Thứ hai,  06/12/2021

USTH, một điển hình của hợp tác giáo dục và đào tạo Việt-Pháp

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam và Pháp khẳng định rằng Trường Đại học khoa học và công nghệ Hà Nội (Université des sciences et des technologie de Hanoi - USTH) là một dự án tiêu biểu cho sự hợp tác chặt chẽ trong giáo dục và đào tạo của hai chính phủ hai nước.

– Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam và Pháp khẳng định rằng Trường Đại học khoa học và công nghệ Hà Nội (Université des sciences et des technologie de Hanoi – USTH) là một dự án tiêu biểu cho sự hợp tác chặt chẽ trong giáo dục và đào tạo của hai chính phủ hai nước.

Ngày 25-6, tại Paris, diễn ra phiên họp lần thứ nhất của Hội đồng trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội với sự tham dự của Giáo sư Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng trường; bà Hélène Conway-Mouret, Bộ trưởng đặc trách người Pháp ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Pháp; bà Geneviève Fioraso, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu, đồng Phó Chủ tich Hội đồng trường USTH; Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Phó Chủ tịch Hội đồng trường; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương; Giáo sư, tiến sĩ Lê Trần Bình, đồng Phó hiệu trưởng USTH, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng cùng lãnh đạo trường USTH và Liên minh đào tạo và nghiên cứu Pháp.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng cuộc họp “có ý nghĩa rất quan trọng” đối với sự phát triển của USTH, một dự án “tiêu biểu” cho sự hợp tác chặt chẽ trong giáo dục và đào tạo của hai chính phủ hai nước. Đây cũng là một sự kiện có ý nghĩa diễn ra đúng thời điểm hai nước đang khởi động nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong ba năm qua, vượt qua bao khó khăn ban đầu, trường đã sớm đi vào ổn định và hoạt động tốt. Điều đó chứng tỏ chủ trương thành lập USTH là “hoàn toàn đúng đắn”, với sự giúp đỡ và phối hợp của đội ngũ các cán bộ lãnh đạo, quản lý do phía Pháp cử sang.

Bộ trưởng đánh giá cao sự hợp tác và liên kết giữa USTH với các trường đại học liên kết thuộc Liên minh đào tạo và nghiên cứu Pháp. Pháp đã cử hàng trăm giáo sư, các nhà nghiên cứu có trình độ tham gia công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học của trường, cũng như việc tài trợ rất nhiều trang thiết bị giúp trường đưa vào hoạt động các phòng thí nghiệm thực hành và nghiên cứu. ‟Đây là sự đóng góp và giúp đỡ quý báu″, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng trường sẽ góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Bà Hélène Conway-Mouret bày tỏ niềm tự hào của Pháp luôn “cùng đồng hành với sự phát triển” của ngành giáo dục và đạo tạo đại học của Việt Nam. “USTH là thành quả tốt đẹp của sự hợp tác Pháp-Việt và của sự cam kết liên tục trong 20 năm qua của Pháp luôn cùng đồng hành với sự nghiệp phát triển của Việt Nam″, bà nói và cũng khẳng định rằng USTH hiện là một “dự án tiêu biểu” về hợp tác đại học và nghiên cứu khoa học Pháp-Việt.

Cũng có cùng quan điểm như vậy, bà Geneviève Fioraso, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Pháp, cho rằng mô hình trường USTH được coi là một trong những dự án “đối tác tham vọng và sáng tạo” Pháp-Việt, khác biệt so với các dự án giáo dục khác trong khu vực về đào tạo, nghiên cứu và liên kết với các ngành công nghiệp. Bà cho biết, theo thỏa thuận hợp tác đạt được ngày 28-12-2012 giữa hai chính phủ, Pháp cam kết trong vòng 10 năm sẽ dành 100 triệu euro cho sự hình thành và phát triển USTH, với mục tiêu sẽ đón 3.000 sinh viên Việt Nam từ nay đến năm 2020 và 6.000 sinh viên đến năm 2026.

Bộ trưởng Geneviève Fioraso nói: “Tôi hoàn toàn ủng hộ phương hướng đào tạo và phát triển của USTH. Đây là một mô hình mới và độc đáo phục vụ được cả 3 mục tiêu: phát triển kinh tế, xã hội và con người và có mục tiêu trở thành mẫu hình trong khu vực. Hơn thế nữa các chương trình đào tạo được tổ chức theo hệ thống của châu Âu, kết nối với những ưu tiên nghiên cứu và phát triển kinh tế″.

