Thứ tư,  17/08/2022

Thí sinh có nên thi thử đại học?

Học sinh lớp 12 đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT và chuẩn bị bước vào kỳ thi Đại học, Cao đẳng. Các lò luyện thi tại các thành phố lớn đang gấp rút chuẩn bị mở “luyện thi cấp tốc” và các kỳ thi thử cho các sĩ tử. Phóng viên VTC News đã có cuộc trao đổi với TS. Lê Thống Nhất, một chuyên gia giảng dạy nhiều kinh nghiệm về môn Toán những vấn đề liên quan tới giai đoạn quan trọng này của các thí sinh.Trong giai đoạn cuối cùng để bước vào kỳ thi quan trọng, nhiều thí sinh chưa biết xác định phương hướng cụ thể cho mình, TS có lời khuyên nào cho các bạn?TS. Lê Thống Nhất: Giai đoạn này có thể nói là giai đoạn có thể làm cho “lượng đổi, chất đổi” về kiến thức của mỗi học sinh. Tuy nhiên nếu không xác định đúng cách thức ôn tập thì thậm chí sẽ làm cho học sinh “yếu đi” về kiến thức. Các em nên “kiểm kê” lại kiến thức của mình bằng cách căn cứ vào nội dung thi theo đúng cấu trúc, yêu cầu của đề...

Học sinh lớp 12 đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT và chuẩn bị bước vào kỳ thi Đại học, Cao đẳng. Các lò luyện thi tại các thành phố lớn đang gấp rút chuẩn bị mở “luyện thi cấp tốc” và các kỳ thi thử cho các sĩ tử. Phóng viên VTC News đã có cuộc trao đổi với TS. Lê Thống Nhất, một chuyên gia giảng dạy nhiều kinh nghiệm về môn Toán những vấn đề liên quan tới giai đoạn quan trọng này của các thí sinh.

Trong giai đoạn cuối cùng để bước vào kỳ thi quan trọng, nhiều thí sinh chưa biết xác định phương hướng cụ thể cho mình, TS có lời khuyên nào cho các bạn?

TS. Lê Thống Nhất: Giai đoạn này có thể nói là giai đoạn có thể làm cho “lượng đổi, chất đổi” về kiến thức của mỗi học sinh. Tuy nhiên nếu không xác định đúng cách thức ôn tập thì thậm chí sẽ làm cho học sinh “yếu đi” về kiến thức. Các em nên “kiểm kê” lại kiến thức của mình bằng cách căn cứ vào nội dung thi theo đúng cấu trúc, yêu cầu của đề thi do Bộ GD&ĐT quy định để tự rà soát hoặc nhờ các thầy cô kiểm tra lại giúp mình. Việc vào các lò luyện thi cũng phải lựa chọn cẩn thận, nhất là phải biết ai sẽ dạy mình, không phải giáo viên nào đứng lớp ở lò luyện thi cũng đảm bảo chất lượng và có kinh nghiệm. Nếu các em học theo kiểu “nhồi nhét” thì không những không cập nhật thêm được kiến thức mà còn gây tâm lý hoang mang và bị rối trong đầu. Trước đây, khi còn đi dạy luyện thi, ít khi tôi nhận dạy các lớp cấp tốc, bởi nghĩ rằng vài buổi giảng chắc sẽ ít hiệu quả cho học sinh.

Khi rà soát lại kiến thức mà thấy bị “hổng” chỗ nào đó thì nên xử lý ra sao?

Thí sinh có nên thi thử đại học?
TS. Lê Thống Nhất: “Nếu các em học theo kiểu “nhồi nhét” thì không những không cập nhật thêm được kiến thức mà còn gây tâm lý hoang mang và bị rối trong đầu”.


Tốt nhất là các em nên đọc lại phần kiến thức này ở Sách giáo khoa, bài ghi của thầy cô đã dạy mình, làm lại những bài tập cần thiết ở phần này. Có thể các em tham khảo thêm trên Cổng Giáo dục trực tuyến của Mạng Việt Nam (http://edu.go.vn). Khi vào địa chỉ này, các em có thể chọn phần “Học trực tuyến”, sau đó chọn tiếp “lớp 12”. Trong phần cho lớp 12 có danh sách các bài giảng theo “ Giáo khoa” và các bài giảng theo “Chuyên đề”. Các em hãy chọn đúng phần mà các em đang thấy bị “hổng” để “bồi đắp” thêm.

