Thứ tư,  22/03/2023

1 triệu USD cho dự án "Phát triển mô hình chăm sóc mắt toàn diện" tại Việt Nam

Ngày 11/10, tại Hà Nội, Ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered (Việt Nam) phối hợp với Quỹ Fred Hollows (FHF) và Bệnh viện Mắt Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Thị giác thế giới (11/10/2012) và công bố dự án mới về chăm sóc mắt (giai đoạn V) với chủ đề “Phát triển mô hình chăm sóc mắt toàn diện”.Một tiết mục văn nghệ chào mừng của các em học sinh khiếm thị Trường Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội. Ảnh: Đỗ ThoaĐây cũng là hoạt động nằm trong khuôn khổ chiến dịch toàn cầu mang tên “Seeing is Believing – Ánh sáng là niềm tin” (SiB) theo sáng kiến của Ngân hàng Standard Chartered. Từ năm 2004 cho đến nay, tại Việt Nam, dự án hỗ trợ và chăm sóc mắt do Standard Chartered tài trợ đã trải qua 4 giai đoạn, giúp phục hồi thị lực, phòng chống mù lòa, cung cấp các dịch vụ chăm sóc mắt, truyền thông và giáo dục sức khỏe cho hàng triệu người dân Việt Nam.Giai đoạn 4 của dự án mang tên “Phòng chống mù lòa cho trẻ em thành thị VN” được triển khai tại...

Ngày 11/10, tại Hà Nội, Ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered (Việt Nam) phối hợp với Quỹ Fred Hollows (FHF) và Bệnh viện Mắt Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Thị giác thế giới (11/10/2012) và công bố dự án mới về chăm sóc mắt (giai đoạn V) với chủ đề “Phát triển mô hình chăm sóc mắt toàn diện”.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng của các em học sinh khiếm thị Trường Nguyễn Đình Chiểu,
Hà Nội. Ảnh: Đỗ Thoa

Đây cũng là hoạt động nằm trong khuôn khổ chiến dịch toàn cầu mang tên “Seeing is Believing – Ánh sáng là niềm tin” (SiB) theo sáng kiến của Ngân hàng Standard Chartered. Từ năm 2004 cho đến nay, tại Việt Nam, dự án hỗ trợ và chăm sóc mắt do Standard Chartered tài trợ đã trải qua 4 giai đoạn, giúp phục hồi thị lực, phòng chống mù lòa, cung cấp các dịch vụ chăm sóc mắt, truyền thông và giáo dục sức khỏe cho hàng triệu người dân Việt Nam.

Giai đoạn 4 của dự án mang tên “Phòng chống mù lòa cho trẻ em thành thị VN” được triển khai tại thủ đô Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh trong 3 năm 2010 – 2012. Trong giai đoạn này, 766.254 học sinh tại hai thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã được khám sàng lọc tật khúc xạ; 14.695 đôi kính đúng số được cấp cho các em học sinh nghèo của hai thành phố; 258 trẻ em nghèo được phẫu thuật mắt miễn phí tại Bệnh viện Mắt Hà Nội; hàng ngàn giáo viên và y tế học đường được tập huấn về chăm sóc mắt và tật khúc xạ; hàng loạt các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về chăm sóc mắt đã được tiến hành. Đặc biệt, phòng tập nhược thị cho trẻ em tại Bệnh viện Mắt Hà Nội đã được thành lập, trang bị và đưa vào hoạt động.

Dự án mới, thuộc giai đoạn V, sẽ được triển khai từ 2013 – 2016 với chủ đề “Phát triển mô hình chăm sóc mắt toàn diện” với mục tiêu hỗ trợ các cơ sở y tế địa phương nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc mắt và cơ sở vật chất cho các vùng sâu, vùng xa ở Việt Nam. Dự án mới này sẽ góp phần vào việc giảm các bệnh gây mù lòa có thể phòng tránh được tại Việt Nam. Ngân hàng Standard Chartered cam kết sẽ đóng góp 1 triệu đô la Mỹ trong tổng số 1,3 triệu đô la Mỹ để tài trợ cho dự án. Quỹ Fred Hollows sẽ đóng góp 20%. Ngân hàng cũng chỉ định Quỹ Fred Hollows – một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực giảm các bệnh gây mù lòa có thể phòng tránh được tại các quốc gia đang phát triển, tiếp tục triển khai dự án trong giai đoạn V tại Việt Nam. Quỹ Fred Hollows là tổ chức đồng hành cùng với Standard Chartered trong các giai đoạn trước của dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Vũ Thị Thanh- Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết, thứ Năm, tuần thứ hai của tháng Mười hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Quốc tế về phòng chống mù lòa chọn là Ngày Thị giác thế giới. Đây là năm thứ 10 Việt Nam tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới.

Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội Vũ Thị Thanh phát biểu tại Ngày Thị giác thế giới 2012 – Ảnh: Đỗ Thoa

Ở Việt Nam, hiện nay số người mù chiếm khoảng 0,6% dân số, khoảng 2 triệu người mù một mắt và có khoảng 3 triệu trẻ em từ 6-15 tuổi mắc tật khúc xạ cần chỉnh kính trong đó có 2/3 các em bị cận thị.

Riêng tại TP. Hà Nội, hiện có 32.000 người mù, trong đó có gần 30% người mù thiếu kiến thức về chăm sóc và bảo vệ mắt. Họ không biết rằng bệnh của mình có thể chữa được và 12% trong số người mù không có tiền để điều trị lấy lại ánh sáng.

Cũng theo bà Thanh, các bệnh về mắt của trẻ em như: lác, sụp mi, nhược thị, tật khúc xạ, chấn thương ngày càng gia tăng. Đặc biệt là tật khúc xạ gồm cận thị, viễn thị, loạn thị ở lứa tuổi học sinh, sinh viên chiếm 25-30% trong tổng số học sinh Hà Nội.

Cùng với đó, tình trạng cận thị học đường tập trung ở khu vực nội đô cũng đang trở thành mối quan tâm lo lắng của nhiều bậc phụ huynh, trở thành vấn đề xã hội đáng báo động của Hà Nội.

Tại buổi lễ còn diễn ra hoạt động đấu giá tranh vẽ của con em cán bộ nhân viên Ngân hàng Standard Chartered, tham dự cuộc thi “Bé vẽ Here for Good”, do Ngân hàng khởi xướng. Toàn bộ số tiến quyên góp được từ buổi đấu giá sẽ được trao tặng cho các em học sinh khiếm thị ở trường Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội. Ngay sau khi kết thúc buổi lễ, các tình nguyện viên là nhân viên Ngân hàng đã giao lưu với các em học sinh khiếm thị và trồng cây tại sân trường Nguyễn Đình Chiểu nhằm đem đến một môi trường giáo dục xanh cho nhà trường.

Theo Dangcongsan.vn