Thứ năm,  08/12/2022

Ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Lạng Sơn: An toàn, nghiêm túc

white">LSO - Cùng với hơn một triệu thí sinh trong cả nước, 10.045 học sinh THPT và GDTX của Lạng Sơn đã hoàn thành ngày thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2010 - 2011. Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT nhận định: ngày 2/6/2011, ngày thi đầu tiên với hai môn Ngữ Văn và Vật lý đã diễn ra an toàn, nghiêm túc. white">Các hội đồng thi không xảy ra sự cố đặc biệt Học sinh phấn khởi sau môn thi Ngữ Văn white">Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Lạng Sơn, buổi sáng, môn thi Ngữ Văn, hệ THPT có 8 thí sinh không dự thi (trong đó có 3 thí sinh tự do); hệ GDTX có 8thí sinh không dự thi (trong đó có 5 thí sinh tự do), buổi chiều số thí sinh vắng thi hệ THPT là 8 em (trong đó 3 thí sinh tự do); hệ GDTX có 9 em (trong đó có 6 em là thí sinh tự do). Tình hình trong và ngoài các hội đồng thi ngày thi đầu tiên tương đối ổn định. Ngay trong lễ khai mạc kỳ...

LSO – Cùng với hơn một triệu thí sinh trong cả nước, 10.045 học sinh THPT và GDTX của Lạng Sơn đã hoàn thành ngày thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2010 – 2011. Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT nhận định: ngày 2/6/2011, ngày thi đầu tiên với hai môn Ngữ Văn và Vật lý đã diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Các hội đồng thi không xảy ra sự cố đặc biệt
Học sinh phấn khởi sau môn thi Ngữ Văn

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Lạng Sơn, buổi sáng, môn thi Ngữ Văn, hệ THPT có 8 thí sinh không dự thi (trong đó có 3 thí sinh tự do); hệ GDTX có 8thí sinh không dự thi (trong đó có 5 thí sinh tự do), buổi chiều số thí sinh vắng thi hệ THPT là 8 em (trong đó 3 thí sinh tự do); hệ GDTX có 9 em (trong đó có 6 em là thí sinh tự do). Tình hình trong và ngoài các hội đồng thi ngày thi đầu tiên tương đối ổn định. Ngay trong lễ khai mạc kỳ thi, chủ tịch các hội đồng đều quán triệt lại cho học sinh và giám thị về quy chế thi, nhắc nhở thí sinh chú ý cách làm bài thi trắc nghiệm để tránh xảy ra sai sót.
Ghi nhận của chúng tôi tại điểm thi Trường THPT Việt Bắc (gồm thí sinh của ba trường THPT dân lập Ngô Thì Sỹ, Trung tâm GDTX, THPT Việt Bắc), thành phố Lạng Sơn, không khí bên ngoài địa điểm thi nghiêm túc đến khi kết thúc thời gian thi. Xung quanh khuôn viên trường, lực lượng an ninh cũng được bố trí chặt chẽ, luân phiên nhau đi kiểm tra để đảm bảo an ninh trật tự một cách tốt nhất. Còn khoảng 10 phút hết thời gian làm bài mới chỉ có vài ba em học sinh ra sớm. Tại hội đồng thi trường THPT Cao Lộc, huyện Cao Lộc (gồm thí sinh của trường THPT Cao Lộc và Trung tâm GDTX huyện), nhìn chung các thí sinh làm bài nghiêm túc và chưa có sự cố gì xảy ra.
Học sinh sau khi thi
Theo nhận định ban đầu, kỷ luật trong và ngoài phòng thi được siết chặt hơn. Nhiều thí sinh khi ra khỏi phòng thi nhận xét: Cán bộ coi thi gắt gao hơn, tuy nhiên mức độ khác nhau giữa các phòng thi. Tại nhiều điểm thi, ngoài lực lượng công an, bảo vệ trước cổng trường, còn một lực lượng không nhỏ phối hợp bảo vệ là hội phụ huynh của các nhà trường.
Kỳ thi tốt nghiệp năm nay, Lạng Sơn có 34 hội đồng thi. Trong ba ngày diễn ra kỳ thi, các đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT sẽ liên tục kiểm tra đột xuất tại tất cả các hội đồng thi. Nhìn chung, ngày thi đầu tiên đã diễn ra khá an toàn, nghiêm túc. Công tác bảo mật, in ấn và vận chuyển đề thi, thủ tục giao nhận đề thi đã diễn ra an toàn theo đúng quy định. Tại các địa phương trong tỉnh không có sự cố nào đặc biệt trong ngày thi đầu tiên như mất điện, cháy nổ, tai nạn giao thông… Kết thúc ngày thi thứ nhất, không có thí sinh, giám thị nào phạm quy, hoặc đến muộn.

Chia sẻ với phụ huynh về bài thi
Đề thi hay nhưng không quá khó

Tâm lý căng thẳng có ở hầu hết các thí sinh trong ngày thi đầu tiên. Theo thí sinh, đề thi môn Ngữ Văn năm nay khá hay nhưng có tính chất phân loại rõ rệt. Đề vẫn ra trong những tác phẩm quen thuộc nhưng đã tránh được lối mòn của những năm trước. Câu 1 trong phần thi chung cho tất cả các thí sinh về tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu được đánh giá là khá khác so với các kỳ thi trước. Tuy nhiên, câu 2 lại được cho là khá hay và là một đề mở. Em Đinh Thị Tố Loan, Học sinh lớp 12A2, trường THPT Việt Bắc cho rằng: Đề thi năm nay không quá khó, nếu chăm chỉ ôn luyện, đọc sách sẽ làm được. Trong câu 3, thay vì chọn phân tích đoạn thơ trong bài thơ “Tây tiến” của Quang Dũng thì phần lớn các bạn chọn đề thi theo chương trình nâng cao là phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân. Riêng câu 2, là một câu hỏi mở đã chạm tới một trong những vấn đề đang làm giới trẻ quan tâm, đòi hỏi suy nghĩ riêng của từng cá nhân về ý kiến “Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình”.
Ở môn Vật lý, thi theo hình thức trắc nghiệm với 40 câu bao quát lượng kiến thức lớn. Em Lăng Thị Thường, học sinh lớp 12B1, trường THPT Cao Lộc cho biết: Trước khi bước vào kỳ thi, tất cả học sinh trong trường đã được luyện tập kỹ về thi trắc nghiệm và nếu chăm chỉ ôn tập, nắm vững kiến thức thí sinh sẽ không lúng túng khi làm bài thi.
Tuy có nắng từ sáng sớm, nhưng cơn mưa tối hôm trước đã làm dịu mát phần nào không khí của của ngày thi đầu tiên. Ngày 3/6, các thí sinh tiếp tục dự thi hai môn Địa lý (90 phút) buổi sáng, buổi chiều thi môn Sinh học (60 phút) theo hình thức trắc nghiệm.

Thanh Hòa