Chủ nhật,  05/12/2021

Đề thi môn Toán có tính phân loại

Sáng nay, 4-7, sau môn thi Toán đầu tiên, hầu như các thí sinh đều cho rằng các câu hỏi đều bám khá sát với nội dung học trong chương trình học và có tính phân loại cao, nếu nắm vững kiến thức cơ bản thì để đạt được điểm trung bình là không khó, không có nhiều câu hỏi quá lắt léo.
Thí sinh làm bài thi môn Toán tại Hội đồng thi ĐH Hà Nội.

 – Sáng nay, 4-7, sau môn thi Toán đầu tiên, hầu như các thí sinh đều cho rằng các câu hỏi đều bám khá sát với nội dung học trong chương trình học và có tính phân loại cao, nếu nắm vững kiến thức cơ bản thì để đạt được điểm trung bình là không khó, không có nhiều câu hỏi quá lắt léo.

* Gợi ý giải đề thi môn Toán(04/07)

Sau đây là ghi nhận của nhóm phóng viên tại nhiều hội đồng thi khắp cả nước.

Tại nhiều hội đồng thi có khá nhiều thi sinh ra về sớm do không làm được bài. Là thí sinh rời khỏi phòng thi sớm nhất tại địa điểm thi trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội, thí sinh Vi Xuân Hòa (Quảng Ninh) cho biết chỉ “chờ” hết 2/3 thời gian thi để ra. Khối A không phải là khối thi chính của Hòa, vì Hòa vốn thi khối C vào trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền nên tâm trạng của em khá thoải mái.

“Đề có 10 câu, bám sát chương trình sách giáo khoa, trong đó một câu của chương trình lớp 11 là phần xác suất. Câu nào em biết thì em làm, câu nào không biết em làm… linh tinh” – thí sinh này nói.

Một nữ thí sinh dự thi ở Hội đồng thi ĐH Đại Nam cũng ra từ sớm do “khả năng chỉ làm được 30% đề thi”.

Hầu như các thí sinh đều đánh giá đề thi không khó nhưng có tính phân loại cao. Ở địa điểm thi trường Trưng Vương, thí sinh Trần Minh Thùy, nhà ở Mai Động, Hà Nội, cho biết mình làm được “sáu trên chín câu hỏi” của đề ra. Theo Thùy, đề Toán năm nay “không phải là khó, vì em là học sinh trung bình mà vẫn làm được đến thế”. Cậu thí sinh nhận xét: “Đề năm nay tương đối phù hợp với chương trình học cơ bản”, tuy nhiên, trong đó có hai câu Thùy “cảm thấy hơi phức tạp và khó hiểu”.

Tại hội đồng thi ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, em Nguyễn Bích Loan, quê ở Thái Bình dự thi vào khoa CNTT cho biết, đề Toán khá khó, bản thân em chỉ làm được khoảng 2/3 đề thi, câu khó nhất là hình học vẫn chưa làm được. Các bạn trong phòng cơ bản cũng chỉ làm được đến 70% của đề.

Thí sinh Nguyễn Anh Tuấn dự thi khoa Vật lý – ĐH Tự nhiên lại cho rằng đề dài nhưng bám sát chương trình học, có tính chất phân loại thí sinh. Theo Tuấn, trong đề có ít nhất hai câu “đánh đố” thí sinh thuộc về phần hình học và bất phương trình.

Tại hội đồng thi trường THCS Khương Đình, em Trần Xuân Hương (quê Nam Định) cho biết “đề nói là dễ cũng dễ nhưng khó thì rất khó” do có những câu hỏi tách biệt nhằm phân loại thí sinh. Bản thân Hương làm được trên 60%.

Đặc biệt nhiều thí sinh thừa nhận do là buổi thi đầu tiên nên lúc làm bài các em không tránh khỏi căng thẳng. “Nếu bình tĩnh hơn em đã có thể làm tốt hơn” – Nguyễn Cường (Sóc Sơn) tỏ vẻ tiếc nuối. Cường cũng chia sẻ, em làm được hết nhưng chưa chắc chắn vào đáp án.

Làm bài tạm được, nhưng không biết kết quả thế nào cũng là câu trả lời của em Tống Thị Thùy Vân (Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) ký thi khối A1 vào ngành Sư phạm Toán, Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng tại Hội đồng thi trường THPT Trần Phú (Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Cùng chia sẻ về đề thi toán, thí sinh Huỳnh Trương Hiền Muội (huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) nói: “Đề thi toán có 10 câu, em làm hết. Nhưng khó nhất là câu 6 về giải bất phương trình. So với nội dung ôn thi đại học của em, thì đề thi toán vừa tầm, TS làm bài vừa đủ thời gian theo quy định”

Thí sinh Phạm Thị Xuân và cha từ Điện Bàn, Quảng Nam ra Đà Nẵng thi đại học, ngay sau buổi thi, hai cha con cùng ăn nhanh hộp cơm miễn phí của các sinh viên tình nguyện để buổi chiều tiếp tục “chiến đấu”. Em Xuân cho biết, môn toán em làm bài được khoảng 80%, hy vọng được 6 điểm.

Thí sinh Trần Văn Chiến, thi tại Hội đồng thi Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh cho biết: “Đề thi chủ yếu làm trong chương trình phổ thông. Em làm bài xong sớm. Với bài thi này, em được chừng 6-7 điểm”

Cũng tại Hội đồng thi này, thí sính Trúc Phương cho rằng: “Đề thi có hai câu khó là câu 3, câu 6. Những nhìn chung đề thi vừa sức, cũng không quá khó. Bài thi em làm đúng khoảng 50- 60%”.

