Thứ hai,  28/11/2022

Bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ngày 1-6, tại 2.432 hội đồng thi trên cả nước, hơn một triệu 53 nghìn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT có mặt để nghe phổ biến quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2011, nhận phòng thi, xem sơ đồ phòng thi và các thủ tục cần thiết khác chuẩn bị cho môn thi đầu tiên. Các hội đồng thi đều tổ chức phổ biến kỹ các quy định của quy chế thi, nhất là những vật dụng được và không được mang vào phòng thi để hạn chế thấp nhất những sai sót không đáng có như các kỳ thi trước từng xảy ra.Tại các hội đồng thi, cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ; phòng thi bảo đảm quạt, ánh sáng cho thí sinh; điều kiện an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy, lực lượng y tế đã sẵn sàng nhằm bảo đảm mọi công tác trong kỳ thi không bị gián đoạn.Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân ở các địa phương trong cả nước, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, chu đáo, sẵn sàng cho ngày thi đầu tiên. Tại Hà Nội, hơn 79,8...

Ngày 1-6, tại 2.432 hội đồng thi trên cả nước, hơn một triệu 53 nghìn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT có mặt để nghe phổ biến quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2011, nhận phòng thi, xem sơ đồ phòng thi và các thủ tục cần thiết khác chuẩn bị cho môn thi đầu tiên. Các hội đồng thi đều tổ chức phổ biến kỹ các quy định của quy chế thi, nhất là những vật dụng được và không được mang vào phòng thi để hạn chế thấp nhất những sai sót không đáng có như các kỳ thi trước từng xảy ra.

Tại các hội đồng thi, cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ; phòng thi bảo đảm quạt, ánh sáng cho thí sinh; điều kiện an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy, lực lượng y tế đã sẵn sàng nhằm bảo đảm mọi công tác trong kỳ thi không bị gián đoạn.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân ở các địa phương trong cả nước, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, chu đáo, sẵn sàng cho ngày thi đầu tiên. Tại Hà Nội, hơn 79,8 nghìn thí sinh đã được phổ biến kỹ quy chế thi và chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi. Tại tỉnh Quảng Nam, Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã bố trí 971 phòng thi của 64 hội đồng coi thi ở những trường có điều kiện đi lại thuận lợi cho thí sinh. Tỉnh Lâm Đồng cũng triển khai tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Để chủ động với các tình huống có thể xảy ra, ngoài việc bố trí 649 phòng thi chính thức ở 35 hội đồng coi thi THPT và hai hội đồng coi thi giáo dục thường xuyên, Ban chỉ đạo thi tỉnh Lâm Đồng còn chuẩn bị 85 phòng thi dự phòng. Ở Phú Yên, những ngày vừa qua, tại các huyện miền núi như Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh thường có mưa giông vào buổi chiều, có thể ảnh hưởng đến thí sinh, Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã thành lập hội đồng coi thi tại trung tâm thị trấn để hỗ trợ thí sinh, đồng thời phối hợp ngành điện lực bảo đảm an toàn các sự cố về điện. Do là địa bàn miền núi nên tỉnh Tuyên Quang thường xảy ra mưa lũ, tỉnh đã tập trung lên phương án phòng, chống bão lũ để bảo đảm cho các thí sinh, nhất là ở các huyện vùng cao đều đến được nơi thi và công tác vận chuyển bài thi an toàn.

Trong quá trình tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm nay, một số học sinh không thể tham dự kỳ thi với nhiều lý do khác nhau, trên cơ sở Quy chế thi, các địa phương đã rà soát, lập hồ sơ đề nghị đặc cách thi cho thí sinh. Tại Đà Nẵng, có 37 học sinh thuộc diện đặc cách miễn thi tốt nghiệp. Trong đó, có năm học sinh khiếm thị của Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền và 32 học sinh là thành viên trong các đội tuyển học sinh giỏi quốc gia đi thi quốc tế và các đội tuyển thể dục – thể thao. Tại Quảng Bình, thời gian gần đây ở Trường THPT Minh Hóa, thường xảy ra hiện tượng nữ sinh bị ngất xỉu, trong đó, bốn học sinh có những biểu hiện không tốt về sức khỏe, Hội đồng coi thi Trường THPT Minh Hóa đã họp và đề nghị xét đặc cách thi tốt nghiệp cho ba học sinh nhằm bảo đảm quyền lợi cho học sinh theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo lịch thi, hôm nay các thí sinh chính thức bước vào ngày thi đầu tiên gồm: môn Văn thi tự luận vào buổi sáng, thời gian làm bài 150 phút (phát đề từ 7 giờ 25 phút); môn Vật lý thi trắc nghiệm vào buổi chiều, thời gian làm bài 60 phút (phát đề thi từ 14 giờ 15 phút).

Theo Nhandan