Chủ nhật,  16/01/2022

Học dân lập, tại chức, cho làm công chức cấp xã

Trao đổi với báo chí, ông Trần Tất Tiệp, Giám đốc Sở Nội vụ Nam Định giữ nguyên quan điểm như trước đó đã thông báo và cho rằng vẫn rộng cửa cho các sinh viên tốt nghiệp dân lập, tại chức vào làm công chức cấp xã.Nam Định không saiÔng Tiệp cho biết "Nam Định không tuyển công chức đối với SV tốt nghiệp trường dân lập và hệ tại chức vì xuất phát từ thực tế chất lượng cán bộ tốt nghiệp những hệ đào tạo này không đảm bảo”. Theo lãnh đạo tỉnh Nam Định: “Sản phẩm tốt nghiệp ĐH dân lập, tại chức thì chất lượng kém hơn công lập. Lãnh đạo 23 cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh cũng thừa nhận điều này". Việc Nam Định từ chối sinh viên tốt nghiệp hệ dân lập, tại chức vào các cơ quan hành chính cũng cần quan tâm đến lý do nhằm tạo cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp ĐH chính quy là có thể đăng ký thi tuyển công chức ngay. Ông Tiệp cũng chia sẻ thêm.Kết luận số 15 của BCH Đảng bộ Tỉnh ủy Nam Định ngày 22/9/2011...

Trao đổi với báo chí, ông Trần Tất Tiệp, Giám đốc Sở Nội vụ Nam Định giữ nguyên quan điểm như trước đó đã thông báo và cho rằng vẫn rộng cửa cho các sinh viên tốt nghiệp dân lập, tại chức vào làm công chức cấp xã.

Nam Định không sai

Ông Tiệp cho biết “Nam Định không tuyển công chức đối với SV tốt nghiệp trường dân lập và hệ tại chức vì xuất phát từ thực tế chất lượng cán bộ tốt nghiệp những hệ đào tạo này không đảm bảo”.

Theo lãnh đạo tỉnh Nam Định: “Sản phẩm tốt nghiệp ĐH dân lập, tại chức thì chất lượng kém hơn công lập. Lãnh đạo 23 cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh cũng thừa nhận điều này”.

Việc Nam Định từ chối sinh viên tốt nghiệp hệ dân lập, tại chức vào các cơ quan hành chính cũng cần quan tâm đến lý do nhằm tạo cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp ĐH chính quy là có thể đăng ký thi tuyển công chức ngay. Ông Tiệp cũng chia sẻ thêm.

Kết luận số 15 của BCH Đảng bộ Tỉnh ủy Nam Định ngày 22/9/2011 bổ sung một số mục tiêu thực hiện cụ thể đến năm 2015 trong đó có mục tiêu “Cán bộ lãnh đạo, quản lý (cấp trưởng và phó): Các sở, ban, ngành, cơ quan cấp tỉnh: 30% đạt trình độ chuyên môn thạc sỹ, tiến sỹ (hiện là 22,8%); Cấp huyện: 15% trình độ thạc sỹ (hiện là 8,9%); Cấp xã : 25% có trình độ ĐH về chuyên môn (hiện là 19,1%)”.

Kết luận cũng nêu rõ: “Khi đề bạt, bổ nhiệm cán bộ vào chức vụ trưởng, phó trưởng phòng và tương đương ở cấp huyện và các sở, ban, ngành, cơ quan cấp tỉnh, ngoài tiêu chuẩn theo quy định hiện hành, phải có trình độ chuyên môn ĐH chính quy.

Ông Tiệp cũng chỉ ra thêm rằng: “Thực tế, chúng tôi cũng thấy trong luật quy định bình đẳng giữa các trường nhưng luật cũng không nói rõ là cấm người tuyển dụng được chọn người”.

Ưu ái cho làm công chức ở cấp xã

Để minh chứng cho lý luận của mình, ông dẫn các văn bản, nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh chứng minh cho việc làm này.

Ông Tiệp cũng dẫn ra thông báo 59 của UBND tỉnh Nam Định ra ngày 20/4/2011 về việc tuyển dụng công chức tiếp tục nêu: “Chỉ tiếp nhận những người tốt nghiệp ĐH chính quy dài hạn trong các trường công lập thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập của ngành Y tế, Giáo dục về làm công chức hành chính ở lĩnh vực quản lí nhà nước về Y tế, Giáo dục. Đối với các ngành, lĩnh vực khác còn chỉ tiêu biên chế có nhu cầu bổ sung công chức vào làm việc thì tuyển dụng thông qua thi tuyển”.

Học dân lập, tại chức, cho làm công chức cấp xã

Ở cấp xã phường vẫn chào đón những người tốt nghiệp ĐH dân lập, tại chức, liên thông…(Ảnh minh họa)

Như vậy, ông Tiệp cho rằng việc những người tốt nghiệp trường dân lập và tại chức sẽ được tuyển vào công chức các xã, phường, thị trấn nhưng ở cấp Sở, Ban ngành thì không được tuyển. Sau 5 năm, theo luật công chức, nếu có nhu cầu và phấn đấu rõ ràng, sẽ được chuyển lên công chức cấp cao hơn.

Với quyết định này, ông Tiệp cho rằng “Các em này vẫn được tạo điều kiện tuyển thẳng vào làm công chức các đơn vị sự nghiệp cấp xã. Làm như vậy là quá ưu ái cho các em rồi”.

Ông Tiệp cũng chia sẻ, hiện nay ở địa bàn tỉnh còn thiếu khoảng 800 công chức cấp xã, phường. Với quyết định này, lãnh đạo tỉnh Nam Định cho rằng cánh cửa luôn rộng mở đối với những người tốt nghiệp dân lập ,tại chức, liên thông. Tuy nhiên, hiện đội ngũ này còn khá khó tuyển do một số nơi còn tư tưởng “khép kín” và gây khó cho cán bộ được tuyển.

Theo Vtc.vn