Thứ bảy,  25/09/2021

Hộp thư "nóng" không có thông tin tiêu cực

Thí sinh trong kỳ thi ĐH-CĐ 2012. - Kết thúc kỳ thi Đại học-Cao Đẳng (ĐH-CĐ) 2012, theo Chánh thanh tra Bộ Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Huy Bằng, đến nay, Bộ chưa nhận được thông tin nào phản ánh về tiêu cực trong kỳ thi này thông qua địa chỉ hộp thư đã công bố.Không có thông tin tố giác tiêu cựcSát ngày diễn ra kỳ thi ĐH-CĐ 2012, Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Phạm Vũ Luận đã gửi công điện cho các chủ tịch Hội đồng tuyển sinh về công tác đảm bảo an toàn kỳ thi và công bố địa chỉ hộp thư phản ánh tiêu cực. Thông qua địa chỉ tsdh-cd2012@moet.edu.vn, thí sinh, những người tham gia công tác tuyển sinh, quần chúng nhân dân…có thể tố giác những hành vi vi phạm quy chế tuyển sinh, các hiện tượng tiêu cực của kỳ thi này. Bộ sẽ tiếp nhận và kịp thời phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để ngăn chặn và xử lý tiêu cực trong tất cả các khâu của kỳ thi.Chánh thanh tra Bộ GD – ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết đến thời điểm kết thúc 2...


Thí sinh trong kỳ thi ĐH-CĐ 2012.

– Kết thúc kỳ thi Đại học-Cao Đẳng (ĐH-CĐ) 2012, theo Chánh thanh tra Bộ Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Huy Bằng, đến nay, Bộ chưa nhận được thông tin nào phản ánh về tiêu cực trong kỳ thi này thông qua địa chỉ hộp thư đã công bố.

Không có thông tin tố giác tiêu cực

Sát ngày diễn ra kỳ thi ĐH-CĐ 2012, Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Phạm Vũ Luận đã gửi công điện cho các chủ tịch Hội đồng tuyển sinh về công tác đảm bảo an toàn kỳ thi và công bố địa chỉ hộp thư phản ánh tiêu cực. Thông qua địa chỉ tsdh-cd2012@moet.edu.vn, thí sinh, những người tham gia công tác tuyển sinh, quần chúng nhân dân…có thể tố giác những hành vi vi phạm quy chế tuyển sinh, các hiện tượng tiêu cực của kỳ thi này. Bộ sẽ tiếp nhận và kịp thời phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để ngăn chặn và xử lý tiêu cực trong tất cả các khâu của kỳ thi.

Chánh thanh tra Bộ GD – ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết đến thời điểm kết thúc 2 đợt thi, hộp thư chống tiêu cực của Bộ không có thư phản ánh thông tin tiêu cực mà chỉ nhận được các câu hỏi về chuyên môn.

Theo ông, công tác thanh tra năm nay có nhiều điểm mới hơn các năm trước. Tại các trường mới tuyển sinh, các trường vùng xa xôi Bộ tổ chức các đoàn thanh tra và cử cán bộ cắm chốt. Tại các trường tuyển sinh đông thì số lượng thanh tra tăng hơn trước. Đặc biệt các Bộ ngành: Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế,.. cũng phối hợp rất tích cực. Cùng với việc các trường thực hiện tốt quy chế đã đem đến một kỳ thi nghiêm túc.

Theo nhận xét của các cán bộ coi thi tại các Hội đồng thi thì kỳ thi ĐH – CĐ có đặc thù riêng nên sẽ ít nảy sinh tiêu cực. Các trường sẽ lựa chọn những thí sinh đạt kết quả cao nhất để vào học, tuyển những thí sinh tốt nhất cho trường mình nên bao giờ cũng ý thức việc phải làm thật nghiêm. Trên thực tế đến nay Bộ cũng chưa ghi nhận được trường hợp nào mang thiết bị vào phòng thi với mục đích giám sát tiêu cực trong kỳ thi này.

Bỏ quy định cho mang thiết bị giám sát vào phòng thi?

Trước quan điểm cho rằng phải chăng quy chế cho phép thí sinh mang thiết bị giám sát vào phòng thi áp dụng với kỳ thi ĐH-CĐ là thiếu thực tế, thậm chí còn gây thêm khó khăn và áp lực không đáng có cho các trường trong công tác tổ chức, hơn nữa việc chính của thí sinh là đi thi thì nay lại được “quàng” thêm nhiệm vụ chống tiêu cực, Chánh thanh tra Bằng thừa nhận quy chế cho phép thí sinh mang thiết bị vào phòng thi đã khiến giám thị căng thẳng hơn, đòi hỏi họ cần có trách nhiệm cao hơn vì “Bộ giao trách nhiệm của các thầy cô giáo phải chịu thêm sự giám sát của xã hội.”

Một số quan điểm khác cho rằng, Bộ chưa đánh giá đầy đủ về việc kỳ thi tuyển sinh ĐH khác hẳn với kỳ thi tốt nghiệp PTTH, mức độ và nguy cơ xảy ra tiêu cực hoàn toàn khác nhau một trời một vực, vì vậy nên chăng loại bỏ quy chế này trong các kỳ thi tiếp theo?

Chánh Thanh tra cho rằng cần nhìn vào thực tế là việc tiêu cực trong khi thi và việc sử dụng phương tiện kỹ thuật để chống tiêu cực trong khi thi là có thật và đã xảy ra. “Điều này không phải Bộ tưởng tượng ra”. Tuy chưa phải là hiện tượng xuất hiện tràn lan nhưng đây là xu thế trong xã hội hiện đại mà cơ quan quản lý không thể không lưu tâm. Mục đích là để giám sát hoạt động của ngành giáo dục, giám sát hoạt động thi cử một cách có tổ chức, lành mạnh, đúng pháp luật và đáp ứng yêu cầu thực tế. Trước đây, chưa có quy định này thì nếu thí sinh nào mang thiết bị vào dù với mục đích chống tiêu cực cũng bị coi là vi phạm.

Trước câu hỏi có tiếp tục áp dụng quy chế đó hay không? Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Văn Ga lý giải: “Xưa nay thì chúng ta không biết những gì diễn ra sau cánh cổng trường thi cho nên nghi ngờ độ nghiêm túc của các kỳ thi. Với quy định bổ sung này ngoài các lý do như vừa giải thích mục đích là minh bạch hoá công tác tuyển sinh, công tác giáo dục đào tạo cho xã hội biết và giám sát. Ở mức độ cao hơn thì là tích luỹ bằng chứng, lấy bằng chứng để cung cấp cho các cơ quan chức năng.”

Thứ trưởng cũng cho biết thêm, quy chế có ý nghĩa ở chỗ làm cho tất cả mọi người cùng giám sát kỳ thi, phòng thi, mức độ nghiêm túc của các kỳ thi. “Các giám thị cũng sẽ thấy trách nhiệm của họ cao hơn, cần phải làm tốt quy chế hơn. Ví dụ như trước họ còn ra ngoài hành lang nhưng giờ họ luôn ở đúng vị trí.”

“Chúng tôi công khai hết, hoàn toàn không giấu diếm gì cả để mọi người có thể thấy hình ảnh chân thực nhất đang diễn ra.”

Theo Nhandan