Thứ ba,  06/06/2023

Phòng chống rét cho học sinh mầm non nông thôn

Trẻ dưới 5 tuổi, do sức đề kháng chưa cao, nên việc bảo vệ sức khỏe cho học sinh các trường mầm non đã được ngành GD&ĐT quan tâm một cách đặc biệt. Với tính chủ động, sáng tạo, lãnh đạo và đội ngũ giáo viên, nhân viên các nhà trường có nhiều hình thức khác nhau để chống rét cho các cháu. Đến nay, 100% các trường MN khu vực thành phố, thị trấn và một số trường MN nông thôn đã có thảm, tấm xốp trải nền cho học sinh, có đệm, chăn cho các cháu ngủ trưa, được ăn nóng, uống chín. Tuy nhiên, học sinh của nhiều xã, nhất là các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn thì chưa được như vậy. Do chưa có trường lớp mầm non, nên tất cả các phân trường đều phải học nhờ các phân trường tiểu học, trong đó có nhiều phân trường đã và đang xuống cấp với những cánh cửa hỏng, ngói vỡ, nền bong... Đối với học sinh phổ thông, không thể dùng tấm xốp trải nền lớp học, nên các cháu luôn phải học tập vui chơi trong những căn phòng lạnh lẽo. Rất nhiều phân trường chưa thể tổ chức ăn bán trú được; bữa ăn trưa do cha mẹ mang đến từ sáng, nên nguội lạnh; thực tế này, cho dù có cố gắng đến mấy, các cô cũng chẳng thể khắc phục được. Ông Nông Quang Đảm, Chủ tịch UBND xã Hữu Kiên (Chi Lăng) nói rằng, mùa rét năm nay, người dân địa phương rất lo cho con nhỏ học các phân trường mầm non không đủ ấm; lo mà chẳng biết làm thế nào được.

