Chủ nhật,  24/10/2021

Suất cơm nghĩa tình cho học sinh nghèo miền Tây

Suốt 3 năm qua, nhiều học sinh Trường tiểu học Phương Thạnh A (xã Phương Thạnh, huyện Càng Long, Trà Vinh) đã khắc ghi tiếng kẻng báo hiệu đến giờ cơm trưa. Khi tiếng kẻng vang lên lúc 11h30 là 15 học sinh nghèo của trường đến nhà ông Ngô Nhất Định ăn cơm miễn phí. Tại đây, ông Định chủ nhà (ở gần Trường tiểu học Phương Thạnh A) và người thân tự tay mang cơm ra cho từng em học sinh. Ông Định cho biết cơm của các em có cá, thịt, canh, rau… bảo đảm đủ dinh dưỡng cho các em.Học sinh nghèo của Trường tiểu học Phương Thạnh A, Trà Vinh được phục vụ miễn phí suất cơm trưa.Nói về ý tưởng cho ra đời bữa cơm trưa miễn phí này, ông Thạch Văn Long - hiệu trưởng Trường tiểu học Phương Thạnh A, cho biết năm học 2006-2007 nhà trường được chọn nằm trong dự án của Đại học Thế giới Canada (WUSC) hỗ trợ trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.Ngay khi có tin vui này, một cựu giáo viên của trường đã đề xuất ý kiến là tổ chức thực hiện...

Suốt 3 năm qua, nhiều học sinh Trường tiểu học Phương Thạnh A (xã Phương Thạnh, huyện Càng Long, Trà Vinh) đã khắc ghi tiếng kẻng báo hiệu đến giờ cơm trưa. Khi tiếng kẻng vang lên lúc 11h30 là 15 học sinh nghèo của trường đến nhà ông Ngô Nhất Định ăn cơm miễn phí.

Tại đây, ông Định chủ nhà (ở gần Trường tiểu học Phương Thạnh A) và người thân tự tay mang cơm ra cho từng em học sinh. Ông Định cho biết cơm của các em có cá, thịt, canh, rau… bảo đảm đủ dinh dưỡng cho các em.

Học sinh nghèo của Trường tiểu học Phương Thạnh A, Trà Vinh được phục vụ miễn phí suất cơm trưa.
Nói về ý tưởng cho ra đời bữa cơm trưa miễn phí này, ông Thạch Văn Long – hiệu trưởng Trường tiểu học Phương Thạnh A, cho biết năm học 2006-2007 nhà trường được chọn nằm trong dự án của Đại học Thế giới Canada (WUSC) hỗ trợ trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Ngay khi có tin vui này, một cựu giáo viên của trường đã đề xuất ý kiến là tổ chức thực hiện bữa cơm trưa. Ý tưởng này ngay sau đó được WUSC đồng ý và hỗ trợ một phần chi phí.
Theo ông Thạch Văn Long, các em học sinh được hỗ trợ suất cơm miễn phí đều là những em thuộc diện hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, nhiều em phải vừa học vừa đi làm thêm kiếm tiền phụ gia đình. Do vậy, việc học của các em thường bị sa sút, dẫn đến việc các em bỏ học.
Đầu năm học 2008-2009, bữa cơm trưa miễn phí cho học sinh nghèo của Trường tiểu học Phương Thạnh A chính thức bắt đầu. Gia đình ông Ngô Nhất Định đứng ra lo chuyện bếp núc. Ngoài ra, các giáo viên của trường cũng xắn tay hỗ trợ nên không khí mỗi buổi trưa tại nhà ông Định hết sức sôi nổi.
“Tôi thấy thầy cô của trường ai cũng rất nhiệt tình, ai không có tiết dạy là họ cùng đến nhà để lo chuẩn bị cơm cho các em học sinh nên vui lắm” – ông Định bộc bạch.
Hiệu trưởng Thạch Văn Long nói: “Ban đầu chúng tôi cũng rất lo vì không biết bữa cơm miễn phí này có tồn tại lâu dài hay không vì vấn đề khó nhất là kinh phí. Tuy nhiên, khi thực hiện có hiệu quả thì chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài địa phương như cho gạo, thức ăn, tiền…”.
Thời gian qua, từ khi có các suất cơm trưa miễn phí, các em học sinh nghèo của Trường tiểu học Phương Thạnh A đã có ý thức hơn trong học tập, học hành chuyên cần hơn, thành tích học tập tiến bộ hơn. Nhiều phụ huynh cũng hết sức vui mừng, lấy đó làm động lực để động viên con em vượt khó đến trường.
Quán cơm 2.000 đồng cho người nghèo giữa lòng thành phố
Quán cơm “có một không hai” này ở TP Cần Thơ vừa chính thức khai trương dành cho những người nghèo, người khuyết tật, sinh viên nghèo, người lang thang cơ nhỡ tại số 8A3, đường 30/4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều.
Theo các thành viên diễn đàn “Người tôi cưu mang” (đơn vị cho ra đời ý tưởng quán cơm 2.000 đồng), thông điệp của quán cơm là “Thành công mong bạn nhớ lúc anh em còn khó khăn”. Thông điệp này hướng đến những hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp đỡ họ “ổn định” một phần trong cuộc sống hàng ngày.

Quán cơm 2.000 đồng phục vụ người nghèo ở Cần Thơ.
Chị Hà Thanh Vi – quản lý quán cơm cho biết quán hoạt động từ 11h đến 13h các ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu hàng tuần với khoảng 300 suất cơm.
Nhiều người dân sống ở gần quán cơm, cho biết việc có một quán cơm giá quá rẻ ở thành phố là rất hiếm. Đây có thể nói là một hoạt động rất có ý nghĩa trong việc hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn và thu nhập thấp.

Theo Dantri