Thứ tư,  07/06/2023

Vinh danh mái trường mang tên nhà giáo Chu Văn An

LSO-Tiền thân là lớp chuyên Văn, chuyên Toán Trường THPT Việt Bắc, năm 1988, UBND tỉnh ra quyết định thành lập Trường THPT chuyên Lạng Sơn, nay là Trường THPT chuyên Chu Văn An. 23 năm kể từ khi thành lập đến nay, trường Chu Văn An luôn là ngọn cờ đầu trong công tác giáo dục mũi nhọn của tỉnh, là đơn vị tiên tiến xuất sắc của ngành GD&ĐT Lạng Sơn, là cái nôi đào tạo nhiều thế hệ nhân tài, và là nơi gửi gắm niềm tin của nhân dân xứ Lạng.Thầy và trò Trường THPT chuyên Chu Văn An trong giờ học tin học Ảnh: Thế BảoNhà trường có chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng và phát triển năng khiếu của học sinh (HS) về một, hai môn chuyên hoặc một lĩnh vực chuyên; đồng thời bảo đảm thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục cấp THPT với mục tiêu giáo dục toàn diện; hướng dẫn HS làm quen với nghiên cứu khoa học; hợp tác với các cơ sở giáo dục, nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước trong cùng lĩnh vực chuyên môn để nâng cao chất lượng đào tạo phục vụ...

LSO-Tiền thân là lớp chuyên Văn, chuyên Toán Trường THPT Việt Bắc, năm 1988, UBND tỉnh ra quyết định thành lập Trường THPT chuyên Lạng Sơn, nay là Trường THPT chuyên Chu Văn An. 23 năm kể từ khi thành lập đến nay, trường Chu Văn An luôn là ngọn cờ đầu trong công tác giáo dục mũi nhọn của tỉnh, là đơn vị tiên tiến xuất sắc của ngành GD&ĐT Lạng Sơn, là cái nôi đào tạo nhiều thế hệ nhân tài, và là nơi gửi gắm niềm tin của nhân dân xứ Lạng.

Thầy và trò Trường THPT chuyên Chu Văn An trong giờ học tin học

Ảnh: Thế Bảo

Nhà trường có chức năng, nhiệm vụ bồi dưỡng và phát triển năng khiếu của học sinh (HS) về một, hai môn chuyên hoặc một lĩnh vực chuyên; đồng thời bảo đảm thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục cấp THPT với mục tiêu giáo dục toàn diện; hướng dẫn HS làm quen với nghiên cứu khoa học; hợp tác với các cơ sở giáo dục, nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước trong cùng lĩnh vực chuyên môn để nâng cao chất lượng đào tạo phục vụ nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh. Đến với trường Chu Văn An hôm nay, ít ai nghĩ được rằng 23 năm hình thành và phát triển, cùng với sự thay da, đổi thịt của tỉnh, thầy và trò nhà trường đã nỗ lực, cố gắng vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, phấn đấu không ngừng để đạt được thành tích to lớn trong công tác dạy và học.
Trong suốt những ngày đầu kể từ khi thành lập đến nay, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm sâu sát, sự giúp đỡ lớn lao của các cấp ủy đảng, chính quyền và ngành GD & ĐT Lạng Sơn. Từ chỗ còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, giờ đây nhà trường đã có một cơ ngơi khang trang, sạch đẹp với hệ thống cơ sở vật chất tương đối hiện đại; 100% cán bộ, giáo viên trình độ đạt chuẩn, trong đó 30,6% trình độ vượt chuẩn; tập thể nhà trường và nhiều thầy, cô giáo, tổ bộ môn đạt thành tích cao trong công tác giảng dạy nhiều năm liền. Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường năm sau luôn cao hơn năm trước, với tỷ lệ HS đạt hạnh kiểm tốt trên 92%, học lực khá giỏi đạt tỷ lệ từ 97% trở lên; tỷ lệ HS thi đỗ đại học, cao đẳng luôn dẫn đầu khối giáo dục của tỉnh; nhiều năm liền nhà trường dẫn đầu khối các trường THPT trong toàn tỉnh trong phong trào thi đua “Hai tốt”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học. Những năm qua, nhà trường luôn đạt được thành tích cao về chất lượng giáo dục mũi nhọn, đào tạo, bồi dưỡng HS giỏi quốc gia, đồng thời khẳng định vững chắc vai trò đầu tàu trong việc nâng cao số lượng và chất lượng giải HS giỏi quốc gia của tỉnh. Kể từ khi có giải HS giỏi quốc gia (năm học 1993 – 1994) đến nay, riêng trường Chu Văn An đã đoạt 355 giải các loại qua 18 kỳ thi liên tục. Trong đó, có 6 giải nhất, 46 giải nhì, 135 giải ba, 168 giải khuyến khích. Tỉ lệ HS của nhà trường đỗ vào các trường đại học, cao đẳng luôn giữ ở mức ổn định khoảng 85%, rất nhiều em đỗ các trường đại học danh tiếng. Điển hình như năm 2010, em Bùi Đức Mạnh, HS trường Chu Văn An đã đỗ thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân – một trong những trường có điểm tuyển cao nhất cả nước. Tháng 8/2010, Bùi Đức Mạnh đã vinh dự được tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Phủ Chủ tịch trong buổi gặp mặt tôn vinh những tân thủ khoa đại học, cao đẳng năm 2010.
Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Minh Châu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Chúng tôi rất tự hào vì lớp lớp thế hệ HS học tập và rèn luyện dưới mái trường nay đã và đang trưởng thành ở mọi ngành, mọi lĩnh vực. Có những người đã trở thành nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo của trung ương, địa phương; những kỹ sư, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang; có những em đã trở lại trường trở thành những thầy, cô giáo dạy giỏi, tô thắm thêm truyền thống hiếu học, học giỏi của nhà trường. Với nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, phấn đấu đạt 5 tiêu chuẩn xây dựng trường chuẩn quốc gia, trong những ngày đầu năm học mới 2011-2012, Trường THPT chuyên Chu Văn An vinh dự được đón bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2011 – 2015 theo Quyết định số 1340/QĐ – UB ngày 30/8/2011. Điều này không chỉ đem lại niềm vui, sự khởi đầu mới với trách nhiệm dạy và học cao hơn đối với thầy và trò nhà trường mà còn góp phần đẩy mạnh công tác xây dựng hệ thống trường THPT đạt chuẩn quốc gia của ngành GD&ĐT Lạng Sơn.
Toàn cảnh trường THPT chuyên Chu Văn An hôm nay

23 năm chưa phải là thời gian dài đối với sự ra đời, phát triển và trưởng thành của một ngôi trường, nhưng đã đủ để khẳng định vị thế của trường Chu Văn An đối với sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài của tỉnh. Từng bước trưởng thành trong 23 năm ấy đều ghi nhận những công lao đóng góp rất lớn của các thế hệ thầy, cô giáo gắn bó tâm huyết với mái trường từ ngày đầu thành lập đến nay. 23 năm qua cũng chứng kiến sự trưởng thành của biết bao thế hệ HS Chu Văn An đã và đang góp phần không nhỏ làm rạng danh truyền thống của nhà trường. Và với những gì mà trường Chu Văn An đã làm được, có thể khẳng định rằng: nhà trường sẽ tiếp tục có những bước đi ngày càng vững chắc, đạt được nhiều thành tích mới to lớn hơn, xứng đáng với ngôi trường mang tên người thầy giáo vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam, xứng đáng với niềm tin, trách nhiệm mà Đảng bộ, chính quyền, ngành giáo dục và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã giao phó.

Thanh Hòa - Trúc Lam