Thứ tư,  08/12/2021

Hơn 629 nghìn thí sinh bước vào ngày đầu kỳ thi đại học, cao đẳng

Hôm qua (3-7), thí sinh dự thi đại học (ÐH) đợt một năm 2013 cả nước đến các địa điểm thi làm thủ tục dự thi. Các thí sinh (TS) nhận phòng thi, thẻ dự thi, sửa chữa những sai sót trong đăng ký dự thi, nghe phổ biến quy chế thi. Báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) cho biết, cả nước có 133 trường tổ chức thi các khối A, A1, V ở 24.311 phòng thi thuộc 996 điểm thi. Cả nước có 629.833 TS đến làm thủ tục dự thi trong số 843.687 TS đăng ký, đạt 74,65% (tăng so với năm 2012 là 1,26%).
 Giám thị phổ biến nội quy và quy chế cho thí sinh thi đại học sáng 3-7 tại điểm thi Trường THCS Tây Sơn, thành phố Ðà Nẵng.      

Hôm qua (3-7), thí sinh dự thi đại học (ÐH) đợt một năm 2013 cả nước đến các địa điểm thi làm thủ tục dự thi. Các thí sinh (TS) nhận phòng thi, thẻ dự thi, sửa chữa những sai sót trong đăng ký dự thi, nghe phổ biến quy chế thi. Báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) cho biết, cả nước có 133 trường tổ chức thi các khối A, A1, V ở 24.311 phòng thi thuộc 996 điểm thi. Cả nước có 629.833 TS đến làm thủ tục dự thi trong số 843.687 TS đăng ký, đạt 74,65% (tăng so với năm 2012 là 1,26%).

Theo quy định của Bộ GD và ÐT đến trước giờ thi môn đầu, TS vẫn có thể làm thủ tục dự thi.

Trong ngày làm thủ tục dự thi, Ðoàn kiểm tra của Bộ GD và ÐT do Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Trưởng Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh ÐH, CÐ năm 2013 dẫn đầu kiểm tra công tác làm thủ tục dự thi của một số hội đồng thi, tuyển sinh trên địa bàn Hà Nội. Qua kiểm tra các điểm thi, hội đồng thi đã chuẩn bị tốt, sẵn sàng cho thí sinh dự thi. Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, năm nay TS đến làm thủ tục buổi đầu khá đông, nhiều phòng thi có hơn 90% TS đến làm thủ tục. Ðiều đó cho thấy, TS quan tâm, đến nghe giám thị phổ biến quy chế thi, tuyển sinh để không vi phạm. Ðáng chú ý, đây là năm thứ hai trong quy chế thi, tuyển sinh ÐH, CÐ cho phép TS mang thiết bị ghi âm, ghi hình mà không có chức năng phát âm, phát hình tại chỗ cũng như không có truyền thông tin ra ngoài vào phòng thi được các hội đồng thi phổ biến kỹ lưỡng. Việc cho phép mang máy ghi âm, ghi hình là tăng cường thêm tính nghiêm túc trong kỳ thi, cho nên các cán bộ coi thi không nên quá căng thẳng. Ðiều quan trọng nhất là nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm đúng quy chế. Các trường cũng không được gây áp lực, bắt thí sinh phải cam kết về quy định mang máy ghi âm, ghi hình… Về đề thi, sẽ có tính phân loại với những câu dễ, câu khó và rất khó. Những TS có học lực trung bình cũng có thể làm được bài nhưng cần cố gắng hết sức để đạt được kết quả cao. Mặt khác, TS cần bình tĩnh, tự tin, xem kỳ thi nhẹ nhàng giống như một kỳ thi học kỳ bình thường để giữ một tâm trạng thoải mái khi vào phòng thi.

Phản ánh của phóng viên Báo Nhân Dân tại hội đồng thi, tuyển sinh các trường đã chuẩn bị chu đáo, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho TS đến làm thủ tục dự thi. Tại Trường ÐH Công đoàn có tổng số 27 nghìn hồ sơ đăng ký dự thi, tăng bảy nghìn so với năm 2012. Ðể bảo đảm kỳ thi an toàn, nghiêm túc, trường bố trí 18 điểm thi và tổ chức tập huấn, phổ biến các tình huống có thể xảy ra và trả lời các thắc mắc của các cán bộ làm công tác coi thi. Còn tại Trường ÐH Thủy lợi có tổng số 9.595 hồ sơ đăng ký dự thi được bố trí thi ở 13 điểm khác nhau. Ngoài việc tập huấn cán bộ coi thi, trường còn in cẩm nang hướng dẫn gồm toàn bộ nội dung các văn bản quy định liên quan kỳ thi; thời gian, công việc của từng buổi thi phát cho cán bộ coi thi. Tuy nhiên, tại Hội đồng thi, tuyển sinh Trường ÐH Thủy lợi vẫn còn hai điểm thi ở trường tiểu học có bàn ghế thấp không phù hợp TS dự thi ÐH.

