Thứ bảy,  24/02/2024

Kiên Giang : 467 lớp mầm non phải ở nhờ

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thị Minh Giang cho biết : Toàn tỉnh Kiên Giang hiện còn 62 xã, phường trong tổng số 145 xã, phường, thị trấn chưa có trường mầm non, 467 lớp mẫu giáo phải ở nhờ trong các trường phổ thông.Để hoàn thành mục tiêu mỗi xã có ít nhất một trường mầm non vào năm 2015, ngân sách cần phải đầu tư khoảng 965,5 tỷ đồng. Đây thực sự là một thách thức lớn đối với mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non của Kiên Giang.Theo bà Nguyễn Thị Minh Giang, kế hoạch phân bổ vốn của ngành giáo dục, giai đoạn từ 2013 – 2015, bình quân chỉ khoảng từ 270 - 300 tỷ đồng/năm. Trong đó, các công trình đang thi công phải chuyển tiếp và ghi vốn cho năm sau chiếm khoảng 130 tỷ đồng. Ngoài ra còn phải dành 10% ngân sách cho duy tu, bảo dưỡng công trình. Như vậy, mỗi năm Kiên Giang chỉ còn 140 tỷ đồng nên không đủ phân bổ cho các công trình, dự án của ngành.“Ngành giáo dục kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các địa...

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thị Minh Giang cho biết : Toàn tỉnh Kiên Giang hiện còn 62 xã, phường trong tổng số 145 xã, phường, thị trấn chưa có trường mầm non, 467 lớp mẫu giáo phải ở nhờ trong các trường phổ thông.

Để hoàn thành mục tiêu mỗi xã có ít nhất một trường mầm non vào năm 2015, ngân sách cần phải đầu tư khoảng 965,5 tỷ đồng. Đây thực sự là một thách thức lớn đối với mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non của Kiên Giang.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Giang, kế hoạch phân bổ vốn của ngành giáo dục, giai đoạn từ 2013 – 2015, bình quân chỉ khoảng từ 270 – 300 tỷ đồng/năm. Trong đó, các công trình đang thi công phải chuyển tiếp và ghi vốn cho năm sau chiếm khoảng 130 tỷ đồng. Ngoài ra còn phải dành 10% ngân sách cho duy tu, bảo dưỡng công trình. Như vậy, mỗi năm Kiên Giang chỉ còn 140 tỷ đồng nên không đủ phân bổ cho các công trình, dự án của ngành.

“Ngành giáo dục kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương cân đối chừa ít nhất 40% trên tổng số vốn được giao để đầu tư cho giáo dục mầm non. Bởi trong giai đoạn từ năm 2013 – 2015, mỗi năm ngân sách phải đầu tư khoảng 330 tỷ đồng cho Đề án Phổ cập giáo dục mầm non, có nghĩa là khả năng cân đối ngân sách của Nhà nước chỉ bằng 1/3 nhu cầu. Để đảm bảo đủ nguồn vốn xây trường mẫu giáo, ngành giáo dục đã đề ra giải pháp lồng ghép vào các chương trình, dự án kiên cố hoá trường lớp hàng năm, kêu gọi xã hội hoá đầu tư…” – bà Nguyễn Thị Minh Giang nói.

Mặc dù nguồn vốn đầu tư cho giáo dục hạn chế, đặc biệt là giáo dục mầm non nhưng thời gian qua ở tỉnh này lại ưu tiên phần lớn nguồn vốn để xây dựng… hàng rào cho các trường. Nhiều trường, công trình thiếu nhi được đầu tư xây dựng hàng rào hoành tráng nhưng bên trong lại không có công trình chính.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Đặng Công Huẩn cho biết: UBND tỉnh sẽ ra văn bản chấn chỉnh tình trạng các địa phương ưu tiên đầu tư xây hàng rào của các trường học.

“Xung quanh trường học, đặc biệt là trường mẫu giáo và tiểu học chỉ nên trồng cây xanh, hoa kiểng để vừa làm hàng rào, vừa tạo cảnh quan, bóng mát cho các em học sinh, khoản ngân sách xây dựng hàng rào sẽ ưu tiên xây phòng học hiện đại hơn, tươm tất hơn” – ông Đặng Công Huẩn chỉ rõ.

Theo Nhandan