Thứ năm,  20/01/2022

Đề Toán dễ, nhiều thí sinh dài cổ chờ… hết giờ thi

Cười tươi rạng rỡ và rộn rã nói cười là không khí chung của các điểm thi sau khi kết thúc môn Toán sáng nay 4/6. Nhiều sĩ tử nhận định, đề thi tương đối dễ nên khả năng đạt điểm cao.

Thí sinh hớn hở tạo dáng chụp ảnh sau khi làm tốt bài thi. (Ảnh: Đỗ Hùng/Vietnam+)
 

Cười tươi rạng rỡ và rộn rã nói cười là không khí chung của các điểm thi sau khi kết thúc môn Toán sáng nay 4/6. Nhiều sĩ tử nhận định, đề thi tương đối dễ nên khả năng đạt điểm cao.

Tại điểm thi trường Trung học phổ thông Trần Phú (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), dù còn một tiếng nữa mới hết giờ làm bài nhưng rất nhiều học sinh đã nộp bài thi, ra đứng ngoài hành lang.

“Giờ làm bài là 150 phút nhưng em chỉ làm mất 60 phút, trong phòng có bạn thậm chí làm xong trong vòng 30 đến 40 phút. Bọn em chờ mãi mới hết 2/3 thời gian để được ra khỏi phòng thi,” Thùy Dương, học sinh lớp 12D4, trường Trung học phổ thông Trần Phú, vui vẻ cho biết. Dương cho biết, không chỉ riêng em mà rất nhiều bạn trong cùng phòng thi của mình cũng ra sớm.

Theo Dương, đề thi năm nay không khó, chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản là có thể làm được. Tuy nhiên, cũng theo cô học trò này, đề có một phần khó nhất là ý ba của câu 2, về tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số. “Câu hỏi này hầu hết các bạn không làm được, em cũng vậy. Tuy nhiên nó chỉ chiếm một điểm nên chúng em xác định bỏ luôn. Phòng em chỉ có hai bạn ngồi đến tận lúc trống đánh hết giờ vì các bạn cố làm câu này để đạt 10 điểm, em chỉ lấy 9 điểm thôi,” Dương vui vẻ nói.

Đề thi không khó cũng là chia sẻ của thí sinh Phan Việt Dũng. Dũng cho biết, ngoài ý ba của câu 2, đề thi năm nay dễ, thí sinh học lực ở mức trung bình cũng có thể làm được.


Tại điểm thi trường Trung học phổ thông Việt Đức, em Vũ Như Hằng, học sinh trường Trung học Marie Curie cho rằng, đề Toán bám khá sát chương trình học, không đánh đố thí sinh. Cô nữ sinh cũng tự tin chấm điểm 7 về kết quả bài làm môn thi này.

“Cấu trúc đề thi năm nay không thay đổi nhiều so với các năm trước đó. Nội dung câu hỏi đều tập trung trong phần kiến thức lớp 12. Tuy nhiên, có một số câu khá khó và đủ sức phân loại được thí sinh,” Hằng cho biết.

Theo Hằng, trong phần chung 7 điểm, chỉ có câu hỏi về khảo sát và vẽ đồ thị hàm số là dễ kiếm điểm nhất. Thí sinh chỉ cần làm tuần tự theo các bước tìm tập xác định, xét tính chẵn lẻ, hay tìm các điểm cực đại cực tiểu, chiều biến thiên của hàm số… là hoàn toàn có thể hoàn thành phần đầu tiên của bài thi. Những câu hỏi liên quan sau đó thường cũng không quá khó mà hoàn toàn có thể dựa vào kết quả trước đó để tính ra.

“Kiếm 3 điểm đầu tiên không khó nhưng quan trọng là phải nhận biết đúng ngay từ những bước đầu tiên và tính toán cẩn thận,” Hằng nhận xét.

Riêng các câu tiếp theo, Hằng cho rằng, với những thí sinh học lực khá khối A để giành được điểm tuyệt đối cũng tương đối dễ, thậm chí, nhiều bạn trong phòng làm xong trước thời gian 30 phút.

