Thứ năm,  09/12/2021

Một số kết quả công tác xã hội hoá giáo dục ở Tân Thanh

LSO- Trường Tiểu học xã Tân Thanh là đơn vị vùng II biên giới của huyện Văn Lãng, được công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 vào thời điểm tháng 12 năm 2005. Trường được xây dựng tại khu cửa khẩu Tân Thanh, cách trung tâm huyện 12 km. Nhà trường có 1 điểm trường chính và 3 điểm trường lẻ. Trong 3 năm học gần đây, số học sinh dao động trong khoảng 280 đến 300 em với tổng số lớp hàng năm là 15 lớp/ năm học. Chất lượng học sinh trong 5 năm gần đây khá ổn định, tỷ lệ học sinh được lên lớp thẳng hàng năm chiếm trên 95%.Việc làm từ thiện của các nhà hảo tâm đến các trường học là một trong những hoạt động thiết thực trong công tác xã hội hóa giáo dụcTuy đã được công nhận chuẩn Quốc gia từ cuối năm 2005 song vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất như: Chưa có hệ thống tường rào bảo vệ khu vực phía sau trường chính cùng toàn bộ các phân trường. Ngoài ra, 3 phân trường đều chưa có...

LSO- Trường Tiểu học xã Tân Thanh là đơn vị vùng II biên giới của huyện Văn Lãng, được công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 vào thời điểm tháng 12 năm 2005. Trường được xây dựng tại khu cửa khẩu Tân Thanh, cách trung tâm huyện 12 km. Nhà trường có 1 điểm trường chính và 3 điểm trường lẻ. Trong 3 năm học gần đây, số học sinh dao động trong khoảng 280 đến 300 em với tổng số lớp hàng năm là 15 lớp/ năm học. Chất lượng học sinh trong 5 năm gần đây khá ổn định, tỷ lệ học sinh được lên lớp thẳng hàng năm chiếm trên 95%.
Việc làm từ thiện của các nhà hảo tâm đến các trường học là một trong những hoạt động thiết thực trong công tác xã hội hóa giáo dục

Tuy đã được công nhận chuẩn Quốc gia từ cuối năm 2005 song vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất như: Chưa có hệ thống tường rào bảo vệ khu vực phía sau trường chính cùng toàn bộ các phân trường. Ngoài ra, 3 phân trường đều chưa có công trình phụ và nước sạch phục vụ sinh hoạt cho học sinh. Chất lượng giáo dục học sinh ở trường chính và các phân trường còn thấp, hàng năm chưa có học sinh giỏi cấp huyện, vẫn còn có tình trạng học sinh bỏ học. Các điểm trường lẻ chưa đạt được mức chất lượng tối thiểu. Trước thực trạng đó, nhà trường đã tìm những giải pháp để khắc phục khó khăn, tích cực tham mưu với chính quyền địa phương và phối kết hợp chặt chẽ với Ban đại diện Cha mẹ học sinh, huy động sự đóng góp của phụ huynh học sinh cùng với một phần ngân sách nhà nước cấp để đầu tư xây dựng cơ bản ở trường chính và các điểm trường lẻ. Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành ở địa phương và sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Văn Lãng. Trong những năm gần đây xã Tân Thanh đã có sự chuyển biến về mọi mặt, đặc biệt là sự nhận thức về giáo dục của nhân dân đã có sự chuyển biến tích cực, việc học tập của học sinh được nhiều phụ huynh quan tâm hơn. Do nhận thức được tầm quan trọng của công tác giáo dục tại địa phương nên Đảng bộ và chính quyền địa phương đã quan tâm đến sự nghiệp giáo dục của địa phương. Ban đại diện Cha mẹ học sinh nhiệt tình, phối hợp tương đối tốt với nhà trường trong quá trình thực hiện công tác xã hội hoá giáo dục và các hoạt động nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Đầu tư xây dựng hệ thống tường rào nhà vệ sinh, công trình phụ phục vụ hoạt động nhà trường. Cho đến nay nhà trường đã hoàn thành một số công trình như: Xây mới được 300m tường rào cao 2,2m tại trường chính và các phân trường; 3 nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn tại các phân trường (12m2/ nhà). Dẫn nước sạch về tất cả các điểm trường, đảm bảo đầy đủ nước sạch trong sinh hoạt cho giáo viên và học sinh. Các điểm trường đã được cấp trên công nhận đạt mức chất lượng tối thiểu, trường chính duy trì được các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia.

Ngoài ra, nhà trường còn huy động được sự đóng góp của phụ huynh và các cơ quan trên địa bàn hỗ trợ kinh phí chi cho việc dạy và học 2 buổi/ ngày, xây dựng bồn hoa cây cảnh tạo cảnh quan đẹp cho nhà trường. Tổng số tiền huy động từ các cơ quan ban ngành trên địa bàn nhằm phục vụ công tác dạy học 2buổi/ ngày, hỗ trợ cơ sở vật chất nhà trường từ năm học 2008 – 2009 đến nay đạt được trên ba trăm triệu đồng. Có thể khẳng định bởi làm tốt công tác xã hội háo giáo dục nên Tân Thanh tuy là một xã biên giới khó khăn nhưng chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên.


Lăng Văn Thăng