Thứ hai,  28/11/2022

Ngày thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tiếp tục duy trì tốt việc chấp hành quy chế thi

Hôm qua, 3-6, hơn một triệu thí sinh trong cả nước tiếp tục ngày thứ hai kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) với hai môn thi là Địa lý và Sinh học. Thí sinh thành phố Hồ Chí Minh sau giờ thi. Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2011 của Bộ GD và ĐT (GD và ĐT), ngày thi thứ hai, ý thức chấp hành quy chế của thí sinh tiếp tục duy trì tốt, các trường hợp vi phạm quy chế của thí sinh và giám thị đều được xử lý kịp thời. Sau hai ngày thi, cả nước có 16 thí sinh bị đình chỉ thi; 14 giám thị vi phạm quy chế khi làm công tác thi, trong đó có 10 giám thị bị đình chỉ công tác coi thi. Ngày thi thứ hai có thêm 290 thí sinh bỏ thi, trong đó có 30 thí sinh đến muộn quá giờ làm bài, không được dự thi. Nguyên nhân chính là sự lơ là của chính thí sinh, do đó, các hội đồng thi cũng như các bậc phụ huynh cần nhắc nhở thí sinh chủ động...

Hôm qua, 3-6, hơn một triệu thí sinh trong cả nước tiếp tục ngày thứ hai kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) với hai môn thi là Địa lý và Sinh học.
Thí sinh thành phố Hồ Chí Minh sau giờ thi.


Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2011 của Bộ GD và ĐT (GD và ĐT), ngày thi thứ hai, ý thức chấp hành quy chế của thí sinh tiếp tục duy trì tốt, các trường hợp vi phạm quy chế của thí sinh và giám thị đều được xử lý kịp thời. Sau hai ngày thi, cả nước có 16 thí sinh bị đình chỉ thi; 14 giám thị vi phạm quy chế khi làm công tác thi, trong đó có 10 giám thị bị đình chỉ công tác coi thi.
Ngày thi thứ hai có thêm 290 thí sinh bỏ thi, trong đó có 30 thí sinh đến muộn quá giờ làm bài, không được dự thi. Nguyên nhân chính là sự lơ là của chính thí sinh, do đó, các hội đồng thi cũng như các bậc phụ huynh cần nhắc nhở thí sinh chủ động đến sớm trước giờ thi. Tại Hải Phòng do cơn mưa rào lúc sáng sớm cho nên nhiều thí sinh đến địa điểm thi bị ướt, vẫn kịp giờ vào phòng thi.
Giám đốc Sở GD và ĐT thành phố Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn cho biết, một tờ đề thi môn Địa lý tại Hội đồng thi THPT Võ Thị Sáu có một phần không đọc rõ do sai sót trong quá trình in. Ngay sau khi phát hiện sự cố, giám thị đã lấy đề thi khác thay thế đề thi này. Tại Thừa Thiên – Huế có mười giám thị phải nghỉ coi thi đột xuất do bị sốt phát ban.
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân, trong ngày thi thứ hai, các địa phương tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi. Tại tỉnh Thái Nguyên, sau khi kiểm tra một số hội đồng thi tốt nghiệp THPT và Trung tâm GDTX, Thứ trưởng Bộ GD và ĐT, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2011 Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp của Thái Nguyên chu đáo, có sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong tỉnh. Ban chỉ đạo thi tỉnh đã có những sáng tạo trong việc phổ biến quy chế như: Biên soạn quy chế thi thành hệ thống các bài trắc nghiệm để tập huấn cho cán bộ, giáo viên làm công tác thi thực hành xử lý các tình huống xảy ra. Một số thí sinh tại Trung tâm GDTX huyện Phổ Yên phải đi xa gần 20 km để đến Hội đồng thi nhưng đã được đơn vị sở tại giúp đỡ ở tại Trung tâm chính trị huyện. Một số thí sinh học hệ bổ túc, GDTX dù tuổi cao nhưng vẫn dự thi như:
cán bộ lãnh đạo xã Quyết Thắng, Tân Cương (TP Thái Nguyên) hơn 50 tuổi dự thi tại Hội đồng Trung tâm GDTX thành phố Thái Nguyên. Tại Thừa Thiên – Huế, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp Sở GD và ĐT thực hiện chương trình &#39Tiếp sức mùa thi năm 2011&#39 và hỗ trợ 2.739 suất cơm miễn phí phục vụ học sinh ở vùng cao hai huyện Nam Đông và A Lưới và học sinh vùng khó khăn. Theo Sở GD và ĐT Cà Mau, năm nay do các trường chủ động tổ chức khâu ôn thi và bản thân học sinh cũng ý thức được tầm quan trọng của kỳ thi, tự giác ôn luyện cho nên trong hai ngày thi hầu hết thí sinh rất tự tin làm bài thi, không có thí sinh vi phạm quy chế thi.
Về đề thi môn Địa lý và Sinh học, phần lớn thí sinh cho rằng khá chặt chẽ nhưng kiến thức đều trong chương trình học, bao quát được nội dung chương trình, chỉ cần hiểu được câu hỏi và kiến thức cơ bản, biết khai thác, sử dụng cuốn Atlat địa lý cũng giúp một phần đáng kể cho kết quả bài thi. Trước khi thí sinh vào phòng thi, cuốn Atlat địa lý được các giám thị kiểm tra chặt chẽ, chỉ viết một chữ vào trong là bị tịch thu. Kết thúc các môn thi, phần lớn các thí sinh khi ra khỏi phòng thi đều phấn khởi vì làm tốt bài thi. Thí sinh Quản Nguyễn Tú Anh, học sinh Trường THPT Trần Phú (Hà Nội) cho biết, đề môn Địa lý tuy dài nhưng dễ, nội dung bám sát chương trình sách giáo khoa nên em làm được hơn 80% đề thi. Tại Hội đồng thi THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), thí sinh Mai Vân Huyền cho biết, đề thi năm nay vừa sức phần lớn thí sinh và không có câu hỏi khó đánh đố học sinh. Em và các bạn trong phòng thi đều hoàn thành bài trắc nghiệm môn Sinh học trước hiệu lệnh trống thu bài…
Hôm nay (4-6), thí sinh bước vào ngày thi cuối cùng, buổi sáng thi môn Toán, thời gian làm bài 150 phút; buổi chiều với hệ THPT thi môn Ngoại ngữ thời gian làm bài 60 phút, với thí sinh GDTX thi môn Lịch sử, thời gian làm bài 90 phút.


Theo Nhandan