“Các câu giải phương trình, bất đẳng thức và hình học không gian luôn là một ‘thách thức’ cho thí sinh vì đòi hỏi rất nhiều các công thức tính, kiến thức bao quát và tư duy logic. Hầu hết, học sinh sẽ được phân loại điểm khá, giỏi ở chính những nội dung này,” Hà bày tỏ quan điểm.

Bàn bạc về đáp án Toán sôi nổi với nhóm bạn, Nguyễn Quang Huy, học sinh trường Việt Đức thừa nhận, đề Toán khá “dễ thở”, thí sinh kiếm điểm 6, 7 dễ dàng nhưng rất khó để “ẵm” trọn vẹn điểm cao mặc dù có phân bổ thời gian.

Lý giải điều này, theo Huy, ở phần Đại số là câu dễ kiếm điểm nhất do trong nhà trường các thầy cô đã cho học sinh ôn luyện nhuần nhuyễn với những dạng đề thi thử của các loai hàm số. Thậm chí, ở các câu hỏi nhỏ lẻ của hình học và vẽ phương trình mặt phẳng, giải phương trình, thí sinh cũng phải linh hoạt tận dụng các kỹ năng tính toán tìm kiếm đáp án nhanh nhất nhằm tích lỹ điểm số.

“So với năm trước đó, đề Toán năm nay mức độ phức tạp được giảm đi nhiều. Tuy vậy, một số câu học sinh cẩu thả rất dễ nhầm lẫn kết quả do đáp án có sự tương đồng,” Huy thành thực.

Ở điểm thi Trường Trung học phổ thông Nhân Chính, các thí sinh đều bước ra phòng với tâm lý khá thoải mái vì làm được bài.

Nhiều học sinh cố nán lại cổng trường để hỏi nhau về kết quả cũng như đáp án bài thi để từ đó có thể đưa ra đánh giá số điểm môn thi.

Nguyễn Hà Anh học sinh trường Nhân Chính tính toán, em chắc chắn được 7 điểm bởi một số ý trong các câu đều trúng dạng đề thi mà thầy cô đã cho học sinh “tập dượt” thi thử trong trường.

“Riêng câu cuối, em vẫn lăn tăn về kết quả bởi có quá nhiều bạn đưa ra các đáp án khác nhau. Lát nữa về, em sẽ xem bài giải rồi mới có thể đưa ra chính xác câu trả lời,” Hà Anh bộc bạch.

Với đa số thí sinh ôn khối C, Toán luôn là một môn thi khiến nhiều bạn “khóc mếu” bởi các con số. Tuy nhiên, sau khi làm xong bài, hầu hết sỹ tử học ban xã hội đều cho hay, học lực trung bình có thể vượt qua một cách nhẹ nhàng.

“Tối qua về nhà, em vẫn cặm cụi xem lại sách vở để cố ‘nạp’ thêm kiến thức đã được học. Một số dạng đề thi cũng được đưa ra nhằm hệ thống hóa các bài làm để có được cách giải và tránh sự nhầm lẫn. Sáng nay, khi ra khỏi phòng thi, em “thở phào” vì đã ôn trúng tủ môn đạo hàm và giải phương trình,” Ngân Anh, học sinh trường Phương Nam vui vẻ khoe.

Cũng là sỹ tử khối C, Lê Thị Vinh, học sinh trường Trung học phổ thông Dân lập Phương Nam chia sẻ, với em môn Toán là môn “khủng” nhất của đợt thi tốt nghiệp này, song sau hai ngày thi Vinh đã yên tâm về kỳ thi tốt nghiệp không còn căng thẳng như ngày đầu.

Vinh cho hay: “Biết trước khả năng của mình, em chỉ tập trung làm thật kỹ, quyết không sai sót để ‘ăn điểm’ ở những câu cơ bản. Toán không phải là môn sở trường nên em không áp lực về điểm số lắm, em chỉ hi vọng đạt được 5 điểm môn này.”

Sau môn thi sáng nay, nhiều học sinh đã lạc quan và tâm lý thoải mái về kỳ thi tốt nghiệp. Chiều nay, các thí sinh sẽ thi môn cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, môn Ngoại ngữ, theo hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 60 phút./.

Theo vietnamplus.vn