Thứ năm,  08/12/2022

Đề toán không quá khó, có phân hóa về trình độ

Bước ra khỏi cổng trường Trung học phổ thông Việt Đức, vừa nhìn thấy bóng mẹ đứng đợi, Vân Anh đã hớn hở khoe: “Con phải được ít nhất 9 điểm toán.”Làm bài tốt nên không khí sau buổi thi ở điểm thi này khá rôm rả, thí sinh cười nói, bàn luận sôi nổi về đề thi.Em Trần Duy Anh, học sinh lớp I3, trường Trung học phổ thông Maricuri cho biết em làm hết bài và tự tin mình sẽ được 9 điểm. Theo Duy Anh, đề thi năm nay không khó, không có những hóc búa đánh đố. Thí sinh cười tươi vì làm được bài. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)Cô học trò Nguyễn Thúy Ngân Lê, lớp 12 cơ bản 5 của trường Trung học phổ thông Việt Đức thậm chí chỉ làm hết 2/3 thời gian, dư 30 phút chỉ để soát lại bài và… chờ hết giờ. Lê cho biết, các bạn trong phòng thi của em đều làm bài tốt và hầu như không ai cần sử dụng hết thời gian để hoàn thành bài thi. Nhìn khuôn mặt tươi hơn hớn của các thí sinh, chị Lê Thị Hồng (khu X1, Pháp Vân)...

Bước ra khỏi cổng trường Trung học phổ thông Việt Đức, vừa nhìn thấy bóng mẹ đứng đợi, Vân Anh đã hớn hở khoe: “Con phải được ít nhất 9 điểm toán.”

Làm bài tốt nên không khí sau buổi thi ở điểm thi này khá rôm rả, thí sinh cười nói, bàn luận sôi nổi về đề thi.

Em Trần Duy Anh, học sinh lớp I3, trường Trung học phổ thông Maricuri cho biết em làm hết bài và tự tin mình sẽ được 9 điểm. Theo Duy Anh, đề thi năm nay không khó, không có những hóc búa đánh đố.


Thí sinh cười tươi vì làm được bài. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Cô học trò Nguyễn Thúy Ngân Lê, lớp 12 cơ bản 5 của trường Trung học phổ thông Việt Đức thậm chí chỉ làm hết 2/3 thời gian, dư 30 phút chỉ để soát lại bài và… chờ hết giờ. Lê cho biết, các bạn trong phòng thi của em đều làm bài tốt và hầu như không ai cần sử dụng hết thời gian để hoàn thành bài thi.

Nhìn khuôn mặt tươi hơn hớn của các thí sinh, chị Lê Thị Hồng (khu X1, Pháp Vân) càng sốt ruột ngóng cậu con trai Tô Nam Anh. Chị Hồng cho biết, con trai chị thi đại học khối A, lực học khá tốt nên chị tin con sẽ làm tốt bài thi, nhất là khi đề thi không quá khó như nhận định của các thí sinh ra trước.

Bà mẹ này cho biết, tối qua là lần đầu tiên sau cả tháng nay cậu con trai Tô Nam Anh của chị được đi ngủ trước 12 giờ đêm. “Nó lo nhất là môn văn, địa lý, sinh học, nhưng những môn ấy đã xong rồi và con làm bài khá tốt. Riêng môn lý con tự chấm được 9,25 điểm nên tôi cũng yên tâm,” chị Hồng chia sẻ.

Thí sinh Nguyễn Thị Huyền Trang, hội đồng thi Trung học phổ thông Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) cho biết: “Đề toán không khó nên em làm tương đối tốt. Em tin chắc mình được điểm 8 trở lên. Các bạn trong phòng thi cũng như ở hội đồng thi của em đều làm được bài.”

Trang cho biết, khi còn khoảng 20 phút, em xin nộp bài, tưởng đã sớm, vậy mà khi ra hỏi thấy các phòng khác còn ra sớm hơn nhiều. Em thấy mặt các bạn đều có vẻ vui.

Tại hội đồng thi Trung học cơ sở Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội, nơi từng bị nêu trên mặt báo mùa thi này vì bất hợp tác với phóng viên khi nhận thẻ nhà báo, thẻ vào hội đồng thi và giấy giới thiệu của Sở Giáo dục và Đào tạo qua lỗ khóa và từ chối không tiếp phóng viên vì lãnh đạo hội đồng thi bận không tiếp nhà báo.

