Thứ bảy,  24/02/2024

Cơ sở vật chất của ngành GD Cao Lộc trước năm học mới

LSO- Huyện Cao Lộc có 59 trường và 2 cơ sở mầm non (MN) tư thục, trong đó có 58 trường công lập. Trong những năm qua, do làm tốt công tác quy hoạch giáo dục và huy động nhiều nguồn tập trung cho cơ sở vật chất (CSVC), nên cơ sở trường lớp học và nhà ở công vụ giáo viên trên địa bàn huyện đã được cải thiện nhiều.Trong 663 phòng học và các phòng chức năng thuộc phòng GD quản lý, tỷ lệ phòng kiên cố đã đạt 58,7%, bán kiên cố là 32,3% và chỉ còn 60 phòng dưới cấp 4, chiếm tỷ lệ 9%. Toàn huyện có 156 phòng công vụ cho giáo viên, trong đó phòng cấp 4 đã đạt 95,5%, đáp ứng được các điều kiện sinh hoạt của đội ngũ giáo viên vùng sâu, vùng cao.Trường Mầm non Hoa Đào đang được hoàn thiện, chuẩn bị bàn giao vào đầu năm học mớiThực hiện Đề án kiên cố hóa (KCH) trường lớp học và nhà công vụ giáo viên giai đoạn 2008-2012, năm 2008 huyện Cao Lộc được phê duyệt 15 dự án gồm 92 phòng học kiên cố và 35 phòng...

LSO- Huyện Cao Lộc có 59 trường và 2 cơ sở mầm non (MN) tư thục, trong đó có 58 trường công lập. Trong những năm qua, do làm tốt công tác quy hoạch giáo dục và huy động nhiều nguồn tập trung cho cơ sở vật chất (CSVC), nên cơ sở trường lớp học và nhà ở công vụ giáo viên trên địa bàn huyện đã được cải thiện nhiều.

Trong 663 phòng học và các phòng chức năng thuộc phòng GD quản lý, tỷ lệ phòng kiên cố đã đạt 58,7%, bán kiên cố là 32,3% và chỉ còn 60 phòng dưới cấp 4, chiếm tỷ lệ 9%. Toàn huyện có 156 phòng công vụ cho giáo viên, trong đó phòng cấp 4 đã đạt 95,5%, đáp ứng được các điều kiện sinh hoạt của đội ngũ giáo viên vùng sâu, vùng cao.

Trường Mầm non Hoa Đào đang được hoàn thiện, chuẩn bị bàn giao vào đầu năm học mới


Thực hiện Đề án kiên cố hóa (KCH) trường lớp học và nhà công vụ giáo viên giai đoạn 2008-2012, năm 2008 huyện Cao Lộc được phê duyệt 15 dự án gồm 92 phòng học kiên cố và 35 phòng công vụ cho GV; năm 2009 được phê duyệt 14 dự án với 62 phòng học và 70 nhà công vụ. Với tinh thần tích cực chủ động trên cơ sở quy hoạch GD đã có, các địa phương đã nhanh chóng chuẩn bị mặt bằng. Khắc phục nhiều khó khăn về vốn, địa hình…các nhà thầu đã tích cực triển khai thi công. Đến nay các gói thầu của năm 2008 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; một số gói thầu của năm 2009 như các phòng học của Trường MN Hoa Đào (thị trấn Cao Lộc), nhà công vụ của các trường PTCS xã Công Sơn, Mẫu Sơn đã bàn giao hoặc chuẩn bị bàn giao vào đầu năm học mới. Một số công trình như 6 phòng học Trường THCS xã Xuân Long đang trong giai đoạn hoàn thiện, hoặc đang thi công như 6 phòng học tại trường tiểu học xã Hợp Thành. Tuy vậy, là một huyện vùng cao, biên giới, có nhiều xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn và vùng đồng bào dân tộc ít người với địa hình và khí hậu phức tạp, trong khó khăn chung về cơ sở hạ tầng, ngành GD vẫn gặp nhiều bất cập hơn cả. Tuy phòng học được KCH đã đạt gần 60%, song số phòng học dưới cấp 4 lại quá tồi tệ, trong đó còn tới 46 phòng đã hết niên hạn sử dụng và 14 phòng trình tường và toàn huyện còn đến 45 phòng học nhờ. Những phòng học này chủ yếu phân bố tại các điểm trường lẻ tại các thôn bản xa ở Công Sơn, Mẫu Sơn và các lớp MN học nhờ tiểu học và nhà họp thôn bản. CSVC cho dạy và học vẫn là mối quan tâm thường xuyên của ngành GD Cao Lộc nói riêng và toàn ngành GD Lạng Sơn nói chung; song chuẩn bị bước vào năm học mới 2011-2012, “sức ép” về CSVC càng tăng khi địa phương thành lập mới 4 trường MN, 1 trường tiểu học và THCS trên cơ sở tách trường theo Luật GD; chuyển đổi sang loại hình trường PTDT bán trú tại 2 xã vùng cao Công Sơn và Mẫu Sơn.Chuẩn bị CSVC cho năm học mới luôn phải được bắt đầu từ khi kết thúc năm học cũ và bao gồm cả công tác bảo vệ CSVC trường lớp học trong kỳ nghỉ hè. Nhận thức được tầm quan trọng của CSVC đối với việc nâng cao chất lượng dạy và học, ngay sau khi kết thúc năm học 2010-2011, UBND huyện đã chỉ đạo phòng GD&ĐT kiểm tra, hướng dẫn các nhà trường bảo vệ trường lớp học, đồng thời có kế hoạch tu bổ, sửa chữa ngay trong tháng 6 và tháng 7. Trong thời gian qua, ngành đã cho sửa chữa 3 trường, chủ yếu là phần mái, trần, cửa, quét lại vôi ve. Kiểm tra đẩy nhanh tiến độ các công trình xây mới như nhà chức năng, tường rào, tiểu học Thụy Hùng; xây bếp, bể nước, nhà vệ sinh cho các trường MN Ba Sơn, THCS Lộc Yên, Tiểu học Hòa Cư…

Đánh giá về công tác chuẩn bị CSVC cho năm học mới, đồng chí phó phòng GD huyện cho biết, sự chủ động tích cực của các ban giám hiệu, sự vào cuộc nhiệt tình, trách nhiệm của chính quyền địa phương đã giúp cho ngành GD có được CSVC tốt hơn, ngày càng hoàn thiện hơn nhằm đáp ứng việc nâng cao chất lượng, đẩy mạnh phong trào “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, thu hút học sinh tới trường và đảm bảo ngày càng tốt hơn cho sự cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho giáo viên nội trú.

Minh Hồng