Thứ sáu,  02/06/2023

Tiếc đất "vàng", nhiều trường muốn ở lại nội thành

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, từ tháng 2 đến tháng 8-2011, nhiều trường ĐH, CĐ đóng tại Hà Nội và TPHCM phải phối hợp với các địa phương để đăng ký kế hoạch di dời đến địa điểm mới theo quy hoạch.Vẫn “bình chân như vại”Tuy nhiên, đến tận thời điểm này, tức là gần hết tháng 2, nhiều trường vẫn 'bình chân như vại' trước việc lên kế hoạch di dời. Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Luật cho biết, hiện vẫn chưa thấy lãnh đạo nhà trường bàn bạc gì liên quan đến kế hoạch di dời này. Trong khi đó, ông Lê Vũ Anh, Hiệu trưởng ĐH Y tế công cộng, một trong những trường nằm trong danh sách phải di dời ngay cho biết, chưa có kế hoạch về việc di dời vì bộ GD-ĐT chưa có công văn gửi nhà trường về việc này, trường chỉ nắm được thông tin qua báo chí. Vì thế, phải có công văn nhà trường mới thực hiện chứ không thể làm theo... báo chí được. Ngay cả trường mà cả 9/9 khoa đều phải đi thuê mượn địa...

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, từ tháng 2 đến tháng 8-2011, nhiều trường ĐH, CĐ đóng tại Hà Nội và TPHCM phải phối hợp với các địa phương để đăng ký kế hoạch di dời đến địa điểm mới theo quy hoạch.

Vẫn “bình chân như vại”

Tuy nhiên, đến tận thời điểm này, tức là gần hết tháng 2, nhiều trường vẫn &#39bình chân như vại&#39 trước việc lên kế hoạch di dời. Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Luật cho biết, hiện vẫn chưa thấy lãnh đạo nhà trường bàn bạc gì liên quan đến kế hoạch di dời này. Trong khi đó, ông Lê Vũ Anh, Hiệu trưởng ĐH Y tế công cộng, một trong những trường nằm trong danh sách phải di dời ngay cho biết, chưa có kế hoạch về việc di dời vì bộ GD-ĐT chưa có công văn gửi nhà trường về việc này, trường chỉ nắm được thông tin qua báo chí. Vì thế, phải có công văn nhà trường mới thực hiện chứ không thể làm theo… báo chí được. Ngay cả trường mà cả 9/9 khoa đều phải đi thuê mượn địa điểm khắp nơi để giảng dạy như Viện ĐH Mở Hà Nội cũng chưa hề có kế hoạch hay chủ trương gì về việc di dời. Ông Phan Văn Quế, Phó Viện trưởng Viện ĐH Mở khẳng định, hiện nhà trường chưa có kế hoạch dời ra ngoại thành. Theo ông Quế, việc di dời cơ sở nhà trường cần cân nhắc kỹ bởi ĐH Mở phải đóng ở chỗ thuận lợi, đông người, có thể tận dụng phương tiện giáo dục, đội ngũ vật chất của nhiều cơ sở giáo dục khác. Nếu đưa ĐH Mở lên Xuân Mai nghĩa là nhà trường sẽ bị cô lập, khoảng 10 năm nữa ở đó vẫn chưa thể trở thành thành phố đaih học.

Bao nhiêu trường ra đi?

Trước thông tin mà nhiều trường phản ánh là đến giờ vẫn chưa nhận được công văn yêu cầu lên phương án di dời, Thứ trưởng GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, chủ trương di dời các trường ĐH ra ngoại thành do Bộ Xây dựng chủ trì. Bộ GD-ĐT chỉ là đơn vị phối hợp. Dựa trên đăng ký của các trường, bộ sẽ xác định trường nào di dời trước, trường nào di dời sau, trường nào không di dời để tiếp tục phát triển ở khu vực nội thành. Cũng theo ông Ga, Bộ GD-ĐT vừa tổ chức một hội nghị để các trường đóng góp ý kiến cho tiêu chí di dời các trường ra ngoại thành. Bộ tiêu chí này đang được thảo luận với các yếu tố như tuổi đời của trường, truyền thống của trường trong nội thành, số lượng sinh viên, số lượng thầy giáo, diện tích mặt bằng… Ngoài ra, các trường cũng có thể bổ sung nhiều yếu tố khác. Điều này cũng có nghĩa là dù Bộ Xây dựng đã lên danh sách 12 trường ở Hà Nội phải di dời, nhưng thực tế con số phải dời đi có thể sẽ ít hơn nhiều. Ông Ga cũng cho rằng, về phía Bộ GD-ĐT, nhiều trường có thể ở lại trong khu vực nội thành như trường ĐH Y Hà Nội vì việc di dời rất nặng nề, phức tạp với các thiết bị, gắn liền với việc sinh viên thực tập ở các bệnh viện.

Trước nguyện vọng của các trường vừa muốn giữ lại trụ sở cũ, vừa muốn chuyển một phần cơ sở ra ngoại thành, ông Ga khẳng định, hầu hết các trường đều có nguyện vọng như vậy. Tuy nhiên, điều đó phụ thuộc vào quy hoạch của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Muốn di dời ra ngoài, các trường cần có kinh phí. Nếu giữ lại khu đất trong nội thành, các trường sẽ rất khó khăn khi huy động kinh phí để xây dựng cơ sở mới. Về khả năng được tùy ý bán đấu giá các khu đất vàng để lấy kinh phí di dời, ông Ga cho rằng, thẩm quyền của địa phương, của Sở Quy hoạch kiến trúc hoặc của Bộ Xây dựng. Bộ GD-ĐT chỉ quản lý về mặt chuyên môn, làm sao các trường bảo đảm về mặt chất lượng đào tạo khi di dời và bảo đảm các hoạt động dạy – học diễn ra bình thường. Còn về đất đai khi di dời, là do sự quản lý của các cơ quan thẩm quyền khác.

Theo Quy hoạch chung do Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội dự kiến sẽ có tám khu ĐH tập trung cho các trường ĐH khu vực nội thành dời đến. Dự kiến mỗi khu đô thị sẽ có ít nhất ba trường, nhưng không quá bảy trường. Trong khu ĐH tập trung sẽ hạn chế việc chia đất phân lô cho từng trường xây khép kín mà hình thành tổ hợp các trường ĐH, CĐ của ba hoặc nhiều trường, bao gồm những trường ĐH, CĐ thành lập mới, các trường di dời toàn bộ từ nội thành hoặc các trường di dời một phần từ nội thành.

Theo Nhandan