Thứ năm,  23/03/2023

Học sinh Việt Nam "bội thu" huy chương Ô-lim-pích quốc tế

Từ đầu năm 2013 đến nay, các đoàn học sinh Việt Nam tham dự Ô-lim-pích quốc tế đều gặt hái được nhiều thành công, khi liên tiếp giành được nhiều Huy chương vàng. Ðoàn học sinh giỏi các môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Tin học của Việt Nam tham dự Ô-lim-pích quốc tế đã giành tổng số 23 tấm huy chương, trong đó có sáu Huy chương vàng, chín Huy chương bạc và tám Huy chương đồng.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Ðào tạo Nguyễn Thị Nghĩa trao bằng khen tặng đoàn học sinh tham dự Ô-lim-pích Toán học quốc tế năm 2013. Ảnh: QUÝ TRUNG

Từ đầu năm 2013 đến nay, các đoàn học sinh Việt Nam tham dự Ô-lim-pích quốc tế đều gặt hái được nhiều thành công, khi liên tiếp giành được nhiều Huy chương vàng. Ðoàn học sinh giỏi các môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Tin học của Việt Nam tham dự Ô-lim-pích quốc tế đã giành tổng số 23 tấm huy chương, trong đó có sáu Huy chương vàng, chín Huy chương bạc và tám Huy chương đồng.

Tại Ô-lim-pích Toán học quốc tế năm 2013 được tổ chức ở Cộng hòa Cô-lôm-bi-a, đội tuyển học sinh Việt Nam xuất sắc giành được thành tích cao với ba Huy chương vàng và ba Huy chương bạc, xếp vị trí thứ bảy trong tổng số 97 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Ðiều đó chứng tỏ đội tuyển quốc gia ngày càng khẳng định trí tuệ, bản lĩnh tuổi trẻ Việt Nam và khẳng định sự phát triển của nền Toán học nước nhà. Thành tích có được của ngày hôm nay là kết tinh sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, nhất là sự dìu dắt, tinh thần trách nhiệm cao và tài năng của các thầy giáo, cô giáo trong đoàn bồi dưỡng. Trong số các đội tuyển quốc gia, đội tuyển toán luôn là đội có truyền thống đạt thành tích cao.

 Trưởng đoàn Ô-lim-pích Toán học quốc tế năm 2013 của Việt Nam, TS Lê Bá Khánh Trình chia sẻ: “Các thí sinh Việt Nam đã trải qua kỳ thi hết sức căng thẳng, nhưng với sự đoàn kết, ý chí quyết tâm thi đấu hết mình, cũng như được sự động viên của các thành viên trong đoàn, các em đã hoàn thành bài thi rất xuất sắc. Kết quả đó còn khẳng định mầu cờ sắc áo của Việt Nam, mang vinh quang về cho Tổ quốc, cho nền Toán học nước nhà. Ðồng thời là động lực để các em tiếp tục nỗ lực, rèn luyện, sáng tạo trên con đường lập nghiệp. Theo Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) Ngô Kim Khôi, để đạt được kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự đổi mới của công tác kiểm tra đánh giá của các nhà trường, trong đó có THPT chuyên; cũng như việc đổi mới căn bản trong công tác tổ chức, quản lý, chỉ đạo, công tác tuyển chọn, thi tuyển cũng như tập huấn các đội tuyển quốc gia dự Ô-lim-pích quốc tế. Ðó còn là kết quả của ba năm thực hiện đề án “Phát triển hệ thống các trường THPT chuyên” theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ…

Năm nay, không chỉ đoàn Ô-lim-pích Toán học quốc tế đoạt giải cao mà đoàn Ô-lim-pích Vật lý quốc tế cũng giành được hai Huy chương vàng, một Huy chương bạc và hai Huy chương đồng. Riêng đoàn học sinh dự thi Ô-lim-pích Hóa học quốc tế không đạt những kết quả như mong muốn nhưng đã cải thiện tốt hơn những năm trước, đây cũng là một niềm vui, nguồn động viên và mang lại hy vọng cho những học sinh dự Ô-lim-pích Hóa học quốc tế sẽ đạt được thành tích cao hơn vào năm sau (năm 2014), khi mà lần đầu Việt Nam đăng cai tổ chức Ô-lim-pích Hóa học quốc tế.

Thứ trưởng GD và ÐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Năm nay, Việt Nam cử hai đoàn đi dự Ô-lim-pích châu Á và năm đoàn dự Ô-lim-pích quốc tế. Ðến thời điểm này, các đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và giành được thành tích rất cao. Ðây là năm thứ hai, các đoàn học sinh Việt Nam tham dự Ô-lim-pích quốc tế đều đoạt huy chương. Ðiều đó thể hiện sự cố gắng của các em học sinh, của nhà trường và gia đình chăm lo cho các em. Ngoài ra, công tác tổ chức thi, chọn bồi dưỡng học sinh giỏi của chúng ta đã có tiến bộ, cố gắng hơn so với những năm trước, góp phần nâng cao thành tích của các đội tuyển học sinh giỏi Việt Nam tại Ô-lim-pích quốc tế và khu vực, giữ vững truyền thống đã được các thế hệ dày công xây đắp, đáp ứng yêu cầu hội nhập để phát triển. Thành tích học sinh giỏi được xây dựng phát triển trên nền giáo dục đại trà, có chất lượng tốt, bền vững.

Việt Nam ngày càng tiếp cận với thế giới về cách thức tổ chức cũng như nội dung bồi dưỡng ôn tập kỳ thi đối với các em học sinh. Mỗi một năm, đoàn học sinh của Việt Nam đi thi, đều tranh thủ học tập những kinh nghiệm ở các kỳ thi quốc tế phục vụ cho công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi.  Bên cạnh đó, Bộ GD và ÐT đã có một số cải tiến như là việc tổ chức thi, chọn học sinh giỏi gần giống hơn với hình thức tổ chức của cuộc thi quốc tế; nội dung ra đề thi cũng sát hơn với nội dung mà quốc tế đang thi và hướng tới. Các bộ môn có thực hành như môn Hóa học, Vật lý, Sinh học, đều thêm nội dung thi thực hành trong học sinh giỏi quốc gia và trong thi chọn đội tuyển tham gia kỳ thi quốc tế. Ðây là những cố gắng mà chúng ta tiếp tục rút kinh nghiệm để những năm tới sẽ giành được thành tích tốt hơn.

Thành tích đoàn Việt Nam tham dự Ô-lim-pích Toán học quốc tế:

Năm 2011, đoàn Việt Nam đứng thứ 31/90 nước và vùng lãnh thổ, giành được sáu Huy chương đồng.

Năm 2012, đoàn Việt Nam đứng thứ chín trong tốp 10 nước dẫn đầu, giành được một Huy chương vàng, ba Huy chương bạc và hai Huy chương đồng.

Năm 2013, đoàn Việt Nam đoạt được ba Huy chương vàng và ba Huy chương bạc, xếp vị trí thứ bảy trong tổng số 97 nước và vùng lãnh thổ tham dự kỳ thi Ô-lim-pích Toán học quốc tế.

Theo Nhandan