Tại TP Hồ Chí Minh, ngày làm thủ tục dự thi có 37 trường ÐH tổ chức thi tại 201 điểm. Nhiều trường có tỷ lệ TS tới làm thủ tục dự thi khá cao, như các trường ÐH: Sài Gòn (81,9%), Công nghệ thực phẩm TP Hồ Chí Minh (80%), Nông lâm TP Hồ Chí Minh (79,8%), Tài chính Marketing (78,8%)…  Cụm thi Cần Thơ có hơn 38 nghìn TS đến các điểm thi làm thủ tục đăng ký, đạt tỷ lệ hơn 84% so với đăng ký. Tại các điểm thi, ngoài phổ biến quy chế tuyển sinh, giúp TS quen với điểm thi, giám thị còn hướng dẫn đến Phòng Ðào tạo, Trường ÐH Cần Thơ chỉnh sửa, bổ sung những sai sót. ÐH Ðà Nẵng có 27.276 TS đến làm thủ tục dự thi trong tổng số 33.974 TS đăng ký. Ðáng chú ý,  có tám TS đạt  thành tích học tập tốt, đoạt các giải học sinh giỏi quốc gia năm 2013 được tuyển thẳng vào ÐH Ðà Nẵng. Tại Thanh Hóa, có 2.280 TS đến làm thủ tục dự thi vào Trường ÐH Hồng Ðức, đạt 75,1% so với tổng số đăng ký dự thi. Cụm thi Hải Phòng có 20.300 TS đến làm thủ tục đăng ký dự thi, trong đó, có 7.688 TS có hộ khẩu ở Quảng Ninh và Hải Phòng thi tại cụm thi Hải Phòng vào 40 trường ÐH và học viện tại Hà Nội; còn lại là các TS dự thi vào các trường ÐH trên địa bàn TP Hải Phòng. Phó Hiệu trưởng Trường đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh (Văn Lâm – Hưng Yên) Nguyễn Mậu Quyết cho biết: Ðây là năm đầu nhà trường tổ chức kỳ thi đại học với khoảng 75% số thí sinh đăng ký đã làm thủ tục dự thi. Ðại học Huế cho biết, số TS có mặt trong ngày làm thủ tục dự thi đợt một kỳ thi ÐH là 17.350 trong tổng số 20.899 TS đăng ký, đạt tỷ lệ 83,02%. Trên giấy tờ dự thi của TS, ngoài một số lỗi về ngày, tháng, năm sinh, có sự sai sót về khối thi khá nhiều. Nguyên nhân là do các Sở GD và ÐT các địa phương nhập sai, nhưng đã được sửa chữa kịp thời trước ngày thi.

Ngày làm thủ tục dự thi ghi nhận những nỗ lực của nhiều TS khuyết tật, gặp hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn nỗ lực dự thi. Ðáng chú ý, tại Ðà Nẵng TS Võ Văn Nhật, học sinh nội trú ở Trường chuyên biệt Nguyễn Ðình Chiểu (quận Liên Chiểu, TP Ðà Nẵng) dù khiếm thị học giỏi, có đủ điều kiện đặc cách vào ÐH nhưng đã từ chối để dự thi khối A vào ngành Quản trị kinh doanh tổng quát, Trường ÐH Kinh tế (ÐH Ðà Nẵng). Ngoài ra, TS trên cả nước tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tận tình của các đơn vị, tổ chức, cá nhân. ÐH Ðà Nẵng thành lập các đội xe ôm miễn phí hoặc xe ôm giá rẻ chuyên chở các TS đến các điểm trọ. Phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) phối hợp các hội, đoàn thể trong phường vận động được 400 suất ăn và nước uống miễn phí tại Trường tiểu học Ngô Sĩ Liên. Các nhà hảo tâm ở các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long, các chùa ở Cần Thơ, Kiên Giang hỗ trợ hai nghìn chỗ ở cùng các suất ăn chay miễn phí cho TS khó khăn. Hãng xe khách Phương Trang (chi nhánh Cần Thơ) giảm 30% giá vé cho TS các tuyến TP Cần Thơ – TP Hồ Chí Minh và TP Cần Thơ các tỉnh ÐBSCL… Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp chủ nhà xe khách Thuận Tiến, Tấn Tài tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi”, bố trí nhiều xe tình nguyện, nhận tham gia đưa đón miễn phí 300 thí sinh dự thi tại cụm thi Quy Nhơn (Bình Ðịnh). Cũng tại cụm thi Quy Nhơn có hơn 36 nghìn thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh ÐH, CÐ năm 2013. Tuy chưa bước vào môn thi chính thức nhưng không ít TS lo lắng, hồi hộp. Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2013, TP Hải Phòng đã tiếp nhận hơn 200 thùng nước uống tinh khiết, 400 mũ, áo tình nguyện, một nghìn bút bi; nhiều doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ một nghìn suất ăn miễn phí, hai nghìn suất ăn hỗ trợ giá, hơn 200 địa chỉ nhà trọ miễn phí, hoặc giá rẻ phục vụ thí sinh tỉnh xa về thi ÐH tại Hải Phòng. Các phật tử chùa Bụt Mọc (xã An Ðồng, huyện An Dương) cung cấp một nghìn suất ăn miễn phí cho TS và người nhà TS…

