Thứ sáu,  19/08/2022

Viễn thông Lạng Sơn hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành giáo dục

LSO- Với đội ngũ cán bộ viễn thông, tin học hùng hậu, trẻ về tuổi đời, vững về chuyên môn nghiệp vụ, thời gian qua, Viễn thông Lạng Sơn đã hỗ trợ đắc lực cho các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin có hiệu quả, đặc biệt nhất là ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). Tháp ăng ten viễn thông Lạng Sơn Thực hiện sự chỉ đạo của VNPT về chương trình “Vì sự nghiệp giáo dục” và định hướng “Năm năm vì sự nghiệp giáo dục 2010-2015”, từ cuối năm 2009 đến nay, Viễn thông Lạng Sơn đã phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục tỉnh đẩy mạnh việc triển khai, ứng dụng viễn thông công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý, giảng dạy và học tập trong tất cả các đơn vị của ngành giáo dục. Kết quả, Viễn thông Lạng Sơn đã triển khai Internet băng rộng được 600/623 cơ sở giáo dục; 169 bộ máy tính tại 83 điểm Internet trường học. Đặc biệt, Viễn thông Lạng Sơn đã trang bị 2 phòng máy tính cho 2 trường THCS...

LSO- Với đội ngũ cán bộ viễn thông, tin học hùng hậu, trẻ về tuổi đời, vững về chuyên môn nghiệp vụ, thời gian qua, Viễn thông Lạng Sơn đã hỗ trợ đắc lực cho các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin có hiệu quả, đặc biệt nhất là ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).Tháp ăng ten viễn thông Lạng Sơn


Thực hiện sự chỉ đạo của VNPT về chương trình “Vì sự nghiệp giáo dục” và định hướng “Năm năm vì sự nghiệp giáo dục 2010-2015”, từ cuối năm 2009 đến nay, Viễn thông Lạng Sơn đã phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục tỉnh đẩy mạnh việc triển khai, ứng dụng viễn thông công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý, giảng dạy và học tập trong tất cả các đơn vị của ngành giáo dục. Kết quả, Viễn thông Lạng Sơn đã triển khai Internet băng rộng được 600/623 cơ sở giáo dục; 169 bộ máy tính tại 83 điểm Internet trường học. Đặc biệt, Viễn thông Lạng Sơn đã trang bị 2 phòng máy tính cho 2 trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn và trường THCS Cao Lộc (mỗi phòng 10 bộ máy tính, bàn ghế và lắp đặt đường truyền Internet). Nhờ hệ thống mạng, việc triển khai trang thông tin điện tử của ngành GD&ĐT, gửi và nhận thư điện tử giữa Sở GĐ&ĐT, các phòng GD&ĐT và các nhà trường được thông suốt, kịp thời, thuận lợi cho công tác quản lý, điều hành. Giáo viên và học sinh có điều kiện khai thác tư liệu trên mạng phục vụ cho việc dạy và học. Ngay sau khi được trang bị, các nhà trường đã tích cực khai thác phòng máy trong việc tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ tin học cho cán bộ giáo viên. Học sinh được thực hành các tiết tin học và được tham gia các cuộc thi tiếng Anh, thi giải toán trên Internet do Bộ GD&ĐT và Sở GĐ&ĐT tổ chức. Để giáo viên có thêm kinh nghiệm, kiến thức trong ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công việc, từ năm 2010 đến nay, Viễn thông Lạng Sơn đã phối hợp với ngành giáo dục mở nhiều lớp đào tạo kỹ năng sử dụng máy tính, kỹ năng tìm kiếm thông tin trên Internet và kỹ năng soạn giáo án điện tử cho hàng trăm giáo viên tại các địa phương trong toàn tỉnh.
Đưa công nghệ thông tin vào soạn giáo án

Nhận thức được tầm quan trọng của việc quảng bá, truyền tải thông tin từ nhà trường tới xã hội, từ năm 2010, Viễn thông Lạng Sơn đã hỗ trợ ngành giáo dục xây dựng website cho các trường. Thông qua việc sử dụng website, các trường đã tạo lập được một kênh thông tin truyền thông hai chiều hiệu quả giữa nhà trường và xã hội. Các thông tin từ nhà trường được quảng bá tới một lượng lớn người dùng kết nối Internet nhanh chóng và chính xác; các bậc phụ huynh, các em học sinh cũng có thể liên hệ với nhà trường thông qua hệ thống website này. Hiện Viễn thông Lạng Sơn đã triển khai thử nghiệm gói website cho 4 đơn vị trong ngành giáo dục, gồm: Phòng GD&ĐT thành phố Lạng Sơn; các trường THPT Chu Văn An, Việt Bắc và Hữu Lũng. Qua trang web, các chủ trương của ngành, các kế hoạch, các hoạt động của Phòng GD&ĐT, của trường được thông tin kịp thời, công khai đến học sinh, phụ huynh học sinh và toàn thể xã hội; kết quả học tập của học sinh cũng được thông tin kịp thời, công khai đến học sinh và phụ huynh học sinh.

Ngoài ra, Viễn thông Lạng Sơn còn cung cấp phần mềm quản lý giáo dục VNPT School cho ngành giáo dục. Từ ngày 1/8/2010 đến nay, Viễn thông Lạng Sơn đã triển khai thử nghiệm thành công dịch vụ VNPT School tại 3 trường: THPT Chu Văn An, Việt Bắc và Hữu Lũng. Qua dịch vụ, điểm kiểm tra của học sinh được thông tin thường xuyên đến phụ huynh học sinh, nhờ đó, gia đình thường xuyên nắm bắt được tình hình học tập của con em mình. Sự phối hợp hiệu quả giữa gia đình – nhà trường đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó, Viễn thông Lạng Sơn còn phối hợp với ngành giáo dục xây dựng định hướng hợp tác, hỗ trợ trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin năm 2011 và những năm tiếp theo, nhằm thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh nhà.

Đức Anh