Thứ hai,  28/11/2022

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông: Ðề thi vừa sức theo chuẩn kiến thức, có sự phân hóa cao về trình độ

Chiều qua (4-6), thí sinh trên cả nước đã trải qua môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm học 2011. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo thi, kỳ thi năm nay diễn ra an toàn, nghiêm túc, công tác coi thi tiếp tục chuyển biến, tiến bộ. Tỷ lệ thí sinh dự thi so với tổng số đăng ký ở hệ THPT đạt 99,81%, giáo dục thường xuyên (GDTX) đạt 98,46%.Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân ở các địa phương, tại TP Hồ Chí Minh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có sự phối hợp tốt của các cấp, ngành cho nên không xảy ra sự cố về điện, giao thông. Tại Hội đồng thi xã Quang Khê, huyện Ba Bể (Bắc Cạn), cấp ủy, chính quyền xã đã bố trí lực lượng ở các tuyến đường để đưa, đón thí sinh đi qua sông khi có mưa, đề phòng nước dâng cao. Tại Cần Thơ, hội đồng thi các huyện ngoại thành như Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, hội phụ huynh học sinh, nhà trường và các nhà hảo tâm đã nấu cơm trưa hỗ trợ các...

Chiều qua (4-6), thí sinh trên cả nước đã trải qua môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm học 2011. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo thi, kỳ thi năm nay diễn ra an toàn, nghiêm túc, công tác coi thi tiếp tục chuyển biến, tiến bộ. Tỷ lệ thí sinh dự thi so với tổng số đăng ký ở hệ THPT đạt 99,81%, giáo dục thường xuyên (GDTX) đạt 98,46%.
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân ở các địa phương, tại TP Hồ Chí Minh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có sự phối hợp tốt của các cấp, ngành cho nên không xảy ra sự cố về điện, giao thông. Tại Hội đồng thi xã Quang Khê, huyện Ba Bể (Bắc Cạn), cấp ủy, chính quyền xã đã bố trí lực lượng ở các tuyến đường để đưa, đón thí sinh đi qua sông khi có mưa, đề phòng nước dâng cao. Tại Cần Thơ, hội đồng thi các huyện ngoại thành như Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, hội phụ huynh học sinh, nhà trường và các nhà hảo tâm đã nấu cơm trưa hỗ trợ các thí sinh ở xa. Ban chỉ đạo thi tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các ban, ngành phối hợp các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) đưa toàn bộ 305 thí sinh ở đảo Phú Quý về Phan Thiết an toàn và bố trí các điều kiện hỗ trợ để các em dự thi tốt nghiệp.
Theo báo cáo nhanh của Bộ GD và ĐT, kết thúc kỳ thi, cả nước có 3.801 thí sinh bỏ thi do tai nạn giao thông, bị ốm và đến muộn quá thời điểm tính giờ làm bài, điển hình như ở tỉnh Bình Thuận, Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hóa. Tại Thừa Thiên – Huế do nắng nóng trong mấy ngày qua, một vài thí sinh bị sốt, phải dừng thi nửa chừng. Tình trạng vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động và sử dụng tài liệu trong phòng thi vẫn xảy ra ở một số địa phương như Ninh Bình; một thí sinh ở Hội đồng thi Trần Hưng Đạo bị đình chỉ thi vì sắp hết giờ làm bài, thí sinh này lấy điện thoại di động để xem giờ thì bị phát hiện; TP Hồ Chí Minh có hai trường hợp mang điện thoại di động vào phòng thi và một trường hợp sử dụng tài liệu bị đình chỉ thi. Trong ba ngày thi, đã phát hiện năm trường hợp thi hộ (tăng ba trường hợp so với năm trước): Đác Nông (một trường hợp), Đồng Nai (một trường hợp); Phú Yên (hai trường hợp) và Quảng Ninh (một trường hợp).
Theo đánh giá của một số chuyên gia, thầy giáo, cô giáo cũng như các thí sinh, đề thi năm nay vừa sức, nằm trong chương trình chuẩn kiến thức kỹ năng và có sự phân hóa cao về trình độ. Riêng đề thi môn Toán được cho là dễ hơn so với kỳ thi năm 2010, nhiều thí sinh làm bài xong sớm. Bên cạnh các câu hỏi cơ bản nằm trong chương trình học cũng có không ít câu hỏi hay, đòi hỏi sự suy nghĩ, tìm tòi của thí sinh mới có thể đạt điểm tối đa. Thí sinh Nguyễn Văn Hoại, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (tỉnh Phú Yên) cho biết: &#39Đề thi Toán khá dễ và em hoàn thành được 90% câu hỏi&#39. Theo cô Trần Thị Sáng, giáo viên môn Toán, Trường THPT Lê Thành Phương (huyện Tuy An), so với các năm trước, đề thi Toán năm nay hay và bám sát chương trình. Học sinh trung bình có thể có điểm ở các câu khảo sát hàm số, giải phương trình và đạt được điểm trên trung bình. Thí sinh Nguyễn Nhật Nam, học sinh Trường THPT Trương Định cho biết, môn Tiếng Anh phù hợp với đề cương ôn tập nên khá dễ dàng để hoàn thành bài thi.
Ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, Bộ GD và ĐT tổ chức họp báo, thông báo kết quả coi thi và công bố đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT. Theo quy định của Bộ, chậm nhất ngày 18-6, các hội đồng chấm thi xét và đề nghị Giám đốc sở GD và ĐT sơ duyệt kết quả tốt nghiệp, công bố kết quả tạm thời của kỳ thi; chậm nhất ngày 24-6, các cơ sở giáo dục hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh.

Theo Nhandan