Thứ ba,  30/11/2021

Tuổi trẻ Tràng Định tại Hà Nội: Sôi nổi chương trình tiếp sức mùa thi

LSO-Kết nối những người con của Tràng Định đang học tập, công tác tại Hà Nội để tìm chỗ ở chất lượng, giá rẻ, hướng dẫn thí sinh đến các  điểm thi an toàn… đó là việc làm thiết thực của tuổi trẻ Tràng Định tại Hà Nội trong mùa thi cao đẳng, đại học năm nay.

LSO-Kết nối những người con của Tràng Định đang học tập, công tác tại Hà Nội để tìm chỗ ở chất lượng, giá rẻ, hướng dẫn thí sinh đến các  điểm thi an toàn… đó là việc làm thiết thực của tuổi trẻ Tràng Định tại Hà Nội trong mùa thi cao đẳng, đại học năm nay.

 ĐVTN huyện Tràng Định làm cầu qua suối thôn Nà Pục, xã Đại Đồng

Chỉ còn hơn một tuần nữa sĩ tử cả nước sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học. Những ngày này, hơn 40 tình nguyện viên của Hội Đồng hương Tràng Định tại Hà Nội cũng đang gấp rút chuẩn bị, tiếp nhận giấy báo địa điểm thi từ thí sinh để sắp xếp, bố trí tình nguyện viên giúp đỡ. Tại UBND huyện Tràng Định, trong ngày đầu tiên (24/6) tiếp nhận hồ sơ yêu cầu giúp đỡ của thí sinh, đã có 34 hồ sơ yêu cầu giúp đỡ. Tại đây, Hội đã nhận giúp đỡ chỗ ở trực tiếp cho 18 hồ sơ và chuyển 16 hồ sơ đến tổ tìm kiếm nhà trọ Thành đoàn Hà Nội yêu cầu hỗ trợ. Anh Tống Ngọc Hào, Chủ tịch Hội Đồng hương Tràng Định tại Hà Nội chia sẻ: đa số học sinh trên địa bàn đều là con em các dân tộc thiểu số, gia đình sản xuất nông nghiệp ít được đi xa, ít va chạm xã hội. Chính vì vậy, khi dự thi tại Hà Nội việc đi lại, ăn, ở rất khó khăn. Nhiều trường hợp có phụ huynh đi kèm nhưng vẫn không thể tìm được địa điểm thi, bị lừa, chỗ ăn, ở không đảm bảo… Với những người đã học tập, làm việc lâu năm tại Hà Nội thì điều đó có phần dễ dàng hơn. Hiện nay, số đồng hương Tràng Định đang học tập và làm việc tại Hà Nội tương đối đông, chính vì vậy, chúng tôi đã kết nối nhau lại để giúp đỡ con em huyện Tràng Định khi về dự thi tại Hà Nội. Trong năm 2012, Hội Đồng hương Tràng Định tại Hà Nội đã giúp đỡ 50 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn dự thi tại Hà Nội. Phát huy kết quả đó, năm nay, hội tiếp tục mở rộng đối tượng và địa bàn tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trên địa bàn huyện trong mùa thi 2013. Đặc biệt chương trình tiếp sức mùa thi năm nay không giới hạn đối tượng, tất cả học sinh tham gia tuyển sinh cao đẳng, đại học đều có thể yêu cầu giúp đỡ.

Theo đó, thí sinh chỉ cần mang giấy báo địa điểm thi đến UBND huyện, tại đây, sẽ có cán bộ tổng hợp danh sách số lượng thí sinh cần giúp đỡ, địa điểm, khu vực thi. Sau đó sẽ thông báo cho Hội Đồng hương tại điểm cầu Hà Nội. Dựa trên số lượng thí sinh dự thi, hội sẽ liên hệ với các nhà xe chạy tuyến Tràng Định – Hà Nội đưa thí sinh và phụ huynh từ thị trấn Thất Khê đến các địa điểm thi tại Hà Nội. Nếu như ngày thường, xe chỉ đón, trả khách tại bến Long Biên hoặc Mỹ Đình thì tham gia chương trình này, cũng với giá vé xe như vậy phụ huynh và thí sinh sẽ được đưa đến địa điểm, khu vực dự thi, giảm bớt khó khăn ban đầu. Tại đây, hội sẽ có 3 hình thức giúp đỡ. Với những thí sinh dự thi tại trường, hội sẽ giúp liên hệ phòng trọ tại ký túc xá. Với thí sinh không thi tại trường, tình nguyện viên sẽ tập trung những em có cùng địa điểm, khu vực thi, sau đó liên hệ xe khách, taxi đưa các em đến các địa điểm và liên hệ với tổ tìm kiếm nhà trọ của Thành đoàn Hà Nội giúp đỡ chỗ ở chất lượng, miễn phí. Những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hội đã liên hệ với 1 tổ chức phi chính phủ tặng học bổng và hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho các em. Bên cạnh đó, để các em làm bài thi đạt kết quả cao, tình nguyện viên cũng sẽ tư vấn, hướng dẫn cách làm bài, hướng dẫn các bước làm thủ tục dự thi, cung cấp số điện thoại tình nguyện viên để các em liên hệ khi gặp khó khăn. Trong thời gian qua, để thí sinh trên địa bàn toàn huyện biết và tham gia, Hội đã phối hợp UBND huyện Tràng Định gửi thông báo tới các trường trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn. Phối hợp với Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện thông báo cho học sinh ở khu dân cư.

Những ngày này, đã có rất nhiều phụ huynh và học sinh trên địa bàn huyện Tràng Định đến điểm đăng ký tại UBND huyện yêu cần giúp đỡ. Với cách làm thiết thực của Hội Đồng hương Tràng Định tại Hà Nội, tin rằng, sẽ có nhiều thí sinh được giúp đỡ trong mùa thi cao đẳng, đại học năm nay. Trong tương lai, các em sẽ là những sinh viên, tình nguyện viên giúp đỡ các lớp đàn em trong những mùa thi tới.

HOÀNG VƯƠNG