Chủ nhật,  25/02/2024

Hội Khuyến học Văn Quan góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

LSO-Hội Khuyến học huyện Văn Quan có 94 chi hội, trong đó có 62 chi hội trường học, 24 chi hội xã, thị trấn và 8 chi hội cơ quan. Những năm qua, Hội đã tích cực triển khai kế hoạch, thực hiện nhiệm vụ công tác khuyến học, khuyến tài đến các chi hội trường học, chi hội cơ sở xã, thị trấn, cơ quan trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Các nhà hảo tâm tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó của huyện Văn Quan - Ảnh: Thanh HòaXác định công tác khuyến học, khuyến tài có vai trò quan trọng đối với sự nghiệp “trồng người”, Hội Khuyến học từ huyện đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác khuyến học và ý nghĩa của công tác khuyến học, khuyến tài đối với sự phát triển của địa phương. Từ đó, Hội đã vận động nhân dân, cá nhân, tổ chức, các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ quỹ để hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn...

LSO-Hội Khuyến học huyện Văn Quan có 94 chi hội, trong đó có 62 chi hội trường học, 24 chi hội xã, thị trấn và 8 chi hội cơ quan. Những năm qua, Hội đã tích cực triển khai kế hoạch, thực hiện nhiệm vụ công tác khuyến học, khuyến tài đến các chi hội trường học, chi hội cơ sở xã, thị trấn, cơ quan trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.
Các nhà hảo tâm tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó
của huyện Văn Quan – Ảnh: Thanh Hòa
Xác định công tác khuyến học, khuyến tài có vai trò quan trọng đối với sự nghiệp “trồng người”, Hội Khuyến học từ huyện đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác khuyến học và ý nghĩa của công tác khuyến học, khuyến tài đối với sự phát triển của địa phương. Từ đó, Hội đã vận động nhân dân, cá nhân, tổ chức, các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ quỹ để hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đạt thành tích cao trong học tập, động viên các thầy, cô giáo thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong năm 2011, các cấp Hội đã vận động học sinh, nhân dân ủng hộ được trên 41 triệu đồng, 58 bộ quần áo, 30 đôi tất, tặng 27 suất quà tết và nhiều đồ dùng học tập như: 183 chiếc bút, 165 quyển vở cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hội đã tổ chức gặp mặt 366/465 sinh viên đang theo học đại học, cao học. Trong đó trao tiền thưởng cho các em với số tiền trên 40 triệu đồng. 6 tháng đầu năm 2012, Hội Khuyến học huyện đã phối hợp với Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện tổ chức tuyên dương, khen thưởng học sinh, giáo viên tiêu biểu, trao phần thưởng và giấy khen cho 133 học sinh, 69 giáo viên, 2 tổ chức và 9 gia đình hiến đất xây trường với tổng số tiền gần 68 triệu đồng… Đồng thời hội luôn đôn đốc các chi hội xã, thị trấn, cơ quan, trường học rà soát số học sinh nghèo, học sinh và giáo viên có thành tích trong giảng dạy, học tập để giúp đỡ, tuyên dương, khen thưởng kịp thời. Em Hoàng Thu Huyền, học sinh lớp 10A2, trường THPT Lương Văn Tri xúc động cho biết: Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, lại có 3 chị em đang đi học nên bố mẹ em rất vất vả. Năm học này, được Hội Khuyến học của trường quan tâm, em được tặng chiếc xe đạp mới làm phương tiện đến trường. Em tự nhủ sẽ cố gắng trong học tập để mai này giúp đỡ bố mẹ.
Cùng với các hoạt động hỗ trợ học sinh, giáo viên, Hội còn tích cực hưởng ứng triển khai, thực hiện tốt phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, vận động nhân dân tham gia trồng 2.900 cây xung quanh trường học; tu bổ trường, lớp như: đổ 200m đường bê tông Trường Tiểu học Vĩnh Lại, xây bồn hoa tại Trường Tiểu học Tràng Phái, khoan giếng tại Trường Tiểu học Bình Phúc và PTCS Việt Yên, làm mới 420m2 bê tông xi măng sân TTGDTX, tu sửa 16 phòng học Trường THCS Yên Phúc…Từ đó giúp các em có các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần nâng cao chất lượng học tập và rèn luyện.

Những hoạt động của Hội Khuyến học từ huyện đến cơ sở đã thực sự khích lệ sự nỗ lực, tinh thần hăng say học tập của học sinh. Ông Vi Thanh Hiền, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện cho biết: để Hội Khuyến học thực sự là nhân tố tích cực trong đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, khơi dậy tinh thần hiếu học trên địa bàn huyện, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 của BCH Trung ương Đảng, tham mưu cho cấp ủy Đảng tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 02/2008/CT-TTG ngày 08/01/2008 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; phối hợp với ngành Giáo dục và các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ công tác giáo dục trong nhà trường. Trong đó đặc biệt quan tâm học sinh nghèo vượt khó, học sinh giỏi, thầy cô giáo có thành tích cao trong giảng dạy…

Đức Tôn - Kim Loan