Thi thử có phải là phương pháp để “rà soát” kiến thức không? Học sinh có nên tham gia thi thử không?

Đúng như vậy. Thi thử không chỉ là phương pháp “rà soát” kiến thức mà còn rèn luyện thêm bản lĩnh thi cử và kinh nghiệm thi cử. Người ta hay nói “học để thi” nhưng chúng ta cần nhận thức thêm điều ngược lại là “thi đểhọc”, đặc biệt là đối với các môn thi trắc nghiệm.


Tuy nhiên việc thi thử chỉ mang lại hiệu quả nếu đề thi bám sát yêu cầu của kỳ thi. Nhiều lò luyện thi khi tổ chức thi thử lại không để ý đến chất lượng đề, thậm chí còn lấy ‘hú họa” trong tài liệu nào đó (để giảm chi phí) để cho học sinh thi, thiếu sự đảm bảo về chuyên môn. Đề thi không chất lượng có thể gây hoang mang (nếu đề thi đánh đố) hoặc gây tâm lý chủ quan (nếu đề thi quá dễ). Đối với các môn thi trắc nghiệm thì thi thử trực tuyến là hình thức hiệu quả nhất, bởi không phải tập trung tới lò luyện thi, đỡ thời gian đi lại và chờ đợi chấm bài để biết kết quả. Thi thử trực tuyến sẽ biết kết quả ngay.

Với thi thử trực tuyến tại Cổng giáo dục trực tuyến (http://edu.go.vn) hoặc trên trang điện tử của Đại học Văn Hiến (http://vhu.edu.vn) , các bạn có thể yên tâm với đề thi vì đề thi được biên soạn vởi các chuyên gia có kinh nghiệm về sư phạm và chuyên môn. Việc thi thử này lại hoàn toàn miễn phí, biết kết quả ngay. Hiện nay cứ Chủ nhật hàng tuần sẽ có 2 kỳ thi thử cùng giờ (lúc 9h00 và 15h00) để các bạn trên cả nước thi cùng một lúc (xem lịch cụ thể và đăng ký thi).

Thi thử trực tuyến trên các trang mà TS hướng dẫn khác gì so với thi thử trực tuyến trên các trang khác?

Điều khác biệt và “thông minh” hơn các trang thi thử trực tuyến khác chính là có phân tích bài làm của học sinh để chỉ ra những kiến thức mà học sinh cần củng cố lại. Khi các bạn đăng ký một tài khoản trên trang này (thuộc Mạng Việt Nam http://go.vn) thì mạng Việt Nam sẽ tặng các bạn một hộp thư điện tử mà địa chỉ hộp thư của bạn sẽ có cấu trúc : tên đăng nhập@go.vnvới mật khẩu mở hộp thư chính là mật khẩu của tài khoản bạn đã đăng ký. Khi bạn đăng ký thi (xem cụ thể hướng dẫn trong trang “Thi trực tuyến” của Cổng Giáo dục trực tuyến và thi xong thì toàn bộ phân tích bài làm của bạn sẽ được gửi tới hộp thư này của bạn vào ngày hôm sau. Bạn chỉ cần mở hộp thư này để đọc tất cả những phân tích, còn điểm số và thời gian làm bài của bạn sẽ hiện ngay sau khi bạn thi xong.

Nếu học sinh muốn thi nhiều lần hơn, không cứ vào ngày Chủ nhật thì có được không?

Thí sinh có nên thi thử đại học?
Giao diện trang chủ goEdu Thi trực tuyến


Tất nhiên là được. Khi đó bạn lựa chọn Thi tự do thì bạn có thể thi thử bất cứ lúc nào trong các môn thi trắc nghiệm với số lần tùy ý. Với cuộc thi tự do thì các bạn sẽ biết ngay điểm thi, thời gian làm bài và được chỉ ra các câu bạn làm sai (có đối chiếu đáp án) nhưng không có phân tích bài làm của bạn để gửi vào hộp thư. Các bạn có thể phối hợp cả 2 hình thức thi theo cuộc thi quy định thời điểm và thi tự do với bất cứ thời điểm nào.

Nhân dịp này, qua VTC News xin gửi tới tất cả các bạn thí sinh lời chúc may mắn và thành công!Cảm ơn sự chia sẻ của TS.

Theo Vtc.vn