Thứ hai,  03/10/2022

Ðề vừa sức, kiến thức cơ bản đều trong chương trình học

Xem thêm: 1 ảnhHọc sinh Trường THPT Việt-Đức(Hà Nội) trao đổi bài sau khi thi môn Ngữ văn ( Ảnh: Trần Hải. )Hôm qua, 2-6, hơn một triệu 45 nghìn thí sinh cả nước bước vào ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) gồm hai môn: buổi sáng thi môn Ngữ văn; buổi chiều thi môn Vật lý.Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), phần lớn các hội đồng thi đều bảo đảm tốt các điều kiện cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Năm nay, tỷ lệ thí sinh đến dự thi so với thí sinh đăng ký dự thi khá cao, đạt 99,40%. Nhiều địa phương có địa bàn phức tạp, điều kiện giáo dục còn khó khăn cũng đã tập trung cao độ, huy động mọi nguồn lực để tổ chức tốt kỳ thi. Tại tỉnh Bắc Ninh, sau khi kiểm tra công tác tổ chức thi tại Hội đồng thi THPT Hàn Thuyên và THPT Lý Thường Kiệt, làm việc với Ban chỉ đạo thi của tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng ban chỉ đạo thi...

Học sinh Trường THPT Việt-Đức(Hà Nội) trao đổi bài sau khi thi môn Ngữ văn ( Ảnh: Trần Hải. )
Hôm qua, 2-6, hơn một triệu 45 nghìn thí sinh cả nước bước vào ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) gồm hai môn: buổi sáng thi môn Ngữ văn; buổi chiều thi môn Vật lý.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), phần lớn các hội đồng thi đều bảo đảm tốt các điều kiện cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Năm nay, tỷ lệ thí sinh đến dự thi so với thí sinh đăng ký dự thi khá cao, đạt 99,40%. Nhiều địa phương có địa bàn phức tạp, điều kiện giáo dục còn khó khăn cũng đã tập trung cao độ, huy động mọi nguồn lực để tổ chức tốt kỳ thi. Tại tỉnh Bắc Ninh, sau khi kiểm tra công tác tổ chức thi tại Hội đồng thi THPT Hàn Thuyên và THPT Lý Thường Kiệt, làm việc với Ban chỉ đạo thi của tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2011 đánh giá cao công tác tổ chức thi của tỉnh cũng như ý thức làm bài của các thí sinh. Nhất là ở 29 hội đồng thi ngoài việc chuẩn bị tốt cán bộ y tế còn chuẩn bị đường, sữa… để trợ giúp sức khỏe học sinh trong trường hợp làm bài căng thẳng, hoặc mệt mỏi.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân ở nhiều địa phương đã chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi như: tỉnh Hải Dương có hơn 600 cán bộ các ngành y tế, công an và nhân viên bảo vệ các trường tham gia phục vụ thi. Cấp ủy, chính quyền của 12 huyện, thị xã, thành phố đều quan tâm, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện tốt nhất để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đạt kết quả cao. Công đoàn giáo dục tỉnh Yên Bái đã ủng hộ 527 suất quà, mỗi suất 100 nghìn đồng cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tỉnh Gia Lai trích ngân sách trợ giúp về vật chất để giúp các em học sinh nghèo là người dân tộc thiểu số, với mức trợ giúp từ 50 đến 500 nghìn đồng/học sinh. Do phần lớn là các thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, người dân tộc thiểu số: Mông, Dao, Nùng, Giáy… về dự thi cho nên Sở GD và ĐT tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Đác Nông, Quảng Trị và Lâm Đồng, Lạng Sơn đã bố trí cho thí sinh ăn, ở tại các khu nhà nội trú, bán trú tại các địa phương; đồng thời tổ chức lực lượng bảo vệ và nhân viên y tế bảo đảm an ninh, trật tự và sức khỏe cho thí sinh. Tỉnh Nam Định đã thành lập tổ trưởng tự quản tại 59 hội đồng thi, tất cả những thông tin được cung cấp nhanh cho các thầy giáo, cô giáo để nhắc nhở, nắm rõ nguyên nhân vì sao thí sinh không dự thi.

