Thứ ba,  30/11/2021

Bến xe Phía Bắc: Tiếp sức mùa thi

LSO-Bến xe phía Bắc có lưu lượng xe và hành khách đông, đặc biệt là nhiều tuyến xe đi Hà Nội, Thái Nguyên nơi tập trung nhiều trường chuyên nghiệp. Vào mùa thi, lượng khách đi lại tăng đột biến. Để chống ách tắc, đảm bảo an toàn, an ninh cho thí sinh, Bến xe Phía Bắc đã chủ động chương trình tiếp sức mùa thi.

LSO-Bến xe phía Bắc có lưu lượng xe và hành khách đông, đặc biệt là nhiều tuyến xe đi Hà Nội, Thái Nguyên nơi tập trung nhiều trường chuyên nghiệp. Vào mùa thi, lượng khách đi lại tăng đột biến. Để chống ách tắc, đảm bảo an toàn, an ninh cho thí sinh, Bến xe Phía Bắc đã chủ động chương trình tiếp sức mùa thi.

Nhân viên Bến xe phía Bắc hướng dẫn thí sinh các điểm thi tại thành phố Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Minh Phương, Giám đốc Bến xe Phía Bắc thành phố Lạng Sơn khẳng định: “Dù lượng khách tăng đến đâu cũng không để thí sinh, người nhà thí sinh muộn thi. Nếu thí sinh nhỡ chuyến sẽ huy động xe dự phòng vào khai thác theo diện hợp đồng”. Ngay khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp, Bến xe Phía Bắc đã họp các tổ chức đảng, đoàn thể, cán bộ công nhân viên bàn kế hoạch tiếp sức mùa thi. Kế hoạch được thống nhất và có sự chỉ đạo từ chi bộ đến chính quyền, các tổ chức nên tạo sự thống nhất và đồng thuận cao. Bến thành lập tổ trợ giúp hướng dẫn do một tổ trưởng bảo vệ làm tổ trưởng, một nhân viên bán vé làm tổ phó. Các thành viên trong tổ có trách nhiệm bám nắm tương đối số lượng thí sinh đi dự thi. Ngoài ra để tạo tâm lý tốt cho thí sinh người nhà thí sinh, tổ tư vấn phải học nắm kỹ thông tin thi, có thể trả lời, giải đáp thắc mắc cho thí sinh về tuyến đi và đến. Ngoài ra tổ tư vấn phải trực tiếp hướng dẫn thí sinh, người nhà thí sinh mua vé, lên đúng xe, ưu tiên chỗ ngồi thuận tiện. Ngay tại nhà chờ, bến chuẩn bị sẵn tài liệu liên quan đến thi cử, khi thí sinh cần có thể tra cứu thông qua mạng Internet của bến. Cũng tại nhà chờ bến có hướng dẫn trên bản đồ các điểm thí sinh đến như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh để thí sinh tìm chọn luồng tuyến, nắm được địa điểm trường đến dự thi. Cùng với đó bến thường xuyên thông báo qua loa phóng thanh yêu cầu nhà xe ưu tiên giúp đỡ thí sinh, đảm bảo an toàn cho thí sinh khi đi xe mình, nhắc nhở các lái phụ xe tuyên truyền cho thí sinh đề cao cảnh giác khi tiếp xúc với người lạ, không để đối tượng xấu lợi dụng để trộm cắp lừa đảo. Ông Hoàng Văn Nhất, Đội trưởng Đội Bảo vệ bến cho biết, để đảm bảo an ninh trật tự, bến đã tăng cường lực lượng, tăng cường ca trực và tăng cường tuần tra lưu động đảm bảo an toàn bến cũng như giúp đỡ các thí sinh kịp thời.

Một trong những phương án bến thực hiện hiệu quả nữa là chống ách tắc trong mùa thi. Bến đã tổ chức phân luồng tuyến, sắp xếp lại các điểm đỗ tắc xi, xe ôm để không gây ách tắc ảnh hưởng đến giờ xuất bến của xe. Bến tổ chức các xe đỗ đúng điểm, có cán bộ hướng dẫn ra vào để đảm bảo tiết kiệm thời gian không xảy ra va chạm giao thông. Thời điểm cao điểm xe xuất bến như 7 giờ, 9 giờ, 11 giờ và 14 giờ chiều, bến không nhận xe tải vào đỗ tĩnh, không cho các phương tiện cồng kềnh chở hàng vào bến gây ách tắc giao thông, điều đó đã được thí sinh, người nhà thí sinh rất đồng tình. Theo ông Nguyễn Minh Phương, trong thời gian thí sinh đi, và thi xong trở về bến phải dồn hết cán bộ làm việc, không giải quyết phép, nghỉ bù cho nhân viên. Khuyến khích cán bộ làm thêm ca, thêm giờ.

Để ngăn hiện tượng lợi dụng đông người “chặt chém”, chèn ép khách, bến yêu cầu các nhà xe đăng ký, niêm yết công khai giá vé. Xe ôm tại bến quản lý phải đăng ký giá của các điểm chở khách với bảo vệ để làm cơ sở giải quyết khiếu nại tố cáo. Vì vậy, tính từ đầu tháng 6 đến nay bến đã phục vụ 50 ngàn lượt khách, trong đó có 2,2 ngàn lượt thí sinh đi thi nhưng chưa xảy ra chèn ép, chặt chém khách, thí sinh. Ông Lộc Văn Cung, xã Hải Yến, huyện Cao Lộc là phụ huynh thí sinh Lộc Văn Dũng đi thi tại Đại Học Thái Nguyên cho biết: “Khi đến bến đã được bảo vệ hướng dẫn, mua vé, đưa ra tận xe, được nghe sơ qua về tình hình Thái Nguyên, lượng thí sinh đi dự thi, những lưu ý về an ninh trật tự nên ông rất yên tâm”.

Thời điểm hiện nay đang là cao điểm của thí sinh thi đợt 1. Thường đây là đợt nhiều đối tượng dự thi nhất, và lưu lượng hành khách, sinh viên các trường đi lại đông nhất. Tuy nhiên tại Bến xe Phía Bắc, vẫn đảm bảo hoạt động, duy trì tiếp sức mùa thi, để thí sinh ứng thí trọn niềm vui.

NGUYỄN ĐÔNG BẮC