Thứ bảy,  27/11/2021

Tình nguyện "ra quân" cùng thí sinh bước vào mùa thi

Theo số liệu từ Bộ GD-ĐT, năm nay có 1,71 triệu hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng. Cùng với lượng lớn thí sinh đổ về các địa điểm thi, màu áo xanh tình nguyện luôn thường trực. Công tác hỗ trợ, đón tiếp, tư vấn các “sĩ tử” mỗi ngày một trở nên muôn màu, muôn vẻ.
“Trà đá miễn phí” cho các thí sinh và phụ huynh.

 – Theo số liệu từ Bộ GD-ĐT, năm nay có 1,71 triệu hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng. Cùng với lượng lớn thí sinh đổ về các địa điểm thi, màu áo xanh tình nguyện luôn thường trực. Công tác hỗ trợ, đón tiếp, tư vấn các “sĩ tử” mỗi ngày một trở nên muôn màu, muôn vẻ.

Trong những ngày này, lượng người dồn về Hà Nội tăng đột biến. Nhưng đó không phải là điểm khác biệt duy nhất. Lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện đã kịp thời có mặt, với nhiều chương trình tiếp sức mùa thi phong phú, hiệu quả.

Đông đúc thí sinh đổ về Văn Miếu

Văn Miếu – Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của Việt Nam, cũng là nơi thí sinh chọn làm địa điểm “củng cố tâm lý” trước kỳ thi đại học hằng năm.

Nổi bật trong đám đông, trước mỗi khu vực bia đá, bàn thờ, luôn là những nhóm tình nguyện nhỏ túc trực, nhắc nhở, ngăn cản người tới Văn Miếu có những hành vi thiếu ý thức.

Bạn Vũ Xuân Tùng, sinh viên khoa điện năm cuối, trường đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết, mỗi đội tình nguyện, gồm “trên dưới 30 người”, sẽ thay nhau “làm nhiệm vụ” trong hai ngày 2 và 3-7, mỗi ngày sẽ có bốn “kíp trực”, xuyên suốt từ sáu giờ sáng tới bảy giờ tối. Chưa hết, sau mỗi lần “trực chiến” tại Văn Miếu, các bạn phải trở về trường, “tiếp sức” cho những thí sinh tới dự thi.

Nói về những khó khăn gặp phải khi bảo vệ khu di tích, Tùng nhận xét: “Ý thức của mọi người không được tốt lắm, dù có lực lượng tình nguyện, họ vẫn cố thắp hương nhiều hơn quy định, sờ đầu rùa đá, thậm chí nhảy qua hàng rào vào chụp ảnh”.

Tùng tiếp tục kể: “Khi được nhắc nhở, một số người còn cố tình không nghe theo hiệu lệnh. Lúc đó, đội tình nguyện buộc phải giữ lại và mời ra ngoài khu vực chăng dây, tệ hơn nữa thì chúng em phải gọi bảo vệ”.

Chúng tôi chưa kịp hỏi thêm, chàng sinh viên trẻ trong màu áo xanh đã phải chạy ra ngăn cản một trường hợp nhét tiền vàng vào chân rùa đá. Chỉ biết rằng, mỗi lần “tình nguyện” như thế này, các bạn không hề được hỗ trợ bữa sáng, cơm trưa hay phương tiện đi lại.

“Trà đá miễn phí

Tại bến xe Mỹ Đình, công tác chuẩn bị cho các phong trào tình nguyện đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Những đội xe ôm miễn phí, những bàn tư vấn thường trực, tiếp đón thí sinh và phụ huynh với nụ cười niềm nở và thái độ ân cần.

Ngay ở cửa ra vào bến xe là một tấm biển với dòng chữ “Trà đá miễn phí – Tiếp sức mùa thi”. Tiếp cận với các bạn sinh viên trong màu áo xanh, chúng tôi được biết đây là chương trình của trường Cao đẳng Sư phạm T.Ư, được Thành Đoàn TP Hà Nội hỗ trợ.

Bạn Võ Thị Hồng, sinh viên năm ba của trường, cho biết, mô hình “trà đá sạch, đưa tận tay thí sinh và phụ huynh” này mới được triển khai năm nay. Cùng với thứ nước uống giải nhiệt mùa hè, các bạn còn phát thuốc chống say, bản đồ TP Hà Nội, tư vấn nhà trọ, chỉ đường… tất cả hoàn toàn miễn phí.

Giọng nói thấm mệt, nhưng nụ cười vẫn thường trực, Hồng chia sẻ: “Trường chúng em hầu hết toàn con gái, chẳng thể làm những việc như chở xe ôm cho các bạn thí sinh, nhưng chúng em vẫn quyết tâm làm hết khả năng, để các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi”.

Cô sinh viên trẻ nói thêm: “Một số thí sinh và phụ huynh, lần đầu lên Hà Nội nên rất bỡ ngỡ và hồi hộp, chúng em sẽ tư vấn, động viên, cổ vũ tinh thần, giúp các bạn có tâm lý ổn định, đạt kết quả thi mong muốn”.

 


Thí sinh quá mệt mỏi sau một chuyến đi dài.


“Chị ơi, không được nhét tiền vàng ở đó đâu ạ!”

Theo Nhandan