Thứ hai,  26/09/2022

Hiệu quả từ việc đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục

LSO-Trường THPT Văn Quan, nằm trên địa bàn thị tứ Điềm He, thuộc xã Văn An, cách trung tâm huyện khoảng 12 km, học sinh nơi đây đa số là con em các dân tộc Tày, Nùng. Tuy có quốc lộ 1B chạy qua trung tâm xã, nhưng kinh tế nơi đây phát triển còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao từ các cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng, những năm quan, cơ sở vật chất của nhà trường đã được đầu tư xây dựng khang trang, từng bước đáp ứng phục vụ nhu cầu dạy và học của nhà trường. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên trong nhà trường luôn đoàn kết, gắn bó có trách nhiệm đã đưa nhà trường đạt được một số kết quả.Học sinh tham gia hoạt động thể dục thể thaoNăm học 2010 – 2011 nhà trường có tổng số 28 lớp học, với 1.123 học sinh và 68 cán bộ giáo viên, nhân viên (trong đó gồm 3 cán bộ quản lí; 57 giáo viên, với 100% đạt chuẩn về trình độ đào...

LSO-Trường THPT Văn Quan, nằm trên địa bàn thị tứ Điềm He, thuộc xã Văn An, cách trung tâm huyện khoảng 12 km, học sinh nơi đây đa số là con em các dân tộc Tày, Nùng. Tuy có quốc lộ 1B chạy qua trung tâm xã, nhưng kinh tế nơi đây phát triển còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao từ các cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng, những năm quan, cơ sở vật chất của nhà trường đã được đầu tư xây dựng khang trang, từng bước đáp ứng phục vụ nhu cầu dạy và học của nhà trường. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên trong nhà trường luôn đoàn kết, gắn bó có trách nhiệm đã đưa nhà trường đạt được một số kết quả.
Học sinh tham gia hoạt động thể dục thể thao
Năm học 2010 – 2011 nhà trường có tổng số 28 lớp học, với 1.123 học sinh và 68 cán bộ giáo viên, nhân viên (trong đó gồm 3 cán bộ quản lí; 57 giáo viên, với 100% đạt chuẩn về trình độ đào tạo). Thực hiện việc đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường luôn chú trọng đến việc nâng cao năng lực quản lý cũng như trình độ chuyên môn, hiện nay nhà trường có 2 cán bộ quản lí đang theo học lớp thạc sỹ quản lý giáo dục, 2 giáo viên đang theo học cao học. Trong năm 2010 có 1 giáo viên vừa bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ xếp loại xuất sắc, nhà trường luôn tạo điều kiện cho giáo viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyên môn tại sở, giáo viên cốt cán sau đó triển khai tập huấn đầy đủ tại trường nghiêm túc, cùng với sự đổi mới quản lí, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng tăng lên, nề nếp dạy và học trong trường được duy trì, không có hiện tượng giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, tình trạng học sinh vi phạm nội quy nhà trường được khắc phục. Trong hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh vừa qua, nhà trường có 4 giáo viên tham gia trong đó có 3 giáo viên đạt loại giỏi (1 giáo viên đạt giỏi xuất sắc).
Trong công tác dạy và học, nhà trường luôn chỉ đạo giáo viên thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện tốt phong trào thi đua “Giờ học thân thiện, học sinh tích cực”. Học kì I vừa qua nhà trường đã tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 với tổng số tiết là 512, kết quả tỉ lệ các môn đều tăng đặc biệt là môn ngoại ngữ, tăng từ 0,9% (năm học 2009 -2010) lên 28,8% (năm học 2010-2011), tổ chức phụ đạo cho học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức 200 tiết, nhờ vậy số học sinh đạt học lực từ trung bình trở lên là 85,4% (tăng 2,7 % so với học kỳ I năm học trước). Ngoài ra, công tác giáo dục pháp luật luôn được chú trọng, trong các giờ sinh hoạt, các buổi sinh hoạt đoàn và một số giờ dạy của các bộ môn đều lồng ghép việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh, bổ sung số đầu sách giáo dục pháp luật cho thư viện để giáo viên và học sinh có thể tham khảo hàng ngày. Nhà trường tổ chức cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh ký cam kết không vi phạm luật giao thông, không tàng trữ vận chuyển và sử dụng pháo nổ, không vi phạm tệ nạn xã hội trong dịp tết Nguyên đán.
Công tác xã hội hoá giáo dục ngày càng nhận được sự ủng hộ cao. Trong năm, Công ty may Hương Sen đã tặng 20 áo đồng phục cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhà trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và phụ huynh học sinh quyên góp được 47 triệu đồng để bê tông hoá sân thể dục, hiện nay đang được triển khai thi công, sẽ sớm đưa vào sử dụng trong thời gian tới. Có được những kết qủa trên, nhà trường đã thực hiện có hiệu quả từ việc đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục.
Khánh Ly - Hoàng Hạnh