ninh cho học sinh, sinh viên

Giáo dục quốc phòng, an ninh (QP-AN) cho học sinh, sinh viên ở Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã thực hiện nhiều năm qua. Tuy nhiên từ năm học 2010-2011, công tác này đã đi vào nền nếp với sự tham gia tích cực, chủ động của Trung tâm Giáo dục quốc phòng, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT), Trường quân sự TP Cần Thơ...Chương trình này trang bị những kiến thức về QP-AN, đồng thời giáo dục truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của ông cha, nâng cao tính tổ chức, kỷ luật cho sinh viên trong học tập và cuộc sống.Thành lập từ năm 2004, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, ĐHCT có nhiệm vụ giáo dục QP-AN cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở các tỉnh, thành phố ĐBSCL. Mỗi năm, trung tâm giáo dục kiến thức QP-AN cho hơn 12 nghìn sinh viên, trong đó khoảng một nửa là sinh viên đang học tại trường ĐHCT, còn lại là sinh viên các trường như: Đại học Đồng Tháp, Đại học Tây Đô, Đại học Võ Trường Toản... Năm học 2010-2011 là năm đầu tiên trung...

Giáo dục quốc phòng, an ninh (QP-AN) cho học sinh, sinh viên ở Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã thực hiện nhiều năm qua. Tuy nhiên từ năm học 2010-2011, công tác này đã đi vào nền nếp với sự tham gia tích cực, chủ động của Trung tâm Giáo dục quốc phòng, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT), Trường quân sự TP Cần Thơ…

Chương trình này trang bị những kiến thức về QP-AN, đồng thời giáo dục truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của ông cha, nâng cao tính tổ chức, kỷ luật cho sinh viên trong học tập và cuộc sống.

Thành lập từ năm 2004, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, ĐHCT có nhiệm vụ giáo dục QP-AN cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở các tỉnh, thành phố ĐBSCL. Mỗi năm, trung tâm giáo dục kiến thức QP-AN cho hơn 12 nghìn sinh viên, trong đó khoảng một nửa là sinh viên đang học tại trường ĐHCT, còn lại là sinh viên các trường như: Đại học Đồng Tháp, Đại học Tây Đô, Đại học Võ Trường Toản… Năm học 2010-2011 là năm đầu tiên trung tâm trang bị cho sinh viên trang phục, tài liệu. Việc giảng dạy được tổ chức nền nếp, quy củ như trong môi trường quân đội. Chương trình giáo dục QP-AN theo quy định của Bộ GD-ĐT, đối với sinh viên đại học là 165 tiết, cao đẳng là 135 tiết, gồm lý thuyết và thực hành.

Đại tá Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, ĐHCT, cho biết: &#39Sinh viên được tiếp cận những vấn đề lý luận cơ bản của Đảng về đường lối quân sự như: Những vấn đề cơ bản về học thuyết Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; các quan điểm của Đảng về quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân; lịch sử nghệ thuật quân sự Việt Nam; phòng, chống chiến lược âm mưu &#39diễn biến hòa bình&#39, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, một số vấn đề về dân tộc, tôn giáo. Sinh viên còn được trang bị kiến thức về sử dụng bản đồ quân sự, giới thiệu một số loại vũ khí bộ binh, thuốc nổ. Sau đó, sinh viên được huấn luyện chiến thuật và kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK, gồm từng người trong chiến đấu tiến công và phòng ngự, các tư thế bắn súng AK… Chương trình này rất phù hợp với trí thức trẻ, cung cấp những kiến thức cơ bản về đường lối QP-AN của Đảng; truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc, những kỹ năng quân sự cần thiết để đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong tình hình mới&#39.

Giáo viên giảng dạy QP-AN của trung tâm có trình độ đại học và trên đại học, được đào tạo từ các trường quân sự, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy nên thu hút đối với sinh viên. Sinh viên Lê Văn Minh, Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, ĐHCT cho biết: &#39Học kiến thức quốc phòng, thầy giáo sử dụng máy chiếu, hình ảnh, những đoạn vi-đê-ô clíp minh họa từng phần nên dễ hiểu, không bị nhàm chán. Qua đây, em hiểu được sâu hơn về lịch sử của dân tộc mà em được học từ thời phổ thông, truyền thống giữ nước của ông cha, cảm thấy mình cần phải có trách nghiệm hơn trong công tác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay&#39. Còn sinh viên Đại học Y dược Cần Thơ Phạm Tấn Đạt, quê Tiền Giang tâm sự: &#39Chỉ hơn ba tuần làm quen với môi trường quân đội đã rèn cho em tính tổ chức kỷ luật, nền nếp trong sinh hoạt. Nhờ vậy trong học tập em luôn tự giác, chủ động, có kế hoạch rõ ràng, nên kết quả học tập của em ngày càng tốt hơn&#39.

Hiện Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, ĐHCT đang được Chính phủ đầu tư xây dựng trên diện tích hơn 14 ha ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang (cách TP Cần Thơ hơn 20 km), kinh phí hơn 200 tỷ đồng, với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu giáo dục QP-AN cho 20 nghìn sinh viên/năm.

Ngòai tích cực tham gia giáo dục QP-AN cho học sinh các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề và một số trường cao đẳng trên địa bàn Cần Thơ (khoảng 5.000 học sinh, sinh viên/năm), Trường quân sự TP Cần Thơ (thuộc Bộ Chỉ huy quân sự TP Cần Thơ) còn đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên giảng dạy nội dung thể dục-quốc phòng cho các trường THPT của thành phố, để các giáo viên này làm nòng cốt, góp phần đưa công tác giáo dục QP-AN vào nền nếp, đạt hiệu quả hơn. Ngoài ra, trường quân sự TP Cần Thơ còn phối hợp Thành đoàn Cần Thơ tổ chức học kỳ quân đội vào dịp hè năm 2010 trong thời gian hai tuần cho gần 50 thanh niên, thiếu niên, học sinh từ 13 đến 18 tuổi làm quen với môi trường quân đội. Các em được học tập, huấn luyện như những người lính thực thụ. Ông Nguyễn Hiền Lâm, ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, có con trai tham gia học kỳ quân đội ở trường quân sự thành phố tâm sự: &#39Chỉ một thời gian ngắn được rèn luyện trong môi trường quân đội, con trai tôi đã có sự thay đổi tích cực, về nhà biết nghe lời cha mẹ, tập trung học tập, ít chơi điện tử… Quan trọng hơn, cháu tự tin, năng động hơn trong cuộc sống chứ không sống khép kín như trước đây&#39.

Thượng tá Vũ Anh Mạng, Phó Hiệu trưởng Trường Quân sự TP Cần Thơ cho biết: &#39Đây là năm đầu tiên trường tổ chức học kỳ quân đội cho thanh niên, thiếu niên và được nhiều phụ huynh ủng hộ vì tính hiệu quả, thiết thực của nó. Những năm tiếp theo, trường tiếp tục tổ chức chương trình này nhằm giúp các em có hiểu biết cơ bản về QP-AN, rèn tính tự giác, kỷ luật. Hiện trường đang đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ công tác giáo dục QP-AN, nhất là sân bãi, thao trường phục vụ cho việc huấn luyện…&#39.

Theo Nhandan