Thứ năm,  07/12/2023

Trường THPT Đồng Bành – "cú hích" cho chất lượng nhân lực vùng

Cũng như nhiều trường THPT khu vực cụm xã, việc xây dựng Trường THPT Đồng Bành theo hướng đồng bộ, hiện đại chứng tỏ “tầm nhìn xa” của tỉnh trong việc tận dụng cơ cấu dân số “vàng” giai đoạn hiện nay để đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ có chất lượng- điều kiện “tiên quyết” trong việc thu hút đầu tư vào địa phương. Tuy vậy, trong hoạt động giảng dạy và học tập, Trường THPT Đồng Bành đang đứng trước nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu thiết bị dạy và học. Theo Phó Hiệu trưởng nhà trường, trừ các môn như Lịch sử, Địa lý có bản đồ cho giảng dạy, các môn còn lại như Vật lý, Hóa học, Sinh học...không có bất cứ một thiết bị nào; cho dù đội ngũ giáo viên vẫn tích cực làm và sử dụng đồ dùng dạy học tự làm nhưng tình trạng “dạy chay, học chay” rất phổ biến. Và như vậy, phương châm “học đi đôi với hành” sẽ rất khó thực hiện; chất lượng đào tạo sẽ không đáp ứng được yêu cầu của cấp học.

LSO-Từ năm học 2007-2008, phân trường THPT Đồng Bành được thành lập và đi vào hoạt động. Năm 5 qua, tác động của ngôi trường đến việc nâng cao dân trí nói chung và thúc đẩy chất lượng nhân lực nói riêng vùng nam huyện Chi Lăng đã rất rõ nét.
Trường THPT Đồng Bành được xây dựng khang trang
Từ chỗ phải đi học nhờ khu đơn vị bộ đội, nay được đầu tư xây dựng một cách đồng bộ gồm 2 khu nhà học 3 tầng với 21 phòng học và phòng chức năng, khu hiệu bộ, nhà đa năng, nhà xưởng và khu nội trú giáo viên 2 tầng khép kín, Trường THPT Đồng Bành trở thành ngôi trường khang trang của tỉnh. Trường được giao tuyển sinh trên địa bàn thị trấn Chi Lăng, xã Chi Lăng, xã Hòa Lạc (Hữu Lũng) và thu hút một phần học sinh thuộc xã Cai Kinh, Hòa Sơn (Hữu Lũng), quy mô học sinh mỗi năm một tăng và đến năm học 2012-2013 đã có 623 học sinh từ lớp 10 đến lớp 12. Để đáp ứng cho việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong vùng, năm học này, nhà trường đã tuyển đến 92,4% so với số học sinh dự thi- tỷ lệ cao nhất trong khối các trường THPT. Cũng do điểm tuyển thấp, nên chất lượng “đầu vào” thấp là điều dễ hiểu. Để khắc phục tình trạng này, với đội ngũ giáo viên trẻ, khỏe, nhiệt tình, nhà trường luôn động viên đội ngũ tăng cường phụ đạo cho học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh khá giỏi. Ban Giám hiệu, Công đoàn, Đoàn Thanh niên nhà trường phối hợp triển khai nhiều biện pháp giúp đỡ học sinh con hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là “hũ gạo tình thương” đã làm ấm lòng nhiều học sinh nghèo, động viên các em theo học và vươn lên học tốt. Cô giáo Phùng Thị Chung, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, chính những việc làm thiết thực của đội ngũ giáo viên đã có tác động tích cực đến phong trào học tập ở khu vực. Vì vậy, tỷ lệ học sinh yếu kém giảm dần, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012 đạt 98,7%- cao hơn mặt bằng chung của toàn tỉnh. Mùa tuyển sinh đại học – cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp vừa qua, toàn trường có 73 học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp trung ương và địa phương.
Nói về tác động của nhà trường đối với sự học của địa phương và khu vực, đồng chí Nguyễn Văn Nhiên, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND thị trấn Chi Lăng cho rằng, việc có trường THPT đã thực sự thúc đẩy việc học tập của con em nhân dân trong vùng. Thanh niên được học lên không chỉ đỗ vào các trường chuyên nghiệp, mà trình độ học vấn được nâng cao còn mở ra cơ hội việc làm cho chính bản thân và gia đình họ. Nếu trước đây, việc Công ty Xi măng Đồng Bành chỉ tuyển lao động có trình độ tốt nghiệp THPT đã gây bức xúc cho một số hộ dân trong diện thu hồi đất, chỉ vì con em họ không đáp ứng đủ tiêu chuẩn Công ty đề ra; nay đã khác, với trên 90% thanh niên trong độ tuổi có bằng tốt nghiệp THPT, thị trấn Chi Lăng hoàn toàn có đủ nguồn nhân lực có trình độ đáp ứng cho khu công nghiệp Đồng Bành trong tương lai. Không chỉ có vậy, Trường THPT Đồng Bành có tác động lớn đến các cấp học khác như giữ vững và nâng cao chất lượng phổ cập trung học cơ sở, tiến tới phổ cập THPT và việc xây dựng nông thôn mới tại các xã lân cận.
Cũng như nhiều trường THPT khu vực cụm xã, việc xây dựng Trường THPT Đồng Bành theo hướng đồng bộ, hiện đại chứng tỏ “tầm nhìn xa” của tỉnh trong việc tận dụng cơ cấu dân số “vàng” giai đoạn hiện nay để đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ có chất lượng- điều kiện “tiên quyết” trong việc thu hút đầu tư vào địa phương. Tuy vậy, trong hoạt động giảng dạy và học tập, Trường THPT Đồng Bành đang đứng trước nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu thiết bị dạy và học. Theo Phó Hiệu trưởng nhà trường, trừ các môn như Lịch sử, Địa lý có bản đồ cho giảng dạy, các môn còn lại như Vật lý, Hóa học, Sinh học…không có bất cứ một thiết bị nào; cho dù đội ngũ giáo viên vẫn tích cực làm và sử dụng đồ dùng dạy học tự làm nhưng tình trạng “dạy chay, học chay” rất phổ biến. Và như vậy, phương châm “học đi đôi với hành” sẽ rất khó thực hiện; chất lượng đào tạo sẽ không đáp ứng được yêu cầu của cấp học.

Minh Hồng