Chủ nhật,  28/05/2023

Các địa phương khắc phục tình trạng học sinh bỏ học sau Tết

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, đến ngày 8-2 còn 442 học sinh các cấp trong toàn tỉnh chưa đến lớp. Số học sinh bỏ học nhiều nhất thuộc khối trung học phổ thông 222 em, khối giáo dục thường xuyên 136 em, khối trung học cơ sở 79 em... chủ yếu thuộc các trường thuộc huyện Lục Yên, Yên Bình, Trấn Yên, Văn Yên. Các học sinh lấy lý do Tết Nguyên đán nghỉ kéo dài và đợt rét đậm cho nên ngại ra lớp.Trước tình hình trên, ngành giáo dục và đào tạo Yên Bái đã yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo phân công cán bộ xuống cơ sở, cùng gia đình vận động các cháu trở lại lớp bảo đảm tỷ lệ chuyên cần; đồng thời phối hợp cùng các tổ chức chính trị - xã hội thuyết phục con em hội viên đến trường học tập.* Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, sau Tết Nguyên đán hầu hết các trường trên địa bàn tỉnh đạt tỷ lệ 100% học sinh đến lớp và tình trạng học sinh bỏ học đã giảm đáng...
Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, đến ngày 8-2 còn 442 học sinh các cấp trong toàn tỉnh chưa đến lớp. Số học sinh bỏ học nhiều nhất thuộc khối trung học phổ thông 222 em, khối giáo dục thường xuyên 136 em, khối trung học cơ sở 79 em… chủ yếu thuộc các trường thuộc huyện Lục Yên, Yên Bình, Trấn Yên, Văn Yên. Các học sinh lấy lý do Tết Nguyên đán nghỉ kéo dài và đợt rét đậm cho nên ngại ra lớp.

Trước tình hình trên, ngành giáo dục và đào tạo Yên Bái đã yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo phân công cán bộ xuống cơ sở, cùng gia đình vận động các cháu trở lại lớp bảo đảm tỷ lệ chuyên cần; đồng thời phối hợp cùng các tổ chức chính trị – xã hội thuyết phục con em hội viên đến trường học tập.

* Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, sau Tết Nguyên đán hầu hết các trường trên địa bàn tỉnh đạt tỷ lệ 100% học sinh đến lớp và tình trạng học sinh bỏ học đã giảm đáng kể, nhất là các trường ở vùng sâu, vùng xa. Riêng trong năm nay, các thầy giáo, cô giáo không phải vận động học sinh đến trường sau Tết. Tại huyện Mai Châu, hằng năm, sau mỗi kỳ nghỉ Tết, học sinh các cấp trên địa bàn huyện đến lớp chỉ đạt 70 đến 80%. Số còn lại bỏ học hoặc nghỉ Tết dài mới đến lớp. Ở một số xã vùng cao như: Hang Kia, Pà Cò vào dịp Tết cũng là mùa bắt vợ cho nên nhiều học sinh đi bắt vợ về nghỉ học luôn hoặc đến trường không đều đặn.

* Tại tỉnh Điện Biên, ngay trong tuần đầu tiên sau Tết Nhâm Thìn, tại các trường thuộc trung tâm TP Điện Biên Phủ và trung tâm các huyện, thị xã Mường Lay, tỷ lệ học sinh tựu trường đã đạt gần 100%, các trường dân tộc nội trú cũng đạt tới 98%. Riêng những địa phương vùng cao, vùng biên giới, khu vực đặc biệt khó khăn có nhiều dân tộc thiểu số, tỷ lệ học sinh đến trường dao động từ 85% đến 100%. Các địa phương có tỷ lệ học sinh bỏ học, đến học không chuyên cần còn cao, chủ yếu tập trung ở khu vực các xã phía bắc của huyện Tủa Chùa, Mường Nhé, Điện Biên Đông… Để khắc phục tình trạng này, ngành giáo dục và đào tạo yêu cầu cán bộ, giáo viên bằng mọi cách liên lạc với học sinh, phụ huynh để gọi học sinh quay về trường; dạy phụ đạo buổi chiều cho những học sinh tựu trường muộn; củng cố lại hệ thống nội trú, bán trú, tổ chức nấu ăn tập thể, dọn dẹp phòng ở để các em có hứng thú khi đến trường…

Theo Nhandan