Chủ nhật,  05/12/2021

Người Mẹ hiền thứ hai của trẻ

Là giáo viên mầm non với hơn 30 năm tuổi nghề, đến nay Nhà giáo Ưu tú Y Thăch, 51 tuổi, dân tộc Ba Na, giáo viên Trường Mầm non Thủy Tiên, phường Thống Nhất (Kon Tum) luôn được mọi người trong trường cũng như ngành giáo dục mầm non mến gọi "người mẹ hiền thứ hai của trẻ". Y Thăch là tấm gương trong sự nghiệp giáo dục mầm non dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum, được ngành giáo dục khen thưởng tại Đại hội thi đua yêu nước ngành giáo dục lần thứ năm.Nhà giáo Ưu tú Y Thăch sinh ra và lớn lên ở Tây Nguyên, với số lượng người dân tộc thiểu số chiếm phần đông, tập tục và sinh hoạt còn nhiều lạc hậu, nhận thức của người dân còn hạn chế cho nên việc đưa con đến trường học vẫn chưa được cải thiện. Bằng tình yêu nghề, nhà giáo Y Thăch đã vượt qua mọi khó khăn, vất vả để đến từng nhà dân vận động và tuyên truyền để cho đồng bào dân tộc nhận thức được sự quan trọng của việc đưa con tới trường. 32 năm gắn bó với...

Là giáo viên mầm non với hơn 30 năm tuổi nghề, đến nay Nhà giáo Ưu tú Y Thăch, 51 tuổi, dân tộc Ba Na, giáo viên Trường Mầm non Thủy Tiên, phường Thống Nhất (Kon Tum) luôn được mọi người trong trường cũng như ngành giáo dục mầm non mến gọi “người mẹ hiền thứ hai của trẻ”. Y Thăch là tấm gương trong sự nghiệp giáo dục mầm non dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum, được ngành giáo dục khen thưởng tại Đại hội thi đua yêu nước ngành giáo dục lần thứ năm.

Nhà giáo Ưu tú Y Thăch sinh ra và lớn lên ở Tây Nguyên, với số lượng người dân tộc thiểu số chiếm phần đông, tập tục và sinh hoạt còn nhiều lạc hậu, nhận thức của người dân còn hạn chế cho nên việc đưa con đến trường học vẫn chưa được cải thiện. Bằng tình yêu nghề, nhà giáo Y Thăch đã vượt qua mọi khó khăn, vất vả để đến từng nhà dân vận động và tuyên truyền để cho đồng bào dân tộc nhận thức được sự quan trọng của việc đưa con tới trường. 32 năm gắn bó với nghề, nhà giáo Y Thăch đã trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, vui buồn. Trong hoàn cảnh nào, cô giáo Y Thăch luôn tâm niệm rằng nghề dạy học thật cao quý, bởi cô vừa là người thầy, vừa là người mẹ của trẻ, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, dạy cho trẻ biết chữ, học cách làm người, dạy cho trẻ những thói quen nền nếp sinh hoạt ở trường, lớp.

Cuộc sống của người dân địa phương quanh năm vất vả, kinh tế khó khăn, chủ yếu sống bằng nghề nông, nên ít quan tâm việc chăm sóc giáo dục con cái. Chính vì vậy, bằng tất cả tâm huyết của mình, nhà giáo Y Thăch đã làm công tác tuyên truyền vận động hầu hết các gia đình trong địa phương đưa con đi học, kết quả là 100% số trẻ năm tuổi đến trường và mô hình bán trú người dân tộc thiểu số ngày càng được nhân rộng ở nhiều nơi. Ngoài ra, nhà giáo Y Thăch luôn tích cực tham gia tốt các phong trào thi đua của ngành và của trường tổ chức hằng năm như thi giáo viên dạy giỏi các cấp, viết sáng kiến kinh nghiệm, sưu tầm và sáng tác thơ, truyện trẻ mẫu giáo phù hợp địa phương và hoàn thành xuất sắc chương trình thí điểm &#39Tăng cường tiếng Việt&#39 cho học sinh dân tộc…

Nhà giáo Y Thăch chia sẻ: &#39Để có được những kết quả như ngày hôm nay, bản thân tôi thấy việc dạy dỗ, chăm sóc trẻ đạt hiệu quả cao, hiểu được tâm lý của trẻ… thì bản thân người giáo viên cần nhiệt tình, chịu khó kiên trì để đạt chất lượng cao, không ngại khó. Bên cạnh đó, để hoàn hành tốt công việc nhà trường giao phó mà vẫn bảo đảm được công việc gia đình thì mọi công việc phải có kế hoạch cụ thể, sắp xếp thời gian rõ ràng, khoa học để tránh lãng phí thời gian&#39. Không chỉ dừng lại ở đây, nhà giáo Y Thăch mong muốn ngành giáo dục tỉnh Kon Tum sẽ được đầu tư thêm về cơ sở trang thiết bị, máy móc để cho trẻ tiếp cận công nghệ thông tin theo hướng phát triển mới của đất nước.

Tận tâm, yêu nghề mến trẻ, Nhà giáo Y Thăch nhiều năm liền đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; được nhận Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, tháng 11-2008, cô giáo Y Thăch vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Theo Nhandan