Thứ sáu,  28/01/2022

Thúc đẩy sự phát triển tư duy của trẻ

Học sinh UCMAS tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc tế lần thứ 16 tại Ma-lai-xi-a. Tại cuộc thi quốc gia "bàn tính số học trí tuệ" năm 2011, mọi người không giấu nổi vẻ ngạc nhiên khi chứng kiến những học sinh mới 5-6 tuổi tự tin giải những phép tính chằng chịt, mắt liếc tay ghi, đưa ra kết quả chính xác, không kém người lớn bấm máy vi tính.Chương trình "bàn tính số học trí tuệ" do Tập đoàn Giáo dục quốc tế Ma-lai-xi-a (UCMAS) triển khai từ năm 1993, sau 18 năm hoạt động, chương trình đã được triển khai ở gần 50 nước trên toàn thế giới, có hàng triệu học sinh đang theo học ngoài giờ tại gần ba nghìn trung tâm. Mặc dù mới xuất hiện ở Việt Nam ba năm, nhưng hiện nay, UCMAS Việt Nam đã có hơn 42 trung tâm và 15 nghìn học sinh đang theo học.Giám đốc Công ty IECC Thành Minh Hiền cho biết: UCMAS là phương pháp phối hợp hai bán cầu não và đôi tay, thúc đẩy sự phát triển tư duy của trẻ em ở độ tuổi từ 4 đến 12. Khi làm...


Học sinh UCMAS tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc tế lần thứ 16 tại Ma-lai-xi-a.

Tại cuộc thi quốc gia “bàn tính số học trí tuệ” năm 2011, mọi người không giấu nổi vẻ ngạc nhiên khi chứng kiến những học sinh mới 5-6 tuổi tự tin giải những phép tính chằng chịt, mắt liếc tay ghi, đưa ra kết quả chính xác, không kém người lớn bấm máy vi tính.

Chương trình “bàn tính số học trí tuệ” do Tập đoàn Giáo dục quốc tế Ma-lai-xi-a (UCMAS) triển khai từ năm 1993, sau 18 năm hoạt động, chương trình đã được triển khai ở gần 50 nước trên toàn thế giới, có hàng triệu học sinh đang theo học ngoài giờ tại gần ba nghìn trung tâm. Mặc dù mới xuất hiện ở Việt Nam ba năm, nhưng hiện nay, UCMAS Việt Nam đã có hơn 42 trung tâm và 15 nghìn học sinh đang theo học.

Giám đốc Công ty IECC Thành Minh Hiền cho biết: UCMAS là phương pháp phối hợp hai bán cầu não và đôi tay, thúc đẩy sự phát triển tư duy của trẻ em ở độ tuổi từ 4 đến 12. Khi làm phép tính, cả hai tay của trẻ đều được sử dụng để gẩy các hạt bàn tính. Chương trình giúp trẻ em rèn rũa và phát huy năng lực tư duy tối đa ngay từ khi còn rất nhỏ. Khi trẻ đã quen với bàn tính thì có thể chuyển sang số học trí tuệ bởi đây là sự tưởng tượng bằng trí não mà không cần sử dụng bàn tính thật. Bằng việc sử dụng bàn tính tưởng tượng, trẻ có thể chuyển thông tin về con số từ não trái thành hình ảnh bàn tính hay là di chuyển hình ảnh hạt bàn tính trong não phải. Theo chương trình này, trẻ sẽ được rèn luyện trí nhớ, bên cạnh đó các em sẽ nâng cao được khả năng tính toán, trẻ dễ tiếp thu và không sợ học môn toán.

Hành trình UCMAS vào Việt Nam nhiều gập ghềnh gian khổ. Giám đốc Thành Minh Hiền bộc bạch: Chương trình bàn tính gẩy gần như đi ngược trào lưu, khi thời buổi công nghệ thông tin đang làm chủ, trẻ con yêu thích máy tính và điện tử, nhiều phụ huynh khi được giới thiệu đã gạt đi và cho rằng “học làm gì cho mệt và tốn tiền, chỉ cần có máy tính là được”. Buổi đầu coi như thất bại, công ty không giới thiệu đại trà nữa mà tìm đến các nhà giáo dục, hiệu trưởng mầm non để giới thiệu về UCMAS. Một hiệu trưởng trường mầm non cho biết, bàn tính gẩy này đã được học từ nhỏ và biết rất rõ lợi ích lâu dài của nó. Nhờ đánh giá tốt của các nhà giáo dục, công ty đã có được khóa học đầu tiên. Theo quy định của chương trình và để đủ chi phí trang trải, mỗi lớp phải có khoảng 20 học sinh, thế nhưng, lớp học đầu tiên chỉ có chín em. Thu không bù chi, đơn vị vẫn quyết định tổ chức lớp học. Nhìn những ngón tay búp măng trẻ thơ tẩn mẩn đẩy hạt tính lên xuống ngày càng thuần thục, từ chỗ chỉ làm những con tính đơn giản, các em dần tính được con số lên đến hàng nghìn. Từ chỗ phải dùng bàn tính các em phát triển ghi nhớ, tư duy và có thể nhẩm rất nhanh. Lớp đào tạo đầu tiên kết thúc, các em biểu diễn cách sử dụng bàn tính và tính nhẩm trước sự chứng kiến của cha mẹ. Sự tiến bộ của các em làm các bậc cha mẹ ngạc nhiên, thích thú… Thành công lớp học đầu tiên tạo hiệu ứng lan truyền, ngày càng đông học sinh theo học, từ chỗ chỉ có chín em, hơn hai năm sau UCMAS Việt Nam đã có 15 nghìn học sinh theo học.

