Thứ bảy,  27/11/2021

Đồng hành thí sinh vượt khó: Chắp cánh ước mơ đại học

LSO-Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, Tỉnh đoàn Lạng Sơn dự kiến sẽ giúp đỡ 200 thí sinh nghèo dự thi tuyển sinh tại Hà Nội và Thái Nguyên. Đây là việc làm thiết thực tiếp sức thanh niên có hoàn cảnh khó khăn bước vào cánh cửa đại học.

LSO-Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, Tỉnh đoàn Lạng Sơn dự kiến sẽ giúp đỡ 200 thí sinh nghèo dự thi tuyển sinh tại Hà Nội và Thái Nguyên. Đây là việc làm thiết thực tiếp sức thanh niên có hoàn cảnh khó khăn bước vào cánh cửa đại học.

Tỉnh đoàn tặng quà học sinh nghèo năm 2012

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa kết thúc, trong lúc các sĩ tử đang miệt mài ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng sắp tới thì các anh chị cán bộ Tỉnh đoàn  cũng có thêm một nhiệm vụ mới – nhiệm vụ vận động những người có tấm lòng hảo tâm tham gia chương trình đồng hành thí sinh vượt khó, tiếp bước cho thí sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mở cánh cửa đại học. Những thí sinh nghèo, vùng sâu, vùng xa việc đi lại, ăn ở tại các thành phố lớn là một trở ngại ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thi. Chính vì vậy, Tỉnh đoàn Lạng Sơn đã phát động đợt quyên góp ủng hộ thí sinh nghèo trong kỳ thi cao đẳng, đại học sắp tới. Chị Phạm Thị Huyền, Trưởng ban Thanh thiếu nhi – Trường học, Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: Năm nay, Tỉnh đoàn dự kiến sẽ giúp đỡ 200 thí sinh, trong đó, 100 thí sinh dự thi tại Hà Nội và 100 em tham gia thi tại thành phố Thái Nguyên. Vừa qua, chúng tôi đã gửi thông báo đến tất cả các huyện, thành đoàn, thông báo, rà soát học sinh khó khăn có nhu cầu dự thi tuyển sinh vào các trường cao đẳng, đại học tại Hà Nội và Thái Nguyên để các em biết và đề nghị giúp đỡ. Hiện nay, Tỉnh đoàn đang liên hệ thành lập mạng lưới tình nguyện viên tại các khu vực có thí sinh dự thi để tìm những phòng trọ giá rẻ, gần địa điểm thi, các quán cơm bình dân đảm bảo chất lượng phục vụ các em trong những ngày tới.

Những ngày này, em Ngô Thị Đức, thôn Khau Đắng, xã Tràng Các, huyện Văn Quan đang tập trung ôn luyện chuẩn bị kiến thức dự thi vào Trường Đại học Thái Nguyên. Bên cạnh áp lực thi cử thì gánh nặng về kinh phí luôn là nỗi lo của cả gia đình. Điều kiện kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn, chính vì vậy, kinh phí ăn, ở, đi lại là khoảng tiền không nhỏ. Bên cạnh đó, em chưa bao giờ ra khỏi “lũy tre làng” nên rất lo lắng. Chương trình đồng hành thí sinh vượt khó như một chiếc phao đối với thí sinh có hoàn cảnh khó khăn như Đức. Theo chương trình, những thí sinh được hỗ trợ đợt này sẽ được tặng quà, đưa từ thành phố Lạng Sơn đến các địa điểm thi tại Hà Nội, Thái Nguyên và ngược lại. Tại đây, sẽ có tình nguyện viên cung cấp thông tin, hỗ trợ thí sinh chỗ trọ miễn phí hoặc giá rẻ, gần địa điểm thi, hướng dẫn làm thủ tục dự thi và kinh nghiệm làm bài thi đạt kết quả cao. Để chương trình thực sự phát huy hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực với thí sinh nghèo, Tỉnh đoàn đã huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên cơ quan cùng vào cuộc vận động các tổ chức, cá nhân cùng chung tay giúp đỡ. Đến nay, đã có trên 10 cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm ủng hộ với số tiền hơn 40 triệu đồng. Điển hình như Chùa Thành, Công ty Cổ phần Đầu tư Bác Nguyên Lạng Sơn, Công ty Vận tải Sơn Đức…

Thí sinh di chuyển về Hà Nội tham gia kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng, đại học năm 2012

Chương trình đồng hành cùng thí sinh nghèo dự thi đại học năm 2012 đã tạo điều kiện cho 100 thí sinh nghèo dự thi tuyển sinh vào các trường cao đăng, đại học tại Hà Nội. Trong đó, nhiều em đã trúng tuyển với kết quả đáng ghi nhận, trong kỳ thi năm nay các em lại là tình nguyện viên đắc lực giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh như mình vượt qua kỳ thi sắp tới. Chương trình hỗ trợ thí sinh nghèo năm 2012 đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, sự nhiệt tình, chu đáo của thanh niên tình nguyện đã tạo được niềm tin đối với các bậc phụ huynh, đa số phụ huynh sau khi đưa con em đến địa điểm thi đều yên tâm theo xe quay trở lại Lạng Sơn trong ngày. Chị Huyền cho biết thêm: Hiện nay, chúng tôi vẫn tiếp tục vận động và tiếp nhận sự giúp đỡ từ các cơ quan, đơn vị, cá nhân có tấm lòng hảo tâm trên địa bàn, tin rằng sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm tham gia, ủng hộ chương trình để những thí sinh nghèo có cơ hội mở cánh cửa bước vào trường đại học. Chắc chắn, trong các em sẽ có những người trở thành những kỹ sư, bác sĩ… trong tương lai và kỷ niệm về chương trình sẽ là kỷ niệm đẹp theo các em đi suốt cuộc đời.

HOÀNG VƯƠNG