Chủ nhật,  25/02/2024

Nữ sinh vượt khó, đem vinh dự về cho Tổ quốc

Tại kỳ thi học sinh giỏi Ô-lim-pích môn Sinh học quốc tế lần thứ 23 diễn ra tại Xin-ga-po, bốn học sinh Việt Nam tham dự đều đoạt Huy chương (một bạc, ba đồng), trong đó, em Nguyễn Thị Hải Anh (trong ảnh), học sinh lớp 11A5 Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc (là học sinh duy nhất của tỉnh Vĩnh Phúc lọt vào đội tuyển quốc gia) giành Huy chương đồng.Con đường đi tới thành công của nữ sinh này thật nhiều gian nan...Dáng người nhỏ, da ngăm đen, miệng cười tươi rạng rỡ khi được thầy cô, gia đình và bạn bè đến đón em sau khi kết thúc kỳ thi từ Xin-ga-po trở về Việt Nam. Ít ai biết rằng, Nguyễn Thị Hải Anh có hoàn cảnh rất khó khăn.Sinh năm 1995, trên vùng đồi khô cằn "trâu ăn đá, gà ăn sỏi" thuộc thôn Diệp Hà, xã Thiện Kế (Bình Xuyên), nhà có hai chị em, Nguyễn Thị Hải Anh là chị cả. Năm em lên tám tuổi thì bố mẹ chia tay, Hải Anh ở với bố. Nhưng chẳng được bao lâu, do thiếu vắng sự quan tâm của bố nên em về ở với mẹ,...

Tại kỳ thi học sinh giỏi Ô-lim-pích môn Sinh học quốc tế lần thứ 23 diễn ra tại Xin-ga-po, bốn học sinh Việt Nam tham dự đều đoạt Huy chương (một bạc, ba đồng), trong đó, em Nguyễn Thị Hải Anh (trong ảnh), học sinh lớp 11A5 Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc (là học sinh duy nhất của tỉnh Vĩnh Phúc lọt vào đội tuyển quốc gia) giành Huy chương đồng.

Con đường đi tới thành công của nữ sinh này thật nhiều gian nan…

Dáng người nhỏ, da ngăm đen, miệng cười tươi rạng rỡ khi được thầy cô, gia đình và bạn bè đến đón em sau khi kết thúc kỳ thi từ Xin-ga-po trở về Việt Nam. Ít ai biết rằng, Nguyễn Thị Hải Anh có hoàn cảnh rất khó khăn.

Sinh năm 1995, trên vùng đồi khô cằn “trâu ăn đá, gà ăn sỏi” thuộc thôn Diệp Hà, xã Thiện Kế (Bình Xuyên), nhà có hai chị em, Nguyễn Thị Hải Anh là chị cả. Năm em lên tám tuổi thì bố mẹ chia tay, Hải Anh ở với bố. Nhưng chẳng được bao lâu, do thiếu vắng sự quan tâm của bố nên em về ở với mẹ, một cô giáo mầm non ngoài biên chế lương thấp. Để bảo đảm đủ cái ăn, cái mặc cho ba mẹ con, mẹ của Hải Anh phải làm thêm mấy sào ruộng, nuôi bò nái, xát gạo, đi giao trứng vịt lộn cho các quán cơm ở chợ trong vùng để thêm thu nhập. Chính vì vậy, ít có điều kiện quan tâm tới việc học hành của các con. Bù lại hoàn cảnh khó khăn, Hải Anh lại rất thông minh và chăm học, có cách sống tự lập, ngoan ngoãn. Hằng ngày, ngoài giờ học trên lớp, về nhà em chăm chỉ giúp mẹ cắt cỏ chăn bò, nhiều hôm đi nhặt gốc thanh hao về làm củi nấu…

Với đức tính chăm chỉ, chịu khó lại có tố chất thông minh cho nên việc học tập của Hải Anh khá thuận lợi. Suốt những năm học tiểu học và THCS, em đều là học sinh giỏi toàn diện. Sau khi tốt nghiệp THCS, Hải Anh thi đỗ vào lớp 10 chuyên Sinh của Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc với số điểm cao. Tại đây, em được học tập trong môi trường tốt hơn, được các thầy giáo, cô giáo có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn giảng dạy, nên đã nhanh chóng nắm bắt được kỹ năng học lý thuyết, thực nghiệm, phương pháp vận dụng công thức vào giải bài tập, nhất là khi làm bài tập thực hành. Nhà nghèo, cho nên ngoài thời gian nghe thầy cô giảng bài trên lớp, em còn xin đi rửa bát thuê cho nhà bếp để có thêm tiền ăn. Về ký túc xá, em tự học hỏi, nghiên cứu trong sách vở và các sách tham khảo, học kỹ lý thuyết, sáng tạo vận dụng công thức vào làm bài tập.