Rút kinh nghiệm từ phóng viên báo bạn, phóng viên Vietnam+ tiếp xúc thẳng với thí sinh để lấy thông tin. Chúng tôi gặp thí sinh Nguyễn Diệu Ly vừa ra khỏi trường thi của hội đồng thi này. Ly cho biết: “Em làm bài không bị vướng mắc gì vì những dạng bài thế này chúng em đều được luyện và ôn tập thường xuyên. Các bạn phòng em cũng làm khá tốt.”

Nhiều bạn trong phòng của em cũng làm bài xong trước giờ. Em quan sát thấy các bạn rất thoải mái. Vì trước khi vào thi chúng em cũng lo đề khó.

Thí sinh Phạm Ngọc Trang, hội đồng thi trường trung học cơ sở Thái Thịnh vui mừng chia sẻ với phóng viên: Em không phải là học sinh giỏi toán nhưng em thấy vẫn có thể thở phào khi thi xong đã làm được khá tốt.

Giám thị Nguyễn Bào Nhung, giáo viên trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn làm nhiệm vụ coi thi ở hội đồng thi trường trung học phổ thông Phương Nam cho biết: “Ở hội đồng tôi làm nhiệm vụ, các em làm bài khá tốt. Một số học sinh trường trung học phổ thông Kim Liên đã làm bài khoảng một giờ đồng hồ là xong.”

Nói rõ hơn về điều này cô giáo Nhung phân tích: “Tôi nghĩ đó là học sinh giỏi tại Hà Nội chứ ở vùng khó khăn hơn, vùng nông thôn, miền núi cùng làm đề này thì sẽ là vừa sức, không thể đánh giá là đề thi quốc gia quá dễ khi chỉ quan sát ở một vài nơi có điều kiện học tập tốt nhất được.”

Cô giáo Bùi Thu Cúc, Trưởng bộ môn Toán của trường trung học phổ thông Phan Huy Chú- Đống Đa nhận định về đề: “Đề không khó nhưng vẫn có giá trị phân hóa trình độ học sinh. Nếu học sinh học không thật chắc và có kỹ năng trình bày bài tốt thì cũng khó có thể có bài làm hoàn hảo.”

Khi phóng viên hỏi về trường hợp nhiều học sinh làm xong bài sớm, cô Bùi Thu Cúc đã giải thích: “Kinh nghiệm cho thấy không phải tất cả các trường hợp thí sinh vui vẻ ra sớm đều làm bài tốt nhất. Đó thường là các em đã làm hết sức của mình và yên tâm về điểm số cần có.”

“Thế nên nộp bài sớm hơn thời gian quy định để làm bài có nghĩa là các em làm được khá song không phải các thí sinh đó đều có thể đạt điểm tối đa. Đó là chưa kể có em nộp bài sớm, ra khỏi phòng rồi mới biết mình tính toán sai, nhầm chỗ này chỗ kia một chút,” cô Cúc nói.

Vượt qua 5 môn thi không mấy khó khăn, các thí sinh chỉ còn môn cuối cùng là môn ngoại ngữ, thi buổi chiều nay, là sẽ hoàn thành công cuộc “vượt vũ môn” lần 1. Vì là môn cuối nên các em cho biết khá hồi hộp.

Mặc dù là dân khối D nhưng Ngân Lê bảo em học môn văn và toán tốt hơn ngoại ngữ, thế nên chiều nay vẫn khá lo lắng với môn tiếng Anh. Lê ước đoán, nếu đề vẫn ở mức thường thường bậc trung như những môn đã thi thì chắc chắn em phải được ít nhất 7 điểm.

Hồi hộp cũng là tâm trạng của em Trần Duy Anh. Theo cậu học trò này, cậu hồi hộp không phải vì lo không đỗ mà vì đây là môn cuối cùng, cảm giác sắp được “giải thoát”, sắp hoàn thành một kỳ thi cuối cùng của 12 năm học phổ thông.

Thí sinh sẽ bắt đầu làm bài môn thi ngoại ngữ, môn cuối cùng, vào lúc 14h30 chiều nay. Thời gian làm bài là 60 phút, theo hình thức thi trắc nghiệm./.

Theo VietnamPlus.vn