Anh Nguyễn Văn Tuyến trú tại số 67 phố Thái Thịnh (Hà Nội) bộc bạch: Con anh theo học tại Trung tâm số 52, ngõ 133 phố Thái Hà, sau bốn tháng, cháu có khả năng tính toán nhanh hơn, khả năng tập trung tốt hơn, mọi lần chỉ một phép tính đơn giản cháu phải dùng máy tính điện tử, bây giờ cháu tự làm. Chương trình UCMAS không chỉ là khả năng tính toán nhanh mà điều quan trọng là khả năng tập trung cao độ trong quá trình tư duy. Qua đó, các cháu được rèn luyện làm việc bằng trí não với cường độ cao, trí tưởng tượng và trí nhớ tốt”.

Chị Nguyễn Thị Hà, mẹ cháu Nguyễn Anh Tuấn, 10 tuổi, đang theo khóa 2 tại Cung thiếu nhi Hà Nội cho biết: Bản thân chị là cô giáo dạy toán, nhiều lần đưa con đi học, chị cùng ngồi trong lớp, chị thấy môn học dễ tiếp thu và dí dỏm. Thí dụ: Số 3 là cái gì, số 3 là cái tai, số 6 là còi bóng đá, số 8 là người tuyết… chị cho biết với phương pháp này chỉ cần 10 phút các con sẽ học thuộc một bài, nếu các con không tham gia chương trình sẽ cần tới 30 phút.

Tại cuộc thi học sinh giỏi UCMAS cấp quốc gia năm 2011 mới diễn ra tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) 363 học sinh giỏi nhất từ 41 trung tâm đào tạo trên cả nước về dự. Trong số đó có nhiều bé mới ở độ tuổi 4-5 đã ở cấp độ cao, rất tự tin giành chiến thắng tại cuộc thi. Trong đó phải kể đến em Vũ Nguyên Phương (sinh năm 2005), tại kỳ thi lần này, em tham gia ở cấp độ trung cấp A, nhưng thật bất ngờ làm được 159 phép tính cộng trừ, nhân chia trong vòng 8 phút và giành giải nhất của môn bàn tính và số học trí tuệ UCMAS, ngoài ra em còn giành được phần thưởng học sinh nhỏ tuổi nhất nhưng tham gia học ở cấp độ cao nhất của hệ thống. Anh Vũ Thanh Tùng, bố cháu Phương cho biết: Cháu theo học UCMAS được hai năm, từ khi cháu chưa biết chữ và số, càng học cháu càng yêu thích và say mê. Sau một thời gian theo học từ một đứa trẻ hiếu động ít tập trung, cháu trở nên tự tin, tư duy nhanh nhẹn và khả năng tập trung cao. Em Nguyễn Đức Huy, giải nhất trình độ cao cấp A với 130 câu đúng trong tổng số 132 câu hỏi cho biết: Đây là lần thứ 2 em tham gia kỳ thi quốc gia, ở kỳ thi lần này nhiều bạn đã ở trình độ cao hơn nhiều. Học bàn tính trí tuệ không chỉ giúp em tính toán nhanh hơn mà còn tư duy lô-gíc tốt hơn ở những môn học khác. Ban tổ chức đã trao tám giải nhất, cho thí sinh tham gia ở các cấp độ khác nhau, cùng tám giải nhì, tám giải ba và nhiều giải khuyến khích khác. Đồng thời trao giải đồng đội cho các trung tâm UCMAS Việt nam, UCMAS Khai Trí và UCMAS Trí Việt (thị xã Hà Đông). Các thí sinh đoạt giải nhất, nhì sẽ được chọn vào đội tuyển thi quốc tế môn “Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS” sẽ được tổ chức vào ngày 4-12 tới tại Ma-lai-xi-a. Năm 2010, 21 học sinh Việt Nam đã tham gia kỳ thi này. Tuy là lần đầu tham gia nhưng đoàn Việt Nam đã có 11 em đoạt giải, Việt Nam đứng thứ tư trong gần 50 quốc gia tham dự.

Giáo sư, Tiến sĩ Di-no Oong, người sáng lập chương trình bàn tính số trí tuệ, tham gia ban giám khảo của cuộc thi, bộc bạch: Việt Nam là một trong những quốc gia có niềm đam mê toán học lớn nhất thế giới, phong trào học toán học theo những chương trình cả truyền thống lẫn hiện đại phát triển mạnh mẽ. Các bậc phụ huynh đang nuôi dưỡng những uớc mơ toán học, đây chính là nền tảng để UCMAS phát triển và lan rộng.

Tuy nhiên để chương trình được vươn tới những địa phương khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, toàn bộ các em có thể tham gia vào chương trình, ngành giáo dục cần xem xét về cơ chế hỗ trợ. Bởi hiện nay để đi học được UCMAS, các bậc phụ huynh phải đóng một khoản học phí từ 1,6 đến 1,8 triệu đồng cho một khóa học (gồm 16 buổi trong vòng bốn tháng). Giám đốc Thành Minh Hiền cho biết: Công ty đang gặp khó khăn về cơ sở vật chất do phải bỏ kinh phí trang trải để mua bản quyền, tự lo cơ sở vật chất, đào tạo giáo viên, giá học phí nay chỉ bằng một nửa ở nước ngoài, nếu được hỗ trợ về cơ sở mặt bằng (chương trình học ngoài giờ học chính) cùng ngành giáo dục tuyên truyền cho học sinh và các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về tác dụng của UCMAS, chắc chắn học phí sẽ thấp hơn rất nhiều và nhiều học sinh có thể tham gia học.

Theo Nhandan