LSO-Từ giữa tháng 12/2012 đến nay, liên tục có những đợt gió lạnh với cường độ mạnh tràn về; do có mưa nên nhiệt độ xuống rất thấp. Trong thời gian này, cùng với việc đẩy mạnh hoàn thành chương trình học kỳ I năm học 2012-2013, các nhà trường quan tâm phòng chống rét để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.
Các cháu Trường Mầm non Ba Sơn (Xuất Lễ – Cao Lộc)
được vui chơi trên những tấm xốp sạch sẽ, ấm áp
Là nơi “đầu gió” của xã Xuất Lễ (Cao Lộc), mùa đông không chỉ gây nhiều trở ngại cho việc bảo vệ hoa màu, đàn gia súc gia cầm; mà sức khỏe con người, nhất là người già và trẻ em cũng là mối quan tâm hàng đầu của mỗi người dân. Vượt qua gió mưa, giá rét để đưa con em đến lớp là công việc hàng ngày của nhiều gia đình; song sự lo lắng của họ lại là quãng thời gian con em mình học tập và vui chơi tại lớp. Để giữ ấm cho các cháu trong những ngày đông lạnh giá, Trường Mầm non Ba Sơn đã có sự chuẩn bị về cơ sở vật chất (CSVC) khá chu đáo như tận dụng các loại rèm, bìa che chắn cửa sổ và cửa ra vào, mua tấm xốp trải nền nhà cho các cháu vui chơi, trải đệm trên phản cho các cháu ngủ… Cô Nguyễn Thị Duyên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, kinh phí mua sắm tấm trải nền cũng khá lớn so với năng lực của nhà trường, song do biết sử dụng nguồn kinh phí tiết kiệm chi thường xuyên, nguồn hỗ trợ từ Phòng GD, các cơ quan khác và một phần đóng góp của người dân nên đã cơ bản giải quyết được vấn đề. Ngoài việc đảm bảo ăn nóng, uống chín tại trường chính, nhà trường chỉ đạo đội ngũ cô nuôi ủ cơm, canh vào các thùng xốp đưa đến phân trường một cách nhanh nhất để các cháu không phải ăn cơm nguội. Do có sự đầu tư và chuẩn bị chu đáo trong công tác bảo vệ sức khỏe học sinh nên từ đầu năm đến nay, nhất là những ngày mùa đông, không có học sinh phải nghỉ học do ốm đau, bệnh tật. Kết thúc học kỳ I, tỷ lệ suy dinh dưỡng các thể đã giảm nhanh so với đầu năm.
Tiếp nhận ngôi trường mới, việc đầu tiên mà cô giáo Dương Thị Luận, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Vũ Sơn (Bắc Sơn) và Ban giám hiệu nhà trường phải lo là việc đảm bảo cho học sinh ăn no, ngủ ấm và an toàn trong mùa đông. Trên sườn đồi lộng gió và tại các phân trường, Trường Mầm non Vũ Sơn có 8 phòng học được đầu tư từ nhiều nguồn mà các cô thường gọi là “phòng tỉnh, phòng huyện, phòng xã” nên kết cấu cũng khác nhau. Tuy tất cả nền nhà đã được “cứng” hóa, song với những đôi chân trần của học sinh vùng nông thôn, mùa đông các cháu vẫn đứng trước nguy cơ bị cảm lạnh. Trường mới, thiếu thốn đủ thứ, thứ nào cũng cần tiền cả, sức dân lại có hạn, nên các cô chắt chiu từng đồng chi thường xuyên, sử dụng có hiệu quả nguồn hỗ trợ của ngành, công đoàn ngành và các nhà hảo tâm để mua tấm xốp trải nền, mua đệm trải phản cho các cháu nghỉ trưa. Cô tâm sự: “Tuy sự cố hồi đầu năm học là do khách quan mang lại, song nhà trường đã hết sức thấm thía trong công tác bảo vệ và giữ gìn sức khỏe học sinh; nên từ khi đón nhận các cháu, các cô không thể lơ là. Không những vậy, khi trả trẻ, bằng những kiến thức đã có, các cô đều dành cho các bậc cha mẹ những lời khuyên cần thiết để giữ ấm cho các cháu lúc ở nhà, khi trên đường, trong ăn uống…”
Trẻ dưới 5 tuổi, do sức đề kháng chưa cao, nên việc bảo vệ sức khỏe cho học sinh các trường mầm non đã được ngành GD&ĐT quan tâm một cách đặc biệt. Với tính chủ động, sáng tạo, lãnh đạo và đội ngũ giáo viên, nhân viên các nhà trường có nhiều hình thức khác nhau để chống rét cho các cháu. Đến nay, 100% các trường MN khu vực thành phố, thị trấn và một số trường MN nông thôn đã có thảm, tấm xốp trải nền cho học sinh, có đệm, chăn cho các cháu ngủ trưa, được ăn nóng, uống chín. Tuy nhiên, học sinh của nhiều xã, nhất là các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn thì chưa được như vậy. Do chưa có trường lớp mầm non, nên tất cả các phân trường đều phải học nhờ các phân trường tiểu học, trong đó có nhiều phân trường đã và đang xuống cấp với những cánh cửa hỏng, ngói vỡ, nền bong… Đối với học sinh phổ thông, không thể dùng tấm xốp trải nền lớp học, nên các cháu luôn phải học tập vui chơi trong những căn phòng lạnh lẽo. Rất nhiều phân trường chưa thể tổ chức ăn bán trú được; bữa ăn trưa do cha mẹ mang đến từ sáng, nên nguội lạnh; thực tế này, cho dù có cố gắng đến mấy, các cô cũng chẳng thể khắc phục được. Ông Nông Quang Đảm, Chủ tịch UBND xã Hữu Kiên (Chi Lăng) nói rằng, mùa rét năm nay, người dân địa phương rất lo cho con nhỏ học các phân trường mầm non không đủ ấm; lo mà chẳng biết làm thế nào được.

Trần Kim