Năm học lớp 10, em đã đoạt giải cao môn Sinh học trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; năm lớp 11 em tiếp tục đoạt giải cao cấp tỉnh; giải nhì cấp quốc gia môn Sinh học và được chọn vào đội tuyển của tỉnh tham dự kỳ thi học sinh giỏi môn Sinh học. Nhờ tập trung ra sức chuẩn bị cho kỳ thi nên Hải Anh đã vượt qua vòng thi tuyển để được chọn vào đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi Sinh học quốc tế. Hải Anh rất tự hào vì em là học sinh lớp 11 duy nhất thi vượt cấp được vào đội tuyển quốc gia. Thời gian ôn thi ở đội tuyển, em được huấn luyện trong môi trường học tập và thực hành tốt hơn ở tỉnh; lại được các thầy giáo, cô giáo là những chuyên gia giỏi đầu ngành, giàu kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn, Hải Anh đã nắm bắt được nhiều kiến thức chuyên sâu làm bài trắc nghiệm và thực hành tốt, tạo được tâm lý thoải mái, tự tin để chuẩn bị cho kỳ thi quốc tế.

Trong thời gian tham dự kỳ thi này, Hải Anh đã phải đấu trí với hơn 234 học sinh của 59 quốc gia trên thế giới. Trong 4 – 5 giờ đồng hồ, Hải Anh phải trải qua hai bài lý thuyết làm bằng phương pháp trắc nghiệm dài 200 trang giấy A4. Với quyết tâm cao, em đã tự tin làm bài đúng thời gian và đạt điểm sát với điểm chuẩn Huy chương bạc (HCB). Nếu như môn lý thuyết phải chịu áp lực lớn về trình độ kiến thức, thì môn thực hành gồm bốn bài tập (mỗi bài 1,30 giờ) với thời gian sáu giờ đồng hồ rất căng thẳng. Hải Anh đã phải vận dụng thuần thục kiến thức thực hành, cách giải bài rút ngắn, vì vậy, số điểm của em chỉ kém rất ít so với điểm chuẩn đạt Huy chương bạc, và đạt điểm cao nhất của Huy chương đồng. Thành tích của Hải Anh đã góp phần cùng các thành viên trong đội tuyển đưa Việt Nam lên vị trí thứ 6 trong số 59 nước tham dự. Đây là kết quả cao nhất của Đoàn học sinh nước ta tham dự môn Sinh học trong các kỳ thi quốc tế Sinh học từ trước đến nay.

Vinh quang đến với Hải Anh thật xứng đáng bởi sự nỗ lực cố gắng không mệt mỏi cùng với lòng ham mê, chuyên cần học tập tích lũy kiến thức, vượt qua khó khăn về điều kiện kinh tế của gia đình, môi trường học tập xa nhà, vắng tình cảm của cha từ nhỏ. Khi trò chuyện với chúng tôi, Hải Anh cười khiêm tốn cho biết: Đây mới là kết quả bước đầu, em còn phải phấn đấu rất nhiều trong năm học tới để tiếp tục tham gia kỳ thi học sinh giỏi môn Sinh học lớp 12. Có được thành tích đó là công lao của mẹ, bác, bà ngoại và thầy, cô, bạn bè ở Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc và đội tuyển quốc gia đã luôn động viên, khích lệ, chính là điều kiện nâng cánh ước mơ cho em. Nguyện vọng của Hải Anh là sau khi tốt nghiệp THPT được đi du học ở nước ngoài để có điều kiện tích lũy nhiều kiến thức văn minh của nhân loại, sau này về nước phục vụ Tổ quốc tốt hơn.

Trở về trong ngôi nhà cấp bốn ở nhờ kho của Công ty TNHH Một thành viên Tam Đảo (Nông trường Tam Đảo cũ) thuộc xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, làng xóm đến chia vui với gia đình Hải Anh chật nhà. Ai cũng mừng cho cô bé con nhà nghèo đạt thành tích cao trên con đường học vấn gian nan, vất vả.

Theo Nhandan