Ðáng chú ý, trận mưa rạng sáng 3-7 trên địa bàn TP Thái Nguyên làm ngập úng nhiều tuyến đường từ 50 cm đến 80 cm, gây ách tắc giao thông; nhiều phương tiện không thể di chuyển phải nhờ đến lực lượng cứu hộ giao thông, gây khó khăn cho người nhà và các TS đến làm thủ tục dự thi. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên huy động ba xe thiết giáp, hai xe tải chuyên dụng, ba xe chỉ huy và hai xuồng cứu hộ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ vận chuyển người nhà và TS dự thi đại học đến điểm thi an toàn. Lực lượng Cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông và sinh viên tình nguyện cũng lập kế hoạch, bám chốt ở các điểm nút để tiến hành phân làn, hướng dẫn TS và người điều khiển phương tiện chọn các tuyến đường tránh, hạn chế ách tắc, đến các điểm dự thi. Nhằm phục vụ hiệu quả việc đi lại của TS và người nhà thí sinh, từ năm giờ sáng, 100% số cán bộ, chiến sĩ Phòng cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt Công an Hà Nội đã được huy động, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị ứng trực tại các nút giao thông và hơn 200 điểm thi để hướng dẫn, phân luồng bảo đảm trật tự an toàn giao thông và hỗ trợ TS, người nhà TS. Trong trường hợp đến sát giờ thi mà TS bị lạc đường, không nhớ địa chỉ thi, tùy tình hình cụ thể, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ trực tiếp đưa TS đến trường. Tuy nhiên, TS cùng người nhà thí sinh đến các địa điểm dự thi làm thủ tục tại Hà Nội khá đông (khoảng 300 nghìn thí sinh) khiến nhiều tuyến đường quá tải, ùn tắc như: Ðường 32, Phạm Văn Ðồng, Nguyễn Trãi, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Láng, Hoàng Quốc Việt, Hồ Tùng Mậu… Ngoài ra, trong quá trình các TS làm thủ tục, khu vực trước cửa các địa điểm thi, nhiều người nhà cùng phương tiện đứng chờ đợi tràn cả xuống lòng đường, gây khó khăn cho người đi đường. Qua khảo sát tại các địa điểm thi ở TP Hà Nội, xuất hiện khá nhiều các quán cơm bình dân, quán nước giải khát, quán phục vụ đồ ăn nhanh phục vụ TS, người nhà TS mang tính thời vụ”. Chính vì vậy, công tác vệ sinh nơi bán hàng, vệ sinh nơi ăn uống không được coi trọng, nên nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp này là rất lớn. Bên cạnh đó, đã xuất hiện tình trạng “chặt, chém khách”, đối với TS và người nhà TS. Ðể kịp thời chấn chỉnh những hiện tượng trên, đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát  và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Tại TP Hồ Chí Minh, lượng TS đổ dồn ra đường cùng một thời điểm cũng khiến nhiều tuyến đường bị kẹt cứng. Cụ thể, từ 7 giờ sáng, đường Cộng Hòa, Trường Chinh bị ùn ứ kéo dài hơn 4 km. Tình trạng này cũng đã làm một số tuyến lân cận như: nút giao Tây Thạnh – Trường Chinh, Phạm Văn Bạch. Ngoài ra các tuyến đường Tân Kỳ – Tân Quý, Âu Cơ; vòng xoay Cây Gõ; Tuyến 3-2, Ðinh Bộ Lĩnh cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Hôm nay (4-7), thí sinh bước vào ngày thi đầu, buổi sáng thi môn Toán, buổi chiều thi môn Vật lý.

Theo Nhandan