Thứ hai,  27/09/2021

Trường tiểu học thị trấn Đồng Đăng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh bán trú

LSO-Vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm đặc biệt là đối với học sinh bậc mầm non và tiểu học vì các em chưa có ý thức tự bảo vệ sức khoẻ cho mình. Để tạo niềm tin cho phụ huynh học sinh khi gửi gắm con em mình, những năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, Trường Tiểu học thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc luôn chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong từng bữa ăn của học sinh bán trú. Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể Ảnh: Đỗ TuấnTrường Tiểu học thị trấn Đồng Đăng có trên 770 học sinh gồm 25 lớp, 100% học sinh được học 2 buổi/ngày và có trên 550 học sinh ăn bán trú tại trường. Với số lượng học sinh bán trú đông, việc tổ chức bữa ăn cho các em vừa đảm bảo chế độ dinh dưỡng, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được nhà trường quan tâm. Ngay từ đầu năm học,...

LSO-Vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm đặc biệt là đối với học sinh bậc mầm non và tiểu học vì các em chưa có ý thức tự bảo vệ sức khoẻ cho mình. Để tạo niềm tin cho phụ huynh học sinh khi gửi gắm con em mình, những năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, Trường Tiểu học thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc luôn chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong từng bữa ăn của học sinh bán trú.

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Ảnh: Đỗ Tuấn

Trường Tiểu học thị trấn Đồng Đăng có trên 770 học sinh gồm 25 lớp, 100% học sinh được học 2 buổi/ngày và có trên 550 học sinh ăn bán trú tại trường. Với số lượng học sinh bán trú đông, việc tổ chức bữa ăn cho các em vừa đảm bảo chế độ dinh dưỡng, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được nhà trường quan tâm. Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường và các đoàn thể cùng nhau thống nhất chế độ, thực đơn cho học sinh và lựa chọn các khách hàng uy tín để ký kết các hợp đồng cung cấp thực phẩm như: thịt, rau, trứng, sữa… Nguồn cung cấp thực phẩm phải đảm bảo cung cấp thường xuyên và phải có trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Với việc giá cả tăng như hiện nay, nhà trường luôn cố gắng đảm bảo khẩu phần ăn của học sinh hợp lý, khoa học, thực đơn được thay đổi theo ngày giúp các em ngon miệng… Nguồn nước sử dụng để chế biến thức ăn được xử lý qua hệ thống lọc, đảm bảo an toàn đối với các em học sinh khi sử dụng. Đối với thực phẩm nấu chín được nhà trường lưu mẫu thức ăn trong tủ lạnh 24 giờ đồng hồ. Khuôn viên khu bếp của nhà trường luôn sạch sẽ, họp vệ sinh, các dụng cụ làm bếp luôn được vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng. Bếp thực hiện quy trình một chiều để luôn đảm bảo vệ sinh. Đội ngũ nhân viên nấu ăn của trường thường xuyên được khám sức khoẻ định kỳ và tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh việc vệ sinh hàng ngày, định kỳ hàng tháng, quý, nhà trường còn tổ chức tổng vệ sinh khu vực bếp, các dụng cụ làm bếp, dụng cụ ăn uống, nơi sơ chế thực phẩm sống… đảm bảo khu vực chế biến thức ăn luôn thông thoáng, sạch sẽ, không có khói bụi. Nhà trường cũng đặc biệt chú trọng đến việc đầu tư, mua sắm các dụng cụ trong khu bếp để đảm bảo cho học sinh luôn có một bữa ăn an toàn, đủ chất dinh dưỡng.
Hàng năm nhà trường đều tổ chức các cuộc thi, các buổi nói chuyện ngoại khoá về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học, qua đó giúp các em học sinh rèn luyện ý thức giữ gìn vệ sinh chung, rèn thói quen vệ sinh cá nhân và các hành vi văn minh nơi công cộng, tạo môi trường thân thiện trong lớp học. Bên cạnh đó, nhà trường còn chủ động tuyên tuyền cho các bậc phụ huynh về tầm quan trọng của công tác vệ sinh an toàn thực phẩm để cùng phối hợp với nhà trường tổ chức tốt các bữa ăn cho các em học sinh, đặc biệt khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên mua quà cho các em học sinh ở cổng trường học để tránh các trường hợp ngộ độc đáng tiếc có thể xảy ra.

Là một trong 2 trường đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, Trường Tiểu học thị trấn Đồng Đăng luôn là địa chỉ tin cậy để phụ huynh học sinh yên tâm gửi gắm con em mình. Với những nỗ lực trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trong những năm qua nhà trường không để xảy ra vụ ngộ độc nào, là một trong những đơn vị luôn dẫn đầu ngành giáo dục của huyện trong công tác giáo dục và chăm sóc trẻ em.

Mai Trang - Phương Thúy