Thứ bảy,  18/09/2021

Hơn một triệu 53 nghìn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

* Các địa phương hoàn tất chuẩn bị cho kỳ thi Ngày mai (2-6), hơn một triệu 53 nghìn thí sinh chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2011. Trong đó, THPT có 918.282 thí sinh, giáo dục thường xuyên có 134.799 thí sinh. Kỳ thi năm nay diễn ra từ ngày 2 đến 4-6. Đối với THPT có sáu môn thi gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Vật lý, Địa lý, Sinh học (trong đó môn Vật lý, Sinh học, Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm). Đối với giáo dục thường xuyên, thi sáu môn: Ngữ văn, Vật lý, Địa lý, Sinh học, Toán, Lịch sử (trong đó, môn: Vật lý, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm).Năm nay, cả nước có tổng số phòng thi là 44.449 phòng ở 2.432 hội đồng coi thi thuộc 1.292 cụm trường. Để bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, ngành giáo dục và đào tạo đã huy động 132.303 cán bộ và giáo viên tham gia coi thi; 22.860 cán bộ giáo viên tham gia chấm thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) ủy...

* Các địa phương hoàn tất chuẩn bị cho kỳ thi
Ngày mai (2-6), hơn một triệu 53 nghìn thí sinh chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2011. Trong đó, THPT có 918.282 thí sinh, giáo dục thường xuyên có 134.799 thí sinh. Kỳ thi năm nay diễn ra từ ngày 2 đến 4-6. Đối với THPT có sáu môn thi gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Vật lý, Địa lý, Sinh học (trong đó môn Vật lý, Sinh học, Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm). Đối với giáo dục thường xuyên, thi sáu môn: Ngữ văn, Vật lý, Địa lý, Sinh học, Toán, Lịch sử (trong đó, môn: Vật lý, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm).

Năm nay, cả nước có tổng số phòng thi là 44.449 phòng ở 2.432 hội đồng coi thi thuộc 1.292 cụm trường. Để bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, ngành giáo dục và đào tạo đã huy động 132.303 cán bộ và giáo viên tham gia coi thi; 22.860 cán bộ giáo viên tham gia chấm thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) ủy quyền cho 63 đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường dự bị đại học thành lập Đoàn thanh tra công tác in sao đề thi, coi thi; Ban chỉ đạo thi của Bộ cũng yêu cầu các Sở GD và ĐT thực hiện báo cáo nhanh số liệu và tình hình coi thi được cập nhật theo thứ tự các buổi thi trong lịch thi.

Ngành GD và ĐT lưu ý, trong quá trình làm bài thi, thí sinh cần nhận dạng, phân loại đề thi thuộc loại nào, yêu cầu của đề là gì để định hướng làm bài, tránh bị lạc đề. Đối với bài thi trắc nghiệm, thí sinh không nên mất quá nhiều thời gian nghiền ngẫm những câu quá khó đối với mình, có thể bỏ qua các câu khó để giải quyết những câu khác dễ hơn rồi sẽ quay trở lại làm những câu đã tạm thời bỏ qua. Thí sinh cố gắng trả lời tất cả các câu trắc nghiệm của đề thi để có cơ hội giành điểm cao nhất. Nội dung đề thi năm nay dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, dành khoảng 50% điểm số cho yêu cầu thông hiểu và vận dụng kiến thức. Đối với phần tự chọn trong đề thi, thí sinh chỉ được làm bài một trong hai phần tự chọn; nếu làm cả hai phần tự chọn thì bị coi là phạm quy và không được chấm điểm cả hai phần tự chọn.

Các địa phương trên cả nước đang ráo riết hoàn thành nốt công tác kiểm tra lần cuối về số thí sinh, cơ sở vật chất và các điều kiện cơ sở vật chất… phục vụ kỳ thi. Sở GD và ĐT Lào Cai cho biết, đến thời điểm này, phần lớn các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành khâu chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011. Năm nay, Lào Cai có 6.473 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó THPT có 4.892 thí sinh, giáo dục thường xuyên có 1.581 thí sinh. Toàn tỉnh Lào Cai thành lập 14 cụm thi, trong đó có một cụm thi gồm bốn trường, tám cụm thi gồm ba trường và năm cụm thi gồm hai trường.

Theo Sở GD và ĐT Bắc Giang, Trường THPT Sơn Động 3 của tỉnh ở khu vực nguy hiểm, dễ xảy ra lũ nên để bảo đảm an toàn cho các thí sinh, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Sở đã quyết định đưa học sinh ra trường THPT Sơn Động 1 và 2 cách khoảng 20 km để dự thi. Những học sinh này đã được nhà trường kết hợp với phụ huynh và lãnh đạo địa phương lo công tác đưa đón, đi lại cũng như ăn ở. Kỳ thi năm nay, Bắc Giang có khoảng 22 nghìn thí sinh dự thi ở 52 hội đồng coi thi.

Tỉnh Quảng Trị đã hoàn tất công tác kiểm tra, rà soát các địa điểm thi. Theo Sở GD và ĐT, năm nay, do số thí sinh quá ít nên các học sinh trường THPT Đắc Rông 2, thuộc huyện Đắc Rông phải đi 60 km đến điểm thi là Trường THPT Đắc Rông 1; học sinh Trường THPT A Túc, Trường THPT Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa cũng phải đi từ 30 km đến 40 km để đến điểm thi là Trường THPT La Bảo và THPT Khe Sanh để dự thi. Với những thí sinh này, địa phương, nhà trường cùng phụ huynh phối hợp bố trí xe ô-tô đưa, đón hoặc bố trí ở trọ để các em có thể dự thi đúng giờ…

Tiếp tục thực hiện chương trình tiếp sức mùa thi, năm nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình &#39Tiếp sức mùa thi 2011&#39 và đã quyên góp được hơn 40 triệu đồng hỗ trợ ba bữa ăn trưa cho 913 học sinh và chỗ nghỉ trưa cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn về dự thi tốt nghiệp THPT. Các trường THPT tại TP Huế đã tích cực tham gia chương trình như Phan Đăng Lưu, Quốc Học, Nguyễn Huệ, Gia Hội, Trần Hưng Đạo và Đội thanh niên xung kích Chữ thập đỏ tỉnh.

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh hai huyện nghèo Tu Mơ Rông và Kon Plông trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011, Hội Khuyến học huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum trích kinh phí trợ giúp 300 nghìn đồng/học sinh. UBND huyện cho xe đưa đón và tổ chức gặp mặt, động viên các em trước kỳ thi. Huyện Kon Plông đã quyết định trong ba ngày thi trợ giúp 80 nghìn đồng/em trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đây là số tiền không nhiều nhưng thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với các học sinh mặc dù điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng đã vươn lên vượt khó học tập.

UBND thành phố Kon Tum đã ban hành Kế hoạch hỗ trợ kinh phí cho học sinh dân tộc thiểu số và học sinh nghèo có hộ khẩu thường trú tại 21 xã, phường trên địa bàn tham gia kỳ thi đại học năm 2011. Theo đó, tất cả học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số và học sinh nghèo đỗ tốt nghiệp THPT năm 2011 đều được trợ giúp 500 nghìn đồng/học sinh để đi thi đại học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh Kon Tum có 3.816 em đăng ký dự thi, trong đó có 855 học sinh dân tộc thiểu số. Tỉnh Kon Tum thành lập chín Hội đồng coi thi, trong đó có 11 Hội đồng coi thi giáo dục phổ thông và một Hội đồng coi thi giáo dục thường xuyên với số lượng 426 học sinh.

Theo Nhandan