Thứ tư,  29/03/2023

Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương Xây dựng thương hiệu bằng chất lượng đào tạo

PGS, TS Vũ Đình Chính giảng dạy và hướng dẫn cho sinh viên. Tuy đã có bề dày truyền thống 52 năm, nhưng quãng thời gian chính thức được nâng cấp thành Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương (HMTU) chỉ vỏn vẹn năm năm (2007-2012). Nhờ có một tập thể đoàn kết, vượt khó, năng động, sáng tạo, với vai trò tiên quyết của người đứng đầu, trong vòng năm năm, nhà trường đã có những bước phát triển toàn diện, đột phá, mang tính vững chắc.Từ điểm xuất phát chưa có tới mười thầy, cô giáo cùng 80 học sinh hiện nhà trường đã có tới 102 giảng viên có trình độ sau đại học (trong đó 23 người đã có học vị tiến sĩ hoặc đang là nghiên cứu sinh) và gần 6.000 học sinh, sinh viên (HSSV). Bốn ngành đào tạo ở trình độ đại học bao gồm: Xét nghiệm y học, điều dưỡng, kỹ thuật hình ảnh y học và vật lý trị liệu. Đào tạo ở trình độ cao đẳng có tới mười chuyên ngành ở cả hai lĩnh vực: kỹ thuật viên y tế và điều dưỡng. Theo thống kê, tỷ...

PGS, TS Vũ Đình Chính giảng dạy và hướng dẫn cho sinh viên.
Tuy đã có bề dày truyền thống 52 năm, nhưng quãng thời gian chính thức được nâng cấp thành Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương (HMTU) chỉ vỏn vẹn năm năm (2007-2012). Nhờ có một tập thể đoàn kết, vượt khó, năng động, sáng tạo, với vai trò tiên quyết của người đứng đầu, trong vòng năm năm, nhà trường đã có những bước phát triển toàn diện, đột phá, mang tính vững chắc.

Từ điểm xuất phát chưa có tới mười thầy, cô giáo cùng 80 học sinh hiện nhà trường đã có tới 102 giảng viên có trình độ sau đại học (trong đó 23 người đã có học vị tiến sĩ hoặc đang là nghiên cứu sinh) và gần 6.000 học sinh, sinh viên (HSSV). Bốn ngành đào tạo ở trình độ đại học bao gồm: Xét nghiệm y học, điều dưỡng, kỹ thuật hình ảnh y học và vật lý trị liệu. Đào tạo ở trình độ cao đẳng có tới mười chuyên ngành ở cả hai lĩnh vực: kỹ thuật viên y tế và điều dưỡng. Theo thống kê, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau ba tháng lên tới 80%, một con số đáng mơ ước với bất kỳ đơn vị đào tạo chính quy nào.

Từ năm học 2010 -2011, HMTU là địa chỉ đầu tiên trong hệ thống các trường đại học y dược Việt Nam tạo bước đột phá khi quyết định đào tạo theo học chế tín chỉ cho hai ngành điều dưỡng và kỹ thuật y học. Đây là phương pháp tiên tiến, với quan điểm lấy người học làm trung tâm, có tính mềm dẻo và khả năng thích ứng cao. Và phương pháp này là một quá trình đổi mới toàn diện, liên tục, bền bỉ và lâu dài, với mục tiêu giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo.

Cũng chính HMTU chọn hướng đào tạo dựa trên năng lực nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực điều dưỡng và kỹ thuật viên y tế. Dựa vào các cơ sở tuyển dụng cùng cơ quan quản lý y tế để xác định lại vị trí, vai trò, yêu cầu của cả hai ngành nghề; xác định cơ cấu nguồn lực để tính toán chính xác số lượng cần đào tạo, trường đã tiến hành xây dựng và hoàn thiện năng lực cần có của người điều dưỡng – kỹ thuật viên y tế, giúp họ sau khi ra trường hoàn thành hiệu quả và đạt chất lượng cao những công việc được giao.

Điểm khác biệt góp phần không nhỏ làm nên chất lượng đào tạo của HMTU chính là chủ trương “trong mọi hoạt động của nhà trường luôn lấy người học làm trung tâm, coi trọng giáo dục kỹ năng mềm cho HSSV”. Bởi từ kết quả của một số công trình nghiên cứu, chỉ 20 – 25% kỹ năng “cứng” giúp con người thành công, 75 – 80% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng “mềm”. Và sự kết hợp nhuần nhuyễn cả hai phạm trù “cứng” và “mềm” này sẽ là chiếc chìa khóa giúp mở toang cánh cửa dẫn tới thành công. Được nhà trường trang bị đầy đủ những kỹ năng tối thiểu như giao tiếp – lắng nghe – tự học – tìm kiếm và xử lý thông tin – làm việc nhóm – có tư duy phản biện và kỹ năng tổ chức quản lý công việc cá nhân, người học sẽ tích lũy được những kinh nghiệm sống quý báu để áp dụng vào thực tiễn công việc sau khi ra trường. Nhờ đưa nội dung đào tạo và huấn luyện kỹ năng mềm vào giảng dạy, thành lập Câu lạc bộ Kỹ năng áo trắng, HSSV của trường có điều kiện phát triển tiềm năng cá nhân, thích ứng nhanh với tình hình thực tế, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Và cũng dưới mái trường này, HSSV hiểu rất rõ rằng, trong xã hội không có nghề nào đặc biệt như nghề y, khi mỗi lỗi lầm hoặc sai sót nhỏ nhất cũng có thể gây nên những tác hại rất lớn cho sức khỏe và cả tính mạng con người. PGS, TS, Thầy thuốc Nhân dân Vũ Đình Chính, Hiệu trưởng nhà trường đã thiết tha nhắn gửi học trò: “Ngoài việc học tập chuyên môn, ngoại ngữ, các em phải không ngừng học tập, rèn luyện y đức. Chỉ khi tâm giữ được trong sáng, không bị phiền nhiễu bởi tác động tiêu cực của cơ chế thị trường, các em mới có thể đạt được ước mơ”.

Nhìn lại chặng đường sau năm năm, ngoài nỗ lực hoạch định chiến lược định vị và phát triển thương hiệu một cách bài bản, khoa học, chất lượng đào tạo cao đã góp phần làm nên thương hiệu cho Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương. Chất lượng đào tạo là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển, giúp xác định uy tín, thương hiệu của một cơ sở giáo dục. Và niềm tin vững chắc mà những nhà tuyển dụng đã và đang dành trọn cho những “sản phẩm đào tạo đóng dấu HMTU” sẽ trở thành động lực lớn nhất giúp các bạn trẻ đặt trọn niềm tin vào mái trường đại học trẻ trung, đầy nội lực vừa tròn tuổi lên năm này. Để đội ngũ đông đảo những điều dưỡng, kỹ thuật viên y tế trưởng thành từ nơi đây sẽ đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của xã hội, hội nhập được với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Theo Nhandan