Thứ bảy,  13/08/2022

Cô thủ khoa hai khối của ĐH Nông nghiệp

Vì muốn trở thành chuyên gia giỏi trong lĩnh vực công nghệ sinh học, cô gái Hà Nội thi vào ngành này thuộc cả hai khối A và B, ĐH Nông nghiệp Hà Nội và đều đỗ thủ khoa với số điểm 28. Cô gái đó là Chử Bích Phương, học sinh lớp 12 chuyên Hóa, trường Chuyên Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).Gặp Phương tại căn nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ phố Đại La (Hà Nội), cô gái nhỏ nhắn vẫn chưa hết bất ngờ khi biết kết quả thi ĐH: "Đi thi về em nghĩ mình sẽ đỗ đại học, chứ không nghĩ gì đến danh hiệu thủ khoa".Được hỏi về bí quyết trở thành thủ khoa của cả hai khối, Phương bật mí phương pháp học tốt nhất là đọc nhiều để hiểu sâu vấn đề. Và cũng cần có thời gian biểu thích hợp, lòng yêu thích thực sự với chuyên ngành mình theo đuổi.Là con út trong gia đình cán bộ công chức, Phương được bố mẹ và anh trai rất quan tâm. Tuy nhiên, không vì thế mà em ỷ lại. Những năm học cấp 1, em luôn là học sinh giỏi...

Vì muốn trở thành chuyên gia giỏi trong lĩnh vực công nghệ sinh học, cô gái Hà Nội thi vào ngành này thuộc cả hai khối A và B, ĐH Nông nghiệp Hà Nội và đều đỗ thủ khoa với số điểm 28.

Cô gái đó là Chử Bích Phương, học sinh lớp 12 chuyên Hóa, trường Chuyên Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).
Gặp Phương tại căn nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ phố Đại La (Hà Nội), cô gái nhỏ nhắn vẫn chưa hết bất ngờ khi biết kết quả thi ĐH: “Đi thi về em nghĩ mình sẽ đỗ đại học, chứ không nghĩ gì đến danh hiệu thủ khoa”.
Được hỏi về bí quyết trở thành thủ khoa của cả hai khối, Phương bật mí phương pháp học tốt nhất là đọc nhiều để hiểu sâu vấn đề. Và cũng cần có thời gian biểu thích hợp, lòng yêu thích thực sự với chuyên ngành mình theo đuổi.
Là con út trong gia đình cán bộ công chức, Phương được bố mẹ và anh trai rất quan tâm. Tuy nhiên, không vì thế mà em ỷ lại. Những năm học cấp 1, em luôn là học sinh giỏi và từng ba lần đoạt giải nhất học sinh giỏi cấp thành phố cả hai môn Văn, Toán.

thu khoa

Chử Bích Phương mong muốn trở thành chuyên gia giỏi trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Ảnh: Tuấn Đức.

4 năm học ở trường THCS Ngô Sỹ Liên, em vẫn giữ được thành tích đó khi hai lần giành giải nhất môn Hóa và Sinh học cấp thành phố. Và không mấy khó khăn để Phương thi đỗ vào lớp chuyên Hóa, trường chuyên Tự nhiên Hà Nội.
Năm lớp 11, trong một lần học lớp bồi dưỡng của thầy Trần Đức Hiền, giáo viên Sinh học trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, nghe thầy nói về lĩnh vực công nghệ sinh học đầy tiềm năng, lại có thể góp phần bảo vệ môi trường, Phương thấy rất hứng thú. Từ đó em đăng ký học thêm lớp sinh của thầy với mong muốn trở thành chuyên gia giỏi trong lĩnh vực công nghệ sinh học.
Thấy con gái hăm hở làm hồ sơ đăng ký ngành công nghệ sinh học, mẹ Phương, một nhân viên bảo hiểm xã hội đã gàn và khuyên nên theo ngành kinh tế, ra trường tìm một công việc nhẹ nhàng để có thời gian chăm sóc gia đình. Tuy nhiên, cô gái cá tính vẫn quyết tâm theo đổi.
“Công nghệ sinh học là một ngành tuy không mới ở Việt Nam nhưng ở nước ta ngành này chưa có nhiều thành tựu. Chính vì vậy em ao ước đem sức trẻ, trí tuệ và lòng nhiệt huyết của mình để chinh phục, cống hiến cho lĩnh vực này”, Phương chia sẻ.
Phương cho biết thời gian tới hy vọng sẽ được đi du học để khám phá và học hỏi những tri thức mới về ngành công nghệ sinh học ở nước ngoài, sau đó đem áp dụng về Việt Nam.


Theo VnExpress