Thứ bảy,  18/09/2021

Tết Tân Mão, con được nghỉ nhiều hơn bố mẹ

Học sinh Hà Nội và TP.HCM sẽ cùng được nghỉ Tết 11 ngày. HS nhiều nơi khác trên cả nước cũng được đón Tết ít nhất là 10 ngày.Sáng nay (13/1), trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, HS Hà Nội sẽ được nghỉ đón Tết 11 ngày, riêng đối với học sinh các trường TCCN được nghỉ 17 ngày.Cụ thể, cán bộ, giáo viên, học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, bổ túc văn hóa và Trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp, Trung tâm GDTX được nghỉ từ ngày 28/1/2011 (thứ sáu) đến hết ngày 7/2/2011 (thứ hai) Cán bộ , giáo viên, học sinh các trường Trung cấp chuyên nghiệp được nghỉ từ ngày 22/1/2011 (thứ bảy) đến hết ngày 7/2/2011 (thứ hai) Trong công văn gửi các trường, phòng giáo dục trực thuộc mới đây, Sở GD-ĐT Hà Nội đã nhấn mạnh, các đơn vị thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Nghiêm cấm sử dụng kinh phí của Nhà nước, của tập thể hoặc có nguồn gốc...

Học sinh Hà Nội và TP.HCM sẽ cùng được nghỉ Tết 11 ngày. HS nhiều nơi khác trên cả nước cũng được đón Tết ít nhất là 10 ngày.

Sáng nay (13/1), trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, HS Hà Nội sẽ được nghỉ đón Tết 11 ngày, riêng đối với học sinh các trường TCCN được nghỉ 17 ngày.

Cụ thể, cán bộ, giáo viên, học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, bổ túc văn hóa và Trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp, Trung tâm GDTX được nghỉ từ ngày 28/1/2011 (thứ sáu) đến hết ngày 7/2/2011 (thứ hai)

Cán bộ , giáo viên, học sinh các trường Trung cấp chuyên nghiệp được nghỉ từ ngày 22/1/2011 (thứ bảy) đến hết ngày 7/2/2011 (thứ hai)

Trong công văn gửi các trường, phòng giáo dục trực thuộc mới đây, Sở GD-ĐT Hà Nội đã nhấn mạnh, các đơn vị thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Nghiêm cấm sử dụng kinh phí của Nhà nước, của tập thể hoặc có nguồn gốc từ ngân sách để biếu, tặng cho các tổ chức hoặc cá nhân dưới mọi hình thức. Thực hiện nghiêm việc không dùng rượu ngoại để chiêu đãi, tiếp khách; không sử dụng xe công để phục vụ các hoạt động của cá nhân.

Đồng thời, các cơ quan quản lý giáo dục bố trí cán bộ trực, giải quyết công việc của công dân, không được để công việc đình trệ, ùn tắc. Quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh…

HS trường tiểu học Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội trong một giờ ra chơi. (Ảnh: BA)

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức tuyên truyền, giáo dục và cho học sinh, sinh viên ký cam kết, nghiêm túc thực hiện các nội dung: không tụ tập, tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép; không có các hành vi gây cản trở giao thông, không bị kích động, lôi kéo gây rối trật tự công cộng; không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ. Đặc biệt, không tham gia mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép pháo các loại… Thực hiện nghiêm túc việc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy.

Trên tinh thần đó, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng cho khối các trường mầm non, phổ thông, GDTX trên địa bàn được nghỉ 11 ngày. Thời gian nghỉ từ 28/1 đến 7/2/2011, ngày 8/2, học sinh bắt đầu đi học lại bình thường. Lãnh đạo Sở GD-ĐT quy định rõ, các đơn vị trường học không tổ chức đi chúc Tết, tặng hoa lãnh đạo các cấp.
Hầu hết các địa phương trên cả nước đều có lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm nay cho HS ít nhất là 10 ngày như Đà Nẵng cho HS nghỉ từ 29/1 đến hết ngày 7/2 (10 ngày); Đắk Lắk cho HS nghỉ 11 ngày, cán bộ công chức viên chức nghỉ 7 ngày;…

Tuy nhiên, theo quy định của Nhà nước thì công chức, viên chức chỉ được nghỉ 8 ngày (từ 31/1 đến 7/2). So với thời gian nghỉ của HS thì các phụ huynh được nghỉ ít hơn 3 ngày. Đối với nhiều gia đình thì đây là khoảng thời gian khá khó khăn khi phải tìm chỗ gửi con vào những ngày giáp Tết, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Hiệp Thống chia sẻ, ngành giáo dục tăng thời gian nghỉ Tết để các em có điều kiện nghỉ ngơi vui xuân và thời gian nghỉ thường kéo dài hơn so với ngày nghỉ của cha mẹ. Việc này sẽ gây khó khăn cho một số gia đình khi không có ai trông trẻ, nhưng vài năm trở lại đây năm nào ngành cũng cho nghỉ như vậy và các phụ huynh đã quen với việc khắc phục chuyện này để con được nghỉ nhiều hơn.
Anh Lê Quang, quận Thanh Xuân, Hà Nội có 2 con học lớp 3 và lớp 7. Mọi năm được nghỉ Tết sớm anh đều chọn giải pháp gửi con về quê.
“Cả nhà năm nào cũng về quê ăn Tết nên con được nghỉ sớm sẽ gửi con về sớm hơn. Cho trẻ về lúc đó đỡ đông đúc, bố mẹ ở lại làm việc và tranh thủ sắm Tết rồi về sau”, anh Quang chia sẻ.
Chị Hường, quận Hà Đông, Hà Nội thì chọn giải pháp mang cậu bé 3 tuổi sang ông bà nội gửi. Bất bí quá, nhiều phụ huynh đành chọn giải pháp đem theo cả con đến cơ quan, vừa làm việc vừa trông con.

Theo VietNamNet