Thứ bảy,  01/10/2022

Trường học vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp

Truờng tiểu học Trung Yên được xây dựng tại thôn Quan Hạ, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, do UBND huyện Sơn Dương làm chủ đầu tư theo hình thức chìa khóa trao tay; Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Thăng Long (Bắc Ninh) thi công. Ngôi trường khang trang bề thế với hai đơn nguyên hai tầng gồm: khu phòng học và nhà hiệu bộ, cùng đó là nhà công vụ sáu phòng cho giáo viên; khuôn viên cây xanh, bãi tập,...Tuy nhiên, ngay sau khi khánh thành và đưa vào sử dụng, công trình đã bộc lộ nhiều sai sót trong quá trình thi công dẫn đến không phát huy được giá trị sử dụng, gây nguy hiểm cho những người sử dụng. Thầy giáo Hà Văn Lan, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trung Yên cho biết, ngay sau khi tổ chức lễ khánh thành (ngày 7-1-2011) được khoảng hai tuần, tại lễ chào cờ đầu giờ sáng thứ hai, khi các thầy, cô giáo và học sinh đang triển khai nhiệm vụ học tập tại sảnh khu lớp học (nơi hiện nay vẫn diễn ra các hoạt động tập thể...

Truờng tiểu học Trung Yên được xây dựng tại thôn Quan Hạ, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, do UBND huyện Sơn Dương làm chủ đầu tư theo hình thức chìa khóa trao tay; Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Thăng Long (Bắc Ninh) thi công.

Ngôi trường khang trang bề thế với hai đơn nguyên hai tầng gồm: khu phòng học và nhà hiệu bộ, cùng đó là nhà công vụ sáu phòng cho giáo viên; khuôn viên cây xanh, bãi tập,…

Tuy nhiên, ngay sau khi khánh thành và đưa vào sử dụng, công trình đã bộc lộ nhiều sai sót trong quá trình thi công dẫn đến không phát huy được giá trị sử dụng, gây nguy hiểm cho những người sử dụng. Thầy giáo Hà Văn Lan, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trung Yên cho biết, ngay sau khi tổ chức lễ khánh thành (ngày 7-1-2011) được khoảng hai tuần, tại lễ chào cờ đầu giờ sáng thứ hai, khi các thầy, cô giáo và học sinh đang triển khai nhiệm vụ học tập tại sảnh khu lớp học (nơi hiện nay vẫn diễn ra các hoạt động tập thể của trường) thì vữa trần đã lở hàng loạt. Cũng chính tại sảnh hiên này, hiện nay một vết nứt chạy dài theo chiều ngang của sảnh, nơi nứt to nhất đút vừa cả ngón tay. Còn tại phòng họp hội đồng, đập vào mắt chúng tôi là cả một mảng tường loang lổ đầy vết hoen của nước. Thầy Lan cho biết, giáo viên thường đùa nhau không cần phải mất công xách nước, cứ đợi trời mưa lấy chổi quét là rửa được phòng. Thầy Lan dẫn chứng, ngày 25-6, cuộc họp tuyển sinh lớp 6 có mặt đủ cả thành phần hội đồng giáo dục của xã, đúng ngày mưa cho nên nước chảy vào lênh láng, ngồi trong phòng họp mà mọi người phải xắn quần!.

Điều đáng lo nhất đối với thầy giáo, cô giáo và học sinh trong trường là hệ thống điện rất dễ bị chập, cháy do tường thấm nước, khi đó hậu quả thật khó lường. Điều này chúng tôi được chứng kiến tại phòng học lớp 5C mà cô giáo Lý Thị Ngát đang đứng lớp. Toàn bộ mảng tường phía sau không ai còn nhận ra mầu ve bởi sự ố vàng của nước mưa. Cô Ngát cho biết, gặp phải ngày mưa thì dù tối cũng chẳng dám bật điện, vì ổ điện đã bị ngấm nước. Thống kê của trường cho thấy, cứ trời mưa là gần nửa số phòng học và các phòng chức năng đều bị tình trạng này. Đặc biệt, phòng học lớp 1C còn nguy hiểm hơn, cô giáo, học sinh và ngay cả chúng tôi cũng chẳng dám chắc nền nhà sẽ sụp lúc nào. Vì sự an toàn của học sinh, nhà trường đang nghiên cứu để chuyển lớp khỏi phòng học này, nhưng chưa có phòng để bố trí, có lẽ phải đổi lớp sang học ca chiều dù điều đó làm xáo trộn thời gian biểu của cả giáo viên và học sinh. Ngay trong phòng thầy giáo hiệu trưởng một vết nứt chạy chéo trên trần mà theo thầy Lan nó mới chỉ xuất hiện vài tháng nay nhưng ngày càng to ra và chẳng biết nó sẽ còn to tới đâu?

Ngoài ra, các cửa gỗ đều cong vênh, nứt hỏng. Nhiều cửa trong quá trình thi công thấy ghi chữ bỏ nhưng sau vẫn lắp lên. Ngay sau khi đưa vào sử dụng trường đã phải bỏ kinh phí để thuê thợ mộc sửa lại, dù vậy nhiều cửa không sửa nổi.

Trước thực trạng này, thầy giáo, cô giáo của trường đã nhiều lần kiến nghị với ban quản lý công trình và đơn vị thi công, nhưng những kiến nghị đó đều không được tiếp thu. Mãi đầu tháng 11 vừa qua, đơn vị thi công mới chở tới một ít xi-măng và cát để trát láng gì đó trên nóc nhà hiệu bộ, rồi rút, hiệu quả chưa biết sao. Còn bên dãy phòng học thì chưa thấy “động tĩnh” gì.

Việc xây dựng ngôi trường để xảy ra tình trạng kém chất lượng như vậy là điều thật đáng tiếc, cần sớm có biện pháp sửa chữa ngay, để bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên.

Theo Nhandan