Thứ sáu,  31/03/2023

Thiếu nhi Lạng Sơn với Cuộc vận động "Giúp bạn đến trường"

Bằng những hoạt động nhỏ bé nhưng có ý nghĩa thiết thực, thiếu nhi Lạng Sơn đã tiếp sức cho những học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thêm nghị lực để tiếp tục đến trường, trở thành những đội viên tốt, con ngoan, trò giỏi, tham gia xây dựng tổ chức đội ngày càng vững mạnh.

LSO-Mỗi khi có 500 đồng, 1.000 đồng tiền lẻ là các em học sinh Trường Tiểu học Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn lại bỏ vào chú lợn tiết kiệm. Mỗi người một chút nhưng số tiền các em đóng góp đã trở thành những món quà ý nghĩa tặng các bạn học sinh nghèo nhân dịp năm học mới.
Hiện nay, mô hình này đã được nhân rộng tại nhiều trường tiểu học và được đông đảo thiếu niên, nhi đồng nhiệt tình ủng hộ. Mô hình nuôi lợn tiết kiệm là một trong rất nhiều hoạt động hưởng ứng cuộc vận động “Giúp bạn đến trường – cùng hướng tới tương lai” do Hội đồng Đội tỉnh phát động với mục đích xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, phát huy tính tích cực, chủ động của thiếu nhi trong các hoạt động đội và nhà trường.
Thanh thiếu nhi tham khảo tài liệu tại Thư viện huyện Lộc Bình
Cuộc vận động đã được 100% các liên đội triển khai với nhiều nội dung cụ thể như: hướng dẫn thiếu nhi xây dựng phương pháp học tập tích cực, khoa học; khuyến khích tính chủ động, sáng tạo; vượt khó vươn lên trong học tập; giúp đỡ học sinh bỏ học đến trường, đặc biệt là ở các xã vùng cao, biên giới… với những hoạt động phù hợp với lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Qua đó, thu hút được sự tham gia của các em vào các phong trào, cuộc vận động của đội, của trường.
Để khuyến khích đội viên trong học tập, rèn luyện, Hội đồng Đội tỉnh đã phát động các phong trào bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, học mà chơi – chơi mà học phù hợp với tâm lý, lứa tuổi thanh thiếu nhi như: “Chăm ngoan học tốt”, “Nhà sử học tương lai”, “Vượt điểm 5, qua điểm 7 đạt điểm 10”… Vì vậy, các em đã phát huy được sự sáng tạo, chuyên cần, nhiều em đã vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.
Trong dịp tết Nguyên đán năm 2011, các cấp đội đã quyên góp được trên 4.000 bộ quần áo ấm tặng cho học sinh nghèo trong vùng dự án Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Thụy Hùng và các xã vùng cao biên giới, xã đặc biệt khó khăn. Đây là sự sẻ chia của đội viên toàn tỉnh với học sinh nghèo, tiếp sức cho các em đến trường trong những ngày đông giá rét. Năm học 2010 – 2011, thiếu nhi toàn tỉnh đã quyên góp ủng hộ học sinh nghèo được 570 bộ sách giáo khoa, 1.800 quyển vở, 1.100 chiếc bút, 21.809 bộ quần áo và 288 phương tiện đến trường.
Bên cạnh đó, Đội thiếu niên các cấp đã chủ động tư vấn, chia sẻ và giúp đỡ, qua đó đã vận động được 576 em trở lại trường. Phong trào “Kế hoạch nhỏ” được triển khai bằng hình thức phong phú như: thu gom sách, báo cũ, phế liệu, góp phần cùng thiếu nhi cả nước xây dựng công trình măng non.
Tham gia xây dựng các quỹ học bổng “Thiếu nhi nghèo vượt khó”, “Học sinh nghèo hiếu học” và đóng góp cùng đoàn thanh niên xây dựng 15 nhà bán trú dân nuôi tặng thiếu nhi các xã đặc biệt khó khăn trong tỉnh. 100% các liên đội đều có quỹ “Vì bạn nghèo” để giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Cuộc vận động “Giúp bạn đến trường – cùng hướng tới tương lai” còn được gắn với phong trào “Nghìn việc tốt” được cụ thể hóa bằng các hoạt động: Đền ơn đáp nghĩa, vệ sinh môi trường, giúp bạn nghèo vượt khó, ủng hộ đồng bào lũ lụt… Qua đó, đã quyên góp được 2.322 kg gạo, trên 132 triệu đồng thăm và tặng quà 25 gia đình chính sách, 58 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó…
Bằng những hoạt động nhỏ bé nhưng có ý nghĩa thiết thực, thiếu nhi Lạng Sơn đã tiếp sức cho những học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thêm nghị lực để tiếp tục đến trường, trở thành những đội viên tốt, con ngoan, trò giỏi, tham gia xây dựng tổ chức đội ngày càng vững mạnh.

Hoàng Vương