Chủ nhật,  23/01/2022

Sẽ có nhiều chính sách ưu tiên về giáo dục cho người khuyết tật

Ảnh minh họa. Nguồn: gdtd.vnBộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo Thông tư liên tịch quy định chính sách ưu tiên về giáo dục đối với người khuyết tật. Theo đó, người khuyết tật sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu tiên trong tuyển sinh; miễn, giảm một số môn học hoặc nội dung và hoạt động giáo dục; miễn giảm học phí; học bổng; hỗ trợ phương tiện, đồ dùng học tập…Cụ thể, độ tuổi nhập học của người khuyết tật học tập theo phương thức giáo dục hoà nhập được phép cao hơn so với độ tuổi quy định tối đa là 3 tuổi. Trường hợp độ tuổi nhập học của người khuyết tật nhiều hơn 3 tuổi do hiệu trưởng quyết định.Trong tuyển sinh, người khuyết tật được ưu tiên nhập học ở cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở ngoài địa bàn cư trú.Với các trường trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, hiệu trưởng căn cứ vào tình trạng sức khỏe và hoàn cảnh của người khuyết tật để quyết định nhận vào học đối với người khuyết tật nặng, đặc...

Ảnh minh họa. Nguồn: gdtd.vn

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo Thông tư liên tịch quy định chính sách ưu tiên về giáo dục đối với người khuyết tật. Theo đó, người khuyết tật sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu tiên trong tuyển sinh; miễn, giảm một số môn học hoặc nội dung và hoạt động giáo dục; miễn giảm học phí; học bổng; hỗ trợ phương tiện, đồ dùng học tập…

Cụ thể, độ tuổi nhập học của người khuyết tật học tập theo phương thức giáo dục hoà nhập được phép cao hơn so với độ tuổi quy định tối đa là 3 tuổi. Trường hợp độ tuổi nhập học của người khuyết tật nhiều hơn 3 tuổi do hiệu trưởng quyết định.

Trong tuyển sinh, người khuyết tật được ưu tiên nhập học ở cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở ngoài địa bàn cư trú.

Với các trường trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, hiệu trưởng căn cứ vào tình trạng sức khỏe và hoàn cảnh của người khuyết tật để quyết định nhận vào học đối với người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng theo hình thức xét tuyển. Trường hợp thí sinh là người khuyết tật nhẹ dự thi vào các cơ sở giáo dục có tổ chức thi tuyển được cộng thêm 1,5 điểm vào điểm ưu tiên ở mức cao nhất.

Dự thảo cũng quy định giảm học phí đối với người khuyết tật học tập tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập công lập theo mức: Giảm 70% học phí cho người khuyết tật đặc biệt nặng, giảm 50% học phí cho người khuyết tật nặng và giảm 30% học phí cho người khuyết tật nhẹ.

Dự thảo cũng nêu nhưng ưu tiên trong việc đánh giá kết quả học tập của người khuyết tật. Người khuyết tật có khả năng đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục chung được đánh giá, xếp loại theo các tiêu chí của người học khác nhưng có giảm nhẹ về yêu cầu. Người khuyết tật không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu theo chương trình giáo dục chung được đánh giá dựa trên kết quả học tập của môn học thay thế và sự tiến bộ của người khuyết tật.

Người khuyết tật học trong các cơ sở giáo dục chuyên biệt và bán hòa nhập, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập được đánh giá kết quả học tập và rèn luyện theo quy định của Bộ GD-ĐT đối với cơ sở giáo dục chuyên biệt.

Theo Dangcongsan.vn