Kỳ thi năm nay cũng chứng kiến sự nỗ lực của nhiều thí sinh vượt qua khó khăn trong cuộc sống, tuổi tác dự thi. Theo Ban chỉ đạo thi tỉnh Thừa Thiên-Huế, tại khối bổ túc có hai thí sinh hơn 50 tuổi dự thi là Ngô Thị Bích Đào học viên Trung tâm giáo dục thường xuyên Hương Trà và Hồ Xuân Rồi là học viên Trung tâm giáo dục thường xuyên A Lưới. Tại Nghệ An có trường hợp học sinh khuyết tật tham gia kỳ thi tốt nghiệp là em Nguyễn Minh Phú, học sinh Trường THPT Trần Đình Phong, huyện Yên Thành, viết bằng chân. Hội đồng thi đã bố trí một chỗ ngồi riêng cho em trong phòng thi, tạo điều kiện để em có thể thoải mái nhất khi làm bài.

Về đề thi, theo đánh giá của một số chuyên gia và thí sinh là vừa sức, kiến thức cơ bản đều trong chương trình học, câu hỏi riêng cho chương trình chuẩn và chương trình nâng cao rõ ràng, không quá khó, bảo đảm phân loại được học sinh dự thi. Thí sinh Đỗ Thành Long, học sinh Trường THPT Việt Đức cho biết, đề thi môn Ngữ văn năm nay khá hay và lạ, có một số câu có tính phân loại thí sinh cao, em khá tự tin vào kết quả bài làm của mình. Tuy nhiên, cũng có không ít thí sinh chỉ chú trọng ôn thi đại học, học lệch, học tủ cho nên cũng gặp một số khó khăn trong quá trình làm bài thi.

Tuy vậy, ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT, tình trạng bỏ thi, vi phạm quy chế thi của thí sinh, giám thị và những tai nạn đáng tiếc vẫn xảy ra. Dù các thí sinh đã được học quy chế thi nhiều lần nhưng cả nước vẫn còn 14 thí sinh bị đình chỉ thi như: Tại Hội đồng thi Trường THPT Phan Đăng Lưu (TP Hồ Chí Minh) có một thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi; Nghệ An có hai thí sinh vi phạm quy chế do đem tài liệu vào phòng thi; Hà Nội có bốn thí sinh đến chậm sau thời điểm tính giờ làm bài nên không được dự thi và hai thí sinh bị đình chỉ thi. Đáng chú ý, tại Thanh Hóa, ngay sau khi kết thúc buổi thi môn Ngữ văn, ở Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Thị Lợi, thị xã Sầm Sơn có rất nhiều &#39phao&#39 thi ném vung vãi phía sau khu nhà cao tầng bố trí các phòng thi, khiến nhân viên phục vụ phải huy động chừng 20 học sinh đến để thu gom, dọn sạch &#39phao&#39 thi trong khu vực thi. Còn tại Quảng Ninh phát hiện một trường hợp thi hộ tại Hội đồng thi Trung tâm hướng nghiệp và giáo dục thường xuyên Đông Triều. Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu xảy ra mưa lớn, thí sinh đi thi gặp trở ngại, đến trễ giờ, một vài phòng thi thiếu ánh sáng…

Theo Ban chỉ đạo thi của Bộ GD và ĐT, có 3.450 thí sinh bỏ thi (trong đó phổ thông là 1.523 thí sinh , bổ túc là 1.927 thí sinh) chiếm 0,6%. Có 15 thí sinh bị tai nạn giao thông; 229 thí sinh bị ốm không thể dự thi; tám thí sinh đến muộn không được dự thi; các thí sinh bỏ thi không có lý do là 1.815 thí sinh. Một số địa phương có số thí sinh bỏ thi nhiều như: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Cần Thơ, Kiên Giang, Quảng Bình, Tuyên Quang, Kon Tum… Ngoài ra cả nước có sáu giám thị vi phạm quy chế khi làm công tác thi. Đặc biệt, Sở GD và ĐT Hải Phòng còn cử cán bộ tham gia hội đồng in, sao đề thi chưa đúng quy định (cử cán bộ không đủ tiêu chuẩn thay thế cán bộ in sao đề thi bị ốm); một số giám thị số 3 chưa làm tròn chức trách được giao…

Có thể nói mặc dù vẫn còn một số hạn chế nhưng về cơ bản, ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, đúng quy chế. Hôm nay, 3-6, thí sinh tiếp tục dự thi hai môn Địa lý buổi sáng theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 90 phút; buổi chiều thi môn Sinh học theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút.

Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT:

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn xảy ra tình trạng phao tin lộ đề thi môn Văn nhưng tôi xin khẳng định, không có chuyện lộ đề thi. Các em học sinh cần cố gắng, tự tin vào kiến thức của mình, không nên nghe theo tin đồn mà ảnh hưởng chất lượng bài thi. Sơ bộ ban đầu cho thấy ngày đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Các em học sinh cần giữ gìn sức khỏe, không nên quá căng thẳng để hoàn thành tốt các môn thi tiếp theo

Theo Nhandan