So với đề thi đại học năm ngoái đề năm nay khó hơn. Đề thi năm nay nhìn chung bám sát chương trình sách giáo khoa, trong đó có hai câu về bất đẳng thức và hệ phương trình nhằm phân loại thí sinh.

Một thí sinh bị ngất, một thí sinh chép công thức toán vào người

Hy hữu trong buổi thi sáng nay, tại Đại học Điện lực, ông Bùi Đức Hiền, trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết, có một thí sinh nữ là Lê Thị Trà Giang (chương Mỹ, Hà Nội), số báo danh DDLA 1769 tại điểm thi số 2, trường tiểu học Nghĩa Đô đã bị ngất sau một giờ làm bài thi. Hội đồng thi đã chuyển em xuống phòng y tế và gọi cấp cứu 115 tới để đưa em tới bệnh viện. Do chưa hết 2/3 thời gian làm bài thi nên nhà trường đã cử một cán bộ coi thi cùng với một đồng chí công an PA83 đi cùng em tới bệnh viện.

Hội đồng thi trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã đình chỉ thi hai thí sinh với lý do quay cóp, trong đó một thí sinh đã chép công thức Toán vào cánh tay và người. Thí sinh này có số báo danh 2604, ở điểm thi số 20 trường Trung cấp Kinh tế tài chính Hà Nội. Sau khoảng một giờ làm bài, cán bộ coi thi đã phát hiện ra thí sinh này có biểu hiện bất thường, khi kiểm tra thì thấy trên cánh tay và người của em chép đầy công thức toán. Hội đồng coi thi đã lập biên bản đình chỉ thi.

Việc mang điện thoại vào phòng thi vẫn còn tiếp diễn trong sáng nay, cụ thể trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc Hà Nội có một trường hợp; Học viện Ngân hàng một trường hợp; trường ĐH Mỏ Địa chất một trường hợp… Tại ĐH Giao thông vận tải, cơ sở ở Hà Nội đã đình chỉ hai thí sinh: một em mang điện thoại di động và một em mang tài liệu vào phòng thi. Cả hai trường hợp được giám thị phát hiện sau gần 1/2 thời gian làm bài môn Toán.

Theo báo cáo nhanh của Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng, sáng nay, có 10 thí bị đình chỉ thi, trong đó có 9 thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi, một TS sử dụng tài liệu. Các thí này dự thi ở các hội đồng thi: Trường ĐH Kinh tế, Cao đẳng Phương Đông, THPT Hoàng Hoa Thám, Khu B, Khu F ĐH Bách Khoa, Cao đẳng Đức Trí, THCS Trưng Vương, THCS Lê Độ.

Có một thí sinh khiếm thị là Võ Văn Nhật, học sinh trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu dự thi tại HĐT trường ĐH Đông Á. Hội đồng tuyển sinh đã cử hai cán bộ coi thi đến hỗ trợ đọc đề thi và dịch bài thi từ chữ nổi Braille sang bài thi chữ thường. Bài thi của thí sinh này sẽ được tổ chức chấm thi như những bài thi bình thường của những thí sinh khác.

33 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật

Qua đánh giá nhanh của Bộ Giáo dục – Đào tạo, buổi thi đầu tiên của kỳ thi đại học, cao đẳng đợt 1 đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Đề thi không có sai sót, được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu. Các hội đồng tuyển sinh thực hiện nghiêm túc quy định của quy chế thi tuyển sinh, không khí trường thi trật tự, an toàn.

Trên phạm vi cả nước, có 33 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, trong đó đình chỉ 32 thí sinh và cảnh cáo một thí sinh. Các vi phạm quy chế tuyển sinh được phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời.

Đa phần các thi sinh khi được hỏi cũng cho biết không khí trong phòng thi nghiêm túc, các giám thị tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh chuyên tâm làm bài. Thí sinh Phạm Hồng Kỳ dự thi ĐH Công Nghệ – ĐH Quốc Gia nói: “Giám thị coi thi rất nghiêm túc, nếu có bạn nào vi phạm quy chế đều bị nhắc nhở ngay”.

Ở địa điểm thi của ĐH Bách Khoa tại trường THPT Trưng Vương, công tác bảo đảm an ninh cho kỳ thi được thực hiện chặt chẽ. Trong phạm vi vỉa hè chung quanh khu vực thi, không thấy bất cứ ai khác ngoài lực lượng công an phường, cảnh sát giao thông, sinh viên tình nguyện. Các biển cấm dừng, đỗ xe được dựng lên ở mọi vị trí “xung yếu”.

Một thượng sĩ trẻ thuộc lực lượng công an phường Hàng Bài, cho biết, mặc dù trường Trưng Vương có hai cổng ra vào, nhưng tất cả các vị phụ huynh đưa con em đi thi đều phải đứng chờ ở khu vực vỉa hè đối diện trường tại cổng Hàng Bài, hoặc cách ít nhất mười mét tại cổng Lý Thường Kiệt theo hiệu lệnh của lực lượng thi hành công vụ. Ngoài ra, công an phường Hàng Bài cũng trao đổi, khuyến cáo trước với các chủ cửa hàng, bảo đảm an ninh trong những ngày thi, không bao giờ để xảy ra tranh chấp.

Chiều nay, các thí sinh sẽ bước vào thi môn thi tiếp theo, môn Vật Lý với hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài là 90 phút.

 


Thí sinh làm bài thi tại Hội đồng thi Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.


Phụ huynh nóng lòng đợi tin con trước cổng trường ĐH Ngoại thương Hà Nội.


Thí sinh trao đổi với nhau sau giờ thi môn Toán.

Các lực lượng chức năng, tình nguyện sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Một số thí sinh ra sớm.

Theo Nhandan