Thứ ba,  05/07/2022

Ðề thi vừa sức thí sinh, bám sát chương trình sách giáo khoa

Xem thêm: 1 ảnhGiám thị làm thủ tục cho thí sinh vào phòng thi tại Hội đồng thi Trường THPT Phan Châu Trinh, TP Đà Nẵng sáng 2-6. * Cả nước có tám giám thị bị đình chỉ coi thi, 14 thí sinh bị đình chỉ thi Hôm qua, (2-6), hơn 963 nghìn thí sinh cả nước bước vào ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2012, gồm hai môn: buổi sáng thi môn Ngữ văn; buổi chiều thi môn Hóa học.Thời tiết trong hai buổi thi trên phạm vi toàn quốc nhìn chung thuận lợi cho việc làm bài thi của thí sinh. Tại một số địa phương có mưa to nhưng thí sinh vẫn đến dự thi đông đủ, an toàn.Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) cho biết, ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012, có tổng số 960.890 thí sinh đến dự thi (đạt tỷ lệ 99,24%). Tình hình an ninh trật tự ở các hội đồng coi thi được bảo đảm. Năm nay, do không thành lập các đoàn thanh tra ủy quyền, Bộ GD và ĐT đã thành lập nhiều đoàn thanh tra để kiểm tra đột...

Giám thị làm thủ tục cho thí sinh vào phòng thi tại Hội đồng thi Trường THPT Phan Châu Trinh, TP Đà Nẵng sáng 2-6.
* Cả nước có tám giám thị bị đình chỉ coi thi, 14 thí sinh bị đình chỉ thi Hôm qua, (2-6), hơn 963 nghìn thí sinh cả nước bước vào ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2012, gồm hai môn: buổi sáng thi môn Ngữ văn; buổi chiều thi môn Hóa học.

Thời tiết trong hai buổi thi trên phạm vi toàn quốc nhìn chung thuận lợi cho việc làm bài thi của thí sinh. Tại một số địa phương có mưa to nhưng thí sinh vẫn đến dự thi đông đủ, an toàn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) cho biết, ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012, có tổng số 960.890 thí sinh đến dự thi (đạt tỷ lệ 99,24%). Tình hình an ninh trật tự ở các hội đồng coi thi được bảo đảm. Năm nay, do không thành lập các đoàn thanh tra ủy quyền, Bộ GD và ĐT đã thành lập nhiều đoàn thanh tra để kiểm tra đột xuất công tác tổ chức thi tại các hội đồng thi ở tất cả các vùng miền trong cả nước. Tại Hòa Bình, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Bộ GD và ĐT đã tới kiểm tra tại các hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Trãi, THPT Lương Sơn, THPT Nam Lương Sơn (huyện Lương Sơn – Hòa Bình). Tại các hội đồng thi này, có một thí sinh giáo dục thường xuyên tại hội đồng thi THPT Lương Sơn không dự thi. Sau khi kiểm tra công tác tổ chức thi, đoàn thanh tra cũng lưu ý các hội đồng thi về cách xếp số báo danh và kê thêm bàn ghế để thí sinh ngồi làm bài dự thi không quá gần nhau; bố trí bàn cho thí sinh để cặp sách, vật dụng ngoài hành lang phù hợp; lưu ý công tác vận chuyển đề thi cho các điểm miền núi trong khi thời tiết có thể mưa bão bất thường.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân ở các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước, nhiều địa phương có địa bàn phức tạp, điều kiện giáo dục còn khó khăn đã tập trung, huy động nhiều nguồn lực để tổ chức tốt kỳ thi. Phòng giáo dục và hội phụ huynh học sinh tại các huyện vùng cao như Mường Khương, Bát Xát (Lào Cai) đã tổ chức cho học sinh ăn, nghỉ tại các khu nhà nội trú của trường để bảo đảm sức khỏe cho thí sinh. Tỉnh Kon Tum, đã hỗ trợ kinh phí đi lại và phụ cấp thêm tiền ăn mỗi học sinh 500 nghìn đồng cho học sinh ở hai huyện vùng sâu, vùng xa Tu Mơ Rông và Kon Plông. Ở các huyện vùng sông nước của tỉnh Cà Mau như Ngọc Hiển, Năm Căn, Đầm Dơi… nơi giao thông đi lại khó khăn đã được chính quyền và người dân tổ chức các chuyến đò máy đưa đón thí sinh đến các điểm thi. Để tạo thuận lợi cho các thí sinh, Sở GD và ĐT Đà Nẵng đã bố trí xe đưa đón, phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi sau mỗi buổi thi cho gần 80 thí sinh dân tộc Cơ Tu ở hai xã miền núi Hòa Bắc, Hòa Phú, (huyện Hòa Vang) về tập trung tại trường THPT Phạm Phú Thứ. Tại một số hội đồng thi ở các huyện vùng sâu của tỉnh Đác Nông như Đác R’lấp, Đác Song, Krông Nô, Tuy Đức… do địa bàn rộng và trời mưa cho nên hội phụ huynh học sinh đã thuê xe đưa đón và tổ chức ăn, ở cho các thí sinh chu đáo. Đáng chú ý, kỳ thi năm nay, tỉnh Nam Định thành lập tổ trưởng tự quản phòng thi có nhiệm vụ nắm chắc số lượng thí sinh dự thi ở mỗi phòng thi và kịp thời thông báo cho các thầy giáo, cô giáo liên lạc với thí sinh đến muộn hoặc vắng mặt. Tại Cần Thơ, hội cha mẹ học sinh ở các huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai, Phong Điền tổ chức đưa đón, nấu cơm, lo chỗ nghỉ miễn phí cho các thí sinh ở xa các điểm thi. Thừa Thiên – Huế hỗ trợ 1.500 suất cơm trưa miễn phí cho thí sinh nghèo.

