Thứ sáu,  19/08/2022

Làm quen với cô bạn sở hữu HCB Olympic Hóa học quốc tế

Xinh xắn, dễ thương, cô bạn Trần Thị Ngọc Quý, lớp 12 Hóa, trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM gây ấn tượng với thành tích học tập cực “đỉnh”. Mới đây, cô bạn vừa bổ sung vào bộ sưu tập của mình tấm huy chương bạc Olympic Hóa học quốc tế.Ngọc Quý chụp cùng thầy giáo tại sân bay Nội Bài, Hà Nội khi trở về từ cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bảng thành tích học tập “như mơ”Với những người quen, việc Ngọc Quý giành huy chương bạc (HCB) Olympic Hóa học không phải là điều quá bất ngờ bởi những thành tích đáng nể của cô bạn này.12 năm liền là học sinh giỏi, năm lớp 9, Quý đạt giải nhì môn Toán thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) và giải Toán trên máy tính Casio.Năm lớp 10, Quý giành được Huy chương vàng Olympic 30/4 môn Hóa học với điểm thi cao nhất. Phát huy khả năng, lớp 11, Quý “ẵm” luôn Huy chương vàng Olympic 30/4, giải nhất TPHCM và giải nhì Quốc gia môn Hóa học. Với kết quả này, bạn được ra Hà Nội...

Xinh xắn, dễ thương, cô bạn Trần Thị Ngọc Quý, lớp 12 Hóa, trường Phổ thông Năng khiếu – ĐH Quốc gia TPHCM gây ấn tượng với thành tích học tập cực “đỉnh”. Mới đây, cô bạn vừa bổ sung vào bộ sưu tập của mình tấm huy chương bạc Olympic Hóa học quốc tế.


Ngọc Quý chụp cùng thầy giáo tại sân bay Nội Bài, Hà Nội khi trở về từ cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Bảng thành tích học tập “như mơ”
Với những người quen, việc Ngọc Quý giành huy chương bạc (HCB) Olympic Hóa học không phải là điều quá bất ngờ bởi những thành tích đáng nể của cô bạn này.
12 năm liền là học sinh giỏi, năm lớp 9, Quý đạt giải nhì môn Toán thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) và giải Toán trên máy tính Casio.
Năm lớp 10, Quý giành được Huy chương vàng Olympic 30/4 môn Hóa học với điểm thi cao nhất. Phát huy khả năng, lớp 11, Quý “ẵm” luôn Huy chương vàng Olympic 30/4, giải nhất TPHCM và giải nhì Quốc gia môn Hóa học. Với kết quả này, bạn được ra Hà Nội tham dự vòng 2 chọn đội tuyển quốc tế.

Ngọc Quý tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội trong ngày thi vòng 2 chọn đội tuyển thi Hóa học quốc tế.
Bước vào năm học lớp 12, với vốn kiến thức sẵn có, Quý tự tin chinh phục các kỳ thi để làm bước đệm cho giấc mơ quốc tế. Không phụ lòng mong đợi của gia đình, thầy cô, bạn bè, Quý “rinh” cú đúp giải nhất: giải nhất TPHCM, giải nhất quốc gia môn Hóa và xuất sắc giành vé tham dự Olympic Hóa học quốc tế tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong kỳ thi Olympic quốc tế vừa diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, tự tin với vốn kiến thức được thầy cô trang bị, Quý làm bài với tinh thần hết sức thoải mái. Tấm HCB là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực học tập của cô bạn.
Quý chia sẻ: “Được tham dự Olympic quốc tế là một may mắn. Các thầy cô rất nhiệt tình, luôn động viên và không bao giờ tạo áp lực phải đạt thành tích này nọ. Tuy vậy, tớ cảm thấy hơi tiếc vì nếu không bỏ nhầm số trong bài thi thực hành thì chắc thành tích sẽ cao hơn”.
Chỉ có thời gian ngắn ở lại Thổ Nhĩ Kỳ trong kỳ thi quốc tế nhưng với Quý “đó sẽ là kỷ niệm tớ không bao giờ quên. Thổ Nhĩ Kỳ rất đẹp, là một đất nước giàu truyền thống, văn hóa đa dạng phong phú, con người cũng thân thiện. Nếu có cơ hội nhất định tớ sẽ đến đây một lần nữa”.
Mong muốn một suất du học Mỹ
Quê quán ở Lâm Đồng nhưng ngay từ năm lớp 10, Quý đã vào TPHCM theo học cấp 3. Không yên tâm để con gái xuống thành phố, mẹ Quý (từng là giáo viên Toán trường chuyên Thăng Long – Đà Lạt) đã cùng Quý vào TPHCM để ở bên cạnh chăm lo cho con gái.
Với Quý, mẹ là nguồn động viên và cổ vũ Quý rất nhiều. Cũng vì mẹ mà Quý muốn theo ngành Y.
Tuy nhiên, người khiến Quý theo Hóa học lại là anh trai. Được biết, anh bạn cũng từng đạt giải quốc gia Hóa và hiện đang là sinh viên năm thứ 5 Đại học Y dược TPHCM nên Quý chọn học Hóa để mong được giỏi như anh mình.
Quý cho biết, ngoài những gì được thầy cô dạy ở trường, những phần không hiểu Quý vẫn thường trao đổi với anh trai.
Với Quý, càng học Hóa niềm đam mê của bạn với môn học này ngày càng tăng. “Môn Hóa rất hay, nó kết hợp nhiều môn học. Môn Hóa không khô khan mà rất phong phú, nhiều lúc còn phải ngồi tưởng tượng, khá thú vị”, Quý chia sẻ.
Hiện tại, với học bổng của nhà nước tài trợ, Quý mong muốn có 1 suất du học ở Mỹ, có lẽ bạn vẫn theo ngành Hóa nhưng muốn kết hợp với ngành y dược.
Chúc cho ước mơ của Quý sớm thành hiện thực.
Theo Dantri