Thứ năm,  07/12/2023

Chưa chốt danh sách những trường sẽ di dời sớm

Thông tin 12 trường đại học, cao đẳng phải đăng ký di dời sớm ra ngoại thành đang khiến nhiều người hoang mang. Vietnam+ đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về vấn đề này.- Thưa ông, hiện dư luận đang rất quan tâm đến việc nhiều trường đại học sẽ phải di dời ra ngoại thành, tuy nhiên các trường lại chưa có thông tin chính thức từ Bộ. Ông có thể cho biết rõ hơn vấn đề này?- Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Đây là chủ trương của Chính phủ, được đưa ra trong một cuộc họp với các Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài Chính, Bộ Xây dựng.. vào cuối năm 2010. Chính phủ chỉ đạo các Bộ trên cơ sở của ngành mình xây dựng các tiêu chí cho việc di dời. Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao việc xây dựng các tiêu chí mang tính chuyên ngành như số lượng sinh viên, diện tích trường, lịch sử phát triển… Các tiêu chí này Bộ vẫn đang trong quá trình xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thiện trong tháng 3...

Thông tin 12 trường đại học, cao đẳng phải đăng ký di dời sớm ra ngoại thành đang khiến nhiều người hoang mang. Vietnam+ đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về vấn đề này.

– Thưa ông, hiện dư luận đang rất quan tâm đến việc nhiều trường đại học sẽ phải di dời ra ngoại thành, tuy nhiên các trường lại chưa có thông tin chính thức từ Bộ. Ông có thể cho biết rõ hơn vấn đề này?

– Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Đây là chủ trương của Chính phủ, được đưa ra trong một cuộc họp với các Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài Chính, Bộ Xây dựng.. vào cuối năm 2010. Chính phủ chỉ đạo các Bộ trên cơ sở của ngành mình xây dựng các tiêu chí cho việc di dời.

Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao việc xây dựng các tiêu chí mang tính chuyên ngành như số lượng sinh viên, diện tích trường, lịch sử phát triển… Các tiêu chí này Bộ vẫn đang trong quá trình xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thiện trong tháng 3 tới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đã có văn bản yêu cầu các trường phải đăng ký di dời từ tháng 2 đến tháng 8/2011.


Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga trả lời phỏng vấn báo chí. (Ảnh: Internet)

– Tiêu chí chưa xây dựng xong nhưng đã có danh sách 12 trường phải di dời sớm, thưa ông?

– Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Danh sách này không phải Bộ Giáo dục Đào tạo đưa ra mà do thành phố Hà Nội đề xuất dựa trên các tiêu chí của họ. Tuy nhiên, sau khi các đơn vị đưa ra tiêu chí riêng, chắc chắn sẽ phải có một cuộc họp để tập hợp, thống nhất lại, sau đó mới tính đến chuyện trường nào di dời, trường nào ở lại, trường nào đi trước, trường nào đi sau.

Với một số trường cũng phải tính đến yếu tố lịch sử, có những trường đã phát triển cả trăm năm như Đại học Dược, Khoa Hóa học của Đại học Quốc gia Hà Nội trên phố Lê Thánh Tông, hoặc các trường mà hoạt động của trường gắn liền với các yếu tố khác như trường y thì cần phải có bệnh viện để sinh viên thực tập…

Mặc dù chưa có quyết định chính thức về việc trường nào phải di dời, di dời đi đâu, diện tích bao nhiêu, vì điều này còn phải bàn kỹ, nhưng tôi cho rằng các trường nên chủ động đăng ký nếu thấy diện tích của mình quá chật hẹp. Lãnh đạo trường phải hết sức nhạy bén, biết nhìn xa trông rộng, nghĩ đến sự phát triển của trường trong tương lai lâu dài, không chỉ vài chục mà vài trăm năm nữa.

Càng đăng ký sớm thì càng có cơ hội nhận được phần đất đẹp hơn, đỡ phải đi xa hơn. Chúng ta muốn vươn tới đẳng cấp khu vực và quốc tế thì cơ sở vật chất trường lớp phải được cải tạo. Di dời không chỉ vì để giảm tải cho nội thành mà còn vì chính sự phát triển của các trường.

– Việc di dời là hợp lý, tuy nhiên, để di dời được lại không đơn giản. Đại học Quốc gia Hà Nội với dự án chuyển ra ngoại thành đã 10 năm nay vẫn dẫm chân tại chỗ. Theo ông, đâu là cách để khắc phục?

– Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Dự án của Đại học Quốc gia Hà Nội đúng là một bài học kinh nghiệm nhãn tiền. Không chỉ ở Hà Nội, ngay cả Đại học Đà Nẵng được cấp 300ha nhưng mãi vẫn chưa giải phóng được mặt bằng. Giải phóng mặt bằng là vấn đề mấu chốt. Có mặt bằng, đất sạch rồi, lại phải tiến hành xây dựng luôn mới tránh được tình trạng xâm lấn. Nhưng để làm ngay đòi hỏi phải có vốn, nghĩa là phải có sự hỗ trợ. Nếu chỉ giao đất và để các trường tự giải phóng mặt bằng thì việc xây dựng là bất khả thi.

– Vị trí các trường hiện nay đều khá đẹp, ở mặt tiền với diện tích rộng. Vì thế, hầu hết các trường muốn sau khi di dời vẫn giữ chỗ cũ làm một cơ sở của mình. Liệu điều này có thể thực hiện được không, thưa ông?

– Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Đúng là hầu hết các trường đều có nguyện vọng này. Tuy nhiên, trước hết phải khẳng định điều này ngoài thẩm quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà tùy thuộc thành phố Hà Nội quyết định.

Hơn nữa, muốn di dời ra ngoài thì cần phải có kinh phí để xây dựng. Trường vừa muốn xin kinh phí xây dựng trụ sở mới, vừa muốn giữ lại trụ sở cũ thì e vấn đề đầu tư sẽ gặp khó khăn.

– Xin cảm ơn Thứ trưởng!./.

Theo VietNamNet