Theo Ban chỉ đạo thi của Bộ GD và ĐT, có 2.584 thí sinh không đến dự thi, ba thí sinh không được dự thi do đến chậm quá 15 phút sau thời điểm tính giờ làm bài. Một số địa phương có số thí sinh bỏ thi nhiều như: Đác Lắc, Kon Tum, Lào Cai, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Lạng Sơn, Hậu Giang, Ninh Thuận, Bạc Liêu… Tại Bình Thuận, ngày thi đầu có 46 thí sinh vắng mặt; Hòa Bình có 14 thí sinh; Quảng Ninh có hai thí sinh bị tai nạn giao thông…

Dù được phổ biến quy chế thi nhiều lần nhưng ngày thi đầu đã xảy ra một số trường hợp vi phạm quy chế thi. Có tám giám thị (đều ở Nghệ An) bị đình chỉ làm công tác thi tại Hội đồng coi thi Trường THPT Dân tộc nội trú Tương Dương I vì đã để bốn thí sinh mang tài liệu vào phòng thi. Ngoài ra, giám thị Mai Đại Cường, giáo viên Trường THCS Nam Đào, huyện Nam Trực (Nam Định) làm nhiệm vụ tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Trãi, xã Trực Hưng, huyện Trực Ninh đã bỏ coi thi không rõ lý do. Có 14 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế. Tại hội đồng thi huyện Cư M’gar, Đác Lắc có một thí sinh vò xé bài thi và bị đình chỉ thi các môn còn lại. Tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Lâm Đồng đều có một thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi.

Đáng chú ý, tại Hội đồng thi THPT Lê Hồng Phong, TP Hà Giang, cuối giờ thi đã xuất hiện một số tài liệu phô-tô-cô-py thu nhỏ của thí sinh để lại trong phòng thi nhưng khi được phản ánh, thay vì nhắc nhở thí sinh, hội đồng thi này lại tìm cách đề nghị phóng viên ra ngoài. Cùng với tình trạng nói trên, tại một vài hội đồng thi ở huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Thanh Hóa vẫn có tài liệu phô-tô-cô-py.

Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Đề thi được bảo mật an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu từ soạn thảo, in sao đến vận chuyển tới các hội đồng coi thi, các phòng thi và thí sinh. Theo đánh giá chung ban đầu, đề thi của các môn Ngữ văn và Hóa học có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, vừa sức với thí sinh, bảo đảm kiểm tra được kiến thức cơ bản và có khả năng phân hóa trình độ của thí sinh. Đề thi Ngữ văn tiếp tục được ra theo hướng mở; đặc biệt, câu nghị luận xã hội được coi là thiết thực.

Hôm nay, ngày 3-6, các thí sinh bước vào ngày thi thứ hai gồm hai môn tự luận là Địa lý buổi sáng và Lịch sử vào buổi chiều, cùng có thời gian làm bài 90 phút.

Theo Nhandan