Thứ tư,  22/09/2021

Quảng Ninh tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011

Thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã ban hành văn bản chỉ đạo các trường phổ thông tổ chức ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo nội dung hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.Đồng thời chủ động bố trí phương án các cụm trường, trình Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, toàn tỉnh có 28 cụm thi với 45 hội đồng thi được thành lập. Với việc bố trí phương án như vậy, năm nay các em học sinh trên địa bàn tỉnh không phải di chuyển xa từ địa phương này đến địa phương khác; góp phần giảm chi phí đi lại và áp lực thi cử cho các thí sinh.Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cũng ban hành văn bản hướng dẫn các trường phổ thông thông báo cho thí sinh đăng ký dự thi, điều kiện dự thi, chuẩn bị cơ sở vật chất, hồ sơ dự thi của thí sinh cùng các biểu mẫu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào...

Thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã ban hành văn bản chỉ đạo các trường phổ thông tổ chức ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo nội dung hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Đồng thời chủ động bố trí phương án các cụm trường, trình Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, toàn tỉnh có 28 cụm thi với 45 hội đồng thi được thành lập. Với việc bố trí phương án như vậy, năm nay các em học sinh trên địa bàn tỉnh không phải di chuyển xa từ địa phương này đến địa phương khác; góp phần giảm chi phí đi lại và áp lực thi cử cho các thí sinh.
Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cũng ban hành văn bản hướng dẫn các trường phổ thông thông báo cho thí sinh đăng ký dự thi, điều kiện dự thi, chuẩn bị cơ sở vật chất, hồ sơ dự thi của thí sinh cùng các biểu mẫu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Để giúp cán bộ tham gia kỳ thi cũng như thí sinh nắm chắc quy chế của kỳ thi tốt nghiệp năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị tập huấn về công tác thi tốt nghiệp năm 2011 tới tất cả lãnh đạo các trường phổ thông, Chủ tịch hội đồng quản trị các trường ngoài công lập; tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm quản lý thi cho cán bộ phụ trách máy tính của các trường. Đồng thời tổ chức ôn tập, kiểm tra văn hóa cho các thí sinh không đủ điều kiện thi những năm học trước vì lực học kém, thành lập đoàn kiểm tra về cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi tại một số hội đồng thi ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, còn gặp khó khăn của tỉnh.

Dừng mọi hoạt động tại trường học có bố trí hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT
Để bảo đảm an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu hiệu trưởng các trường THPT, THCS có bố trí hội đồng coi thi tốt nghiệp cần chủ động kiểm tra toàn bộ cơ sở vật chất của trường để bảo đảm các điều kiện phục vụ thi. Trong khoảng thời gian từ ngày 30-5 đến hết ngày 5-6, yêu cầu các trường dừng mọi hoạt động xây dựng, sửa chữa cũng như các hoạt động khác trong khuôn viên nhà trường. Hiệu trưởng nhà trường phải yêu cầu các đơn vị có liên quan tổ chức vệ sinh thu dọn, tiến hành rào ngăn riêng biệt và niêm phong vật tư tài sản trong trường, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất phục vụ hội đồng thi, đặc biệt không để bất cứ nhân viên nào không có trách nhiệm phục vụ thi ở lại trong khuôn viên các hội đồng thi trong thời gian này.
Từ năm 2014, các cơ sở sản xuất thuốc từ dược liệu phải đạt tiêu chuẩn GMP – WHO
Theo quy định của Bộ Y tế mới ban hành, từ ngày 1-1-2014, các cơ sở sản xuất thuốc từ dược liệu phải đáp ứng nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (GMP- WHO) mới đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Trường hợp các cơ sở sản xuất thuốc từ dược liệu đăng ký hộ kinh doanh nếu chưa đáp ứng nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt phải tuân thủ các quy định cụ thể và chỉ được xem xét cấp phép sản xuất các thuốc đông y và định kỳ ba năm một lần phải tái thẩm định điều kiện sản xuất thuốc. Thuốc từ dược liệu là thuốc được sản xuất từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên từ động vật, thực vật hoặc khoáng chất. Thuốc đông y là thuốc từ dược liệu được bào chế theo lý luận và phương pháp của y học cổ truyền của các nước phương Đông.
2,4 tỷ đồng xây dựng sân chơi cho thiếu nhi
Ngày 20-5, Công ty FrieslandCampina Việt Nam phối hợp Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức khởi công xây dựng khu sân chơi cho thiếu nhi tại Trường tiểu học Trần Văn Ơn, quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Đây là phần thưởng dành cho trường đạt giải đặc biệt trong chương trình &#39Cùng cô gái Hà Lan xây dựng sân chơi kỳ diệu&#39 được tổ chức từ tháng 3 đến tháng 4-2011.
Trong thời gian tới, Ban tổ chức sẽ triển khai xây dựng các sân chơi cho thiếu nhi ở các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vũng Tàu và Vĩnh Long với số tiền đầu tư là 2,4 tỷ đồng.
Khánh thành nhà máy sản xuất kháng sinh tiêm bột
Ngày 20-5, tại Khu công nghiệp Hòa Xá (TP Nam Định), Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Nam Định và Công ty cổ phần dược phẩm Minh Dân tổ chức khánh thành nhà máy sản xuất kháng sinh tiêm bột đạt chuẩn GMP-WHO. Nhà máy sản xuất kháng sinh tiêm bột gồm hai dây chuyền đồng bộ sản xuất kháng sinh nhóm Penicilin và Cephalosporin với công suất 10 triệu lọ/năm. Ngoài ra, còn có hệ thống kho bảo quản nguyên liệu, thành phẩm, bao bì xuất nhập khẩu đạt tiêu chuẩn GSP. Tổng vốn đầu tư xây dựng là 53 tỷ đồng.

Đề nghị xử phạt vụ tràn dầu ra sông Trà Khúc
Sáng 20-5, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định xử phạt hành chính về việc vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CP đường Quảng Ngãi.
Theo đó, nguyên nhân vụ tràn dầu FO ra sông Trà Khúc vào chiều tối 19-4 là do Công ty CP đường Quảng Ngãi thiếu kiểm tra, giám sát trong việc tháo dỡ Nhà máy đường Quảng Phú nên van đáy thùng chứa dầu FO dùng để đốt lò bị lấy cắp, làm dầu chảy theo mương thoát nước ra ngoài khoảng hơn 10 tấn, trong đó chảy ra sông Trà Khúc khoảng hai tấn.

Số người bệnh đái tháo đường tăng cao
Trong khuôn khổ triển lãm quốc tế chuyên ngành dược Việt Nam lần thứ 18, tại Hà Nội vừa tổ chức hội thảo Giải pháp nào cho bệnh nhân tiểu đường. Theo số liệu từ Viện nghiên cứu chiến lược phòng, chống tiểu đường, Việt Nam không phải là nước có tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường cao nhất thế giới nhưng lại là nước phát triển nhanh nhất. Hiện nay nước ta có khoảng 4,8 triệu người mắc tiểu đường, số này sẽ tăng lên bảy đến tám triệu vào năm 2025. Đáng chú ý, số người bị đái tháo đường tăng nhanh nhưng có đến 65% trong số đó không biết mắc bệnh trước khi tới bệnh viện khám và điều trị, cho nên phần lớn bị biến chứng. Tại hội thảo, các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành phân tích nguyên nhân, quá trình phát triển, giải pháp để phòng tránh hậu quả cũng như sử dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý khi mắc bệnh.

Theo Nhandan