Từ đầu cầu trực tuyến tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, USTH là “dự án quan trọng″ trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thế kỷ 21 và bày tỏ vui mừng với những kết quả ban đầu của trường trong ba năm qua. “Với đặc điểm là một trường xuất sắc gắn đào tạo và nghiên cứu, chúng tôi rất mong trường sớm triển khai các phòng thí nghiệm hỗn hợp để triển khai nghiên cứu về khoa học biển, khoa học nano và khoa học vũ trụ″, Phó Thủ tướng nói và cho rằng đây là những lĩnh vực mà Việt Nam rất cần hiện nay, đặc biệt gắn với hợp tác của các doanh nghiệp Pháp ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết thêm: “Các doanh nghiệp Pháp cần các lao động có trình độ gì thì hệ thống giáo dục của Việt Nam sẽ phối hợp để đáp ứng đầy đủ để các doanh nghiệp Pháp đến Việt Nam sẽ có nguồn nhân công có trình độ phù hợp, chi phí thấp, cần cù và sáng tạo”.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng trường phía Pháp và Việt Nam nghe báo các hoạt động của trường trong ba năm qua về đào tạo, nghiên cứu; thảo luận và phê duyệt định hướng học thuật, chiến lược dài hạn của trường về tài chính cũng như việc tiếp tục xây dựng và củng cố bộ máy quản lý nhà trường, trong đó có việc thành lập Hội đồng Khoa học và Giáo dục của trường với 15 thành viên người Việt và Pháp.

Các đại biểu cũng thảo luận về việc triển khai các chương trình đào tạo, đẩy mạnh và củng cố công tác nghiên cứu khoa học và các liên kết với ngành công nghiệp để USTH thực sự trở thành trung tâm đào tạo các nhà khoa học và công nghệ xuất sắc, góp phần tích cực vào việc phát triển khoa học-công nghệ và nền kinh tế Việt Nam.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội được thành lập vào năm 2010 và đặt mục tiêu đến năm 2015 trở thành một trường đại học được lựa chọn hàng đầu, là một trong những yếu tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế đất nước, là một trường công lập với thiết kế và chất lượng khoa học làm hình mẫu cho toàn khu vực. Trường cũng hướng tới mục tiêu trở thành một trường đại học số với sinh viên làm trung tâm, một trung tâm khoa học xuất sắc và một trường đại học công lập sử dụng ba ngôn ngữ Pháp, Việt, Anh và rộng mở với thế giới.

Đội ngũ các lãnh đạo, quản lý do phía Pháp cử sang đã đóng góp tích cực và quan trọng trong công tác điều hành và triển khai các chương trình, hoạt động một cách có nền nếp và hiệu quả. Năm 2012, trường đã chọn và cử sang Pháp đào tạo hơn 100 nghiên cứu sinh, 18 thạc sĩ khóa I. Hiện nay USTH có khoảng gần 500 sinh viên và học sinh đang theo học tại ba hệ đào tạo cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Hợp tác giáo dục đại học của Pháp đã góp phần đáp ứng nhu cầu của rất nhiều sinh viên Việt Nam được tiếp tục đào tạo tại các trường đại học ở nước ngoài cũng như giúp nâng cao chất lượng đào tạo tại chỗ ở Việt Nam. Pháp là một trong những nước Châu Âu đầu tiên đón các sinh viên Việt Nam sang học tập và nghiên cứu. Năm 2012 có hơn 6.000 sinh viên học sinh Việt Nam được đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại Pháp. Đến nay, đã có khoảng 3.500 sinh viên Việt Nam được nhận bằng kỹ sư theo chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại các trường đại học ở Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, được thiết lập từ năm 2007.

Hội nghị trực tuyến lần thứ nhất Hội đồng trường USTH được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Pháp của đoàn Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, do Bộ trưởng, Giáo sư Phạm Vũ Luận dẫn đầu từ ngày 22 đến 27-6.

 

amesmall” src=”http://nhandan.com.vn/media/k2/galleries/20633102/3767940948.jpg” border=”0″ />
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận phát biểu tại phiên họp.

Theo Nhandan