Thứ sáu,  02/06/2023

Trường THPT Lương Văn Tri: Nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường

Hầu hết các chương trình hành động bảo vệ môi trường của nhà trường đều xuất phát từ những việc nhỏ, gần gũi với thực tiễn cuộc sống, các em học sinh đã tự ý thức được trách nhiệm của mình với môi trường. Vì vậy, đến nay cảnh quan của nhà trường đã có sự thay đổi rõ rệt, được quy hoạch thành các khu như rừng sinh thái, vườn đào, công trình thanh niên và vườn thuốc nam...với gần 400 cây các loại. Trong đó có 60 cây đào, trên 200 cây cẩm lai, hơn 30 cây bóng mát, hàng trăm m2 cỏ, gần 100 cây lát hoa, hàng trăm cây đường viền tại khu vực khuôn viên và nhiều cây cảnh khác. Đặc biệt có 2 cây nghiến là cây đặc trưng bản địa, một vườn thuốc nam với hơn 20 loại cây. Dưới sự chăm sóc và bảo vệ của thầy và trò Trường THPT Lương Văn Tri, hiện nay toàn bộ cây đang sinh trưởng, phát triển tốt, có cây đã tạo tán, phủ bóng mát trong sân trường, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện với học sinh. Với những hành động cụ thể, thiết thực như trồng và chăm sóc, bảo vệ cây xanh, giữ gìn cảnh quan môi trường sạch đẹp của cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Lương Văn Tri đã góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu. Hy vọng rằng cùng với những hành động nhỏ đó của Trường THPT Lương Văn Tri sẽ có thêm sự góp sức của mọi người, mọi nhà chung tay thực hiện để góp phần hình thành nếp sống văn minh hơn, đô thị xanh - sạch - đẹp hơn.

LSO-Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu, trong những năm gần đây, Trường THPT Lương Văn Tri, huyện Văn Quan luôn đẩy mạnh phong trào trồng và chăm sóc bảo vệ cây xanh, giữ gìn cảnh quan sạch đẹp xung quanh trường. Để làm được những việc làm thiết thực đó, ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể về tuyên truyền bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu.
Trò chơi dân gian trong Trường THPT Văn Quan – Ảnh: Thanh Hòa
Khi được triển khai kế hoạch, toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh của trường đã đồng tình hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực như mỗi người đều tự trồng 1 đến 2 cây xanh ở trường, dọn dẹp vệ sinh trường lớp. Bên cạnh việc tuyên truyền lồng ghép vào các tiết học, nhà trường còn tổ chức hoạt động ngoài giờ, ngoại khóa, giao lưu với chủ đề “ Học sinh Trường THPT Lương Văn Tri với tác động của biến đổi khí hậu”, đây là cơ hội để các em thể hiện quan điểm, trách nhiệm của mình và chia sẻ kiến thức, đưa ra các giải pháp về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Đồng thời qua đó cũng phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến là các tuyên truyền viên tích cực về tác động của biến đổi khí hậu và các giải pháp ứng phó. Với việc lồng ghép tuyên truyền bảo vệ môi trường vào các buổi học trên lớp và tổ chức các hoạt động ngoài giờ đã từng bước nâng cao nhận thức cho các em học sinh đối với việc bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu, tạo được những chuyển biến tích cực. Đại đa số các em học sinh của trường đều nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ môi trường, có hành động cụ thể và tạo thói quen văn hóa trong việc ứng xử với môi trường. Đồng thời dùng những kiến thức mình đã được học để tuyên truyền, giải thích cho bạn bè, người thân cùng chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Đến nay, hơn 1300 em học sinh Trường THPT Lương Văn Tri đã có ý thức trong việc tiết kiệm điện, nước ở trường cũng như ở nhà, hạn chế sử dụng túi nilon, có ý thức phân loại các loại rác.
Các em học sinh đã có ý thức hơn trong việc bỏ rác đúng nơi quy định; khi đi chơi, picnic đã chú ý thu dọn rác sạch sẽ, gọn gàng; không bẻ cành, ngắt phá cây xanh, thường xuyên trồng và chăm sóc bảo vệ cây xanh; lên án, phê phán những trường hợp không giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng…
Hầu hết các chương trình hành động bảo vệ môi trường của nhà trường đều xuất phát từ những việc nhỏ, gần gũi với thực tiễn cuộc sống, các em học sinh đã tự ý thức được trách nhiệm của mình với môi trường. Vì vậy, đến nay cảnh quan của nhà trường đã có sự thay đổi rõ rệt, được quy hoạch thành các khu như rừng sinh thái, vườn đào, công trình thanh niên và vườn thuốc nam…với gần 400 cây các loại. Trong đó có 60 cây đào, trên 200 cây cẩm lai, hơn 30 cây bóng mát, hàng trăm m2 cỏ, gần 100 cây lát hoa, hàng trăm cây đường viền tại khu vực khuôn viên và nhiều cây cảnh khác. Đặc biệt có 2 cây nghiến là cây đặc trưng bản địa, một vườn thuốc nam với hơn 20 loại cây. Dưới sự chăm sóc và bảo vệ của thầy và trò Trường THPT Lương Văn Tri, hiện nay toàn bộ cây đang sinh trưởng, phát triển tốt, có cây đã tạo tán, phủ bóng mát trong sân trường, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện với học sinh. Với những hành động cụ thể, thiết thực như trồng và chăm sóc, bảo vệ cây xanh, giữ gìn cảnh quan môi trường sạch đẹp của cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Lương Văn Tri đã góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu. Hy vọng rằng cùng với những hành động nhỏ đó của Trường THPT Lương Văn Tri sẽ có thêm sự góp sức của mọi người, mọi nhà chung tay thực hiện để góp phần hình thành nếp sống văn minh hơn, đô thị xanh – sạch – đẹp hơn.

Hoàng Hiền - Kim Loan