Thứ năm,  02/02/2023

Hai thủ khoa được miễn học phí

Những ngày gần đây, tin vui liên tiếp báo tới căn nhà nhỏ của hai em Bùi Chí Hướng (học sinh Trường THPT Cổ Loa, huyện Ðông Anh, Hà Nội) và em Nguyễn Hữu Thăng (học sinh Trường THPT Lê Văn Hưu, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa). Hai em không chỉ đỗ thủ khoa Học viện Công nghệ  Bưu chính - Viễn thông với 27 điểm, mà còn được miễn học phí trong suốt quá trình học tập tại trường.
Bùi Chí Hướng

Những ngày gần đây, tin vui liên tiếp báo tới căn nhà nhỏ của hai em Bùi Chí Hướng (học sinh Trường THPT Cổ Loa, huyện Ðông Anh, Hà Nội) và em Nguyễn Hữu Thăng (học sinh Trường THPT Lê Văn Hưu, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa). Hai em không chỉ đỗ thủ khoa Học viện Công nghệ  Bưu chính – Viễn thông với 27 điểm, mà còn được miễn học phí trong suốt quá trình học tập tại trường.

Chúng tôi gọi điện về Thanh Hóa, bác Nguyễn Hữu Kiên (bố của em Nguyễn Hữu Thăng) chia sẻ niềm vui mừng trong tiếng ồn ào tại hội trường đông người. Bác cho biết, bác đang đưa em Thăng đi nhận phần thưởng của Hội Khuyến học vì đã có thành tích cao trong kỳ thi đại học, cao đẳng vừa qua. Thăng sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, bố mẹ là giáo viên THCS. Từ nhỏ, em đã được bố mẹ rèn tính độc lập trong học tập, suy nghĩ. Nhiều người ngạc nhiên khi biết Thăng không học thêm bất kỳ môn học nào mà vẫn đạt kết quả thi tốt. Em chỉ học các giờ chính khóa trên lớp, còn lại toàn bộ thời gian đều tự học, tự ôn luyện tại nhà. Bác Kiên cho biết: “Thăng không học thêm ở đâu nhưng gia đình cũng không lấy đó làm lo lắng, thúc giục. Là một giáo viên, bác hiểu tầm quan trọng và tính quyết định trong việc mỗi học sinh tự thu thập kiến thức cho mình dựa trên những hướng dẫn cơ bản của giáo viên đứng lớp”. Thăng dành phần lớn thời gian để làm các bài tập trong sách giáo khoa, luyện các đề thi, tự mày mò cách giải hay. Chỗ nào không hiểu thì em hỏi thầy cô, trao đổi với bạn bè. “Tự rèn luyện giúp em nhớ kiến thức sâu hơn là tiếp thu một cách thụ động” – Thăng chia sẻ phương pháp học tập của mình.

Hoàn cảnh của Chí Hướng thì có phần thiệt thòi, khó khăn hơn Thăng. Trong những năm học THCS, bố mẹ em lần lượt qua đời vì bệnh ung thư hiểm nghèo. Nỗi đau dường như không thể vượt qua khiến Hướng bị khủng hoảng tinh thần một thời gian. Từ một học sinh giỏi, em sa sút hẳn. Nhưng rồi, được bà nội và các chị gái yêu thương, thường xuyên động viên, chăm sóc, em đã cố gắng biến nỗi đau thành động lực học tập. Các chị gái đều lấy chồng, lập nghiệp ở xa. Căn nhà nhỏ đơn sơ chỉ có hai bà cháu sống dựa vào nhau. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, Hướng cố gắng tự học là chủ yếu. Những kiến thức cần nhớ, em ghi lại cả vào cuốn sổ tay nhỏ. Lúc rảnh rỗi lại lôi ra đọc lại. Những bài làm sai, em làm đi làm lại nhiều lần để nhớ lâu hơn. Ngoài thời gian học, Hướng thường xuyên phụ giúp, đỡ đần bà nội tuổi cao, sức yếu. Em chia sẻ: “Em tin học tập sẽ giúp bản thân trưởng thành, nên người. Như thế bà nội, các chị sẽ vui mừng, bố mẹ em nơi chín suối cũng sẽ an tâm. Vì vậy, em sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa”.

Biết được hoàn cảnh và nghị lực phấn đấu của hai thủ khoa Học viện Công nghệ Bưu chính – Viễn thông, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã gửi thư chúc mừng, khen ngợi và mong muốn được hỗ trợ toàn bộ học phí của hai em trong suốt quá trình học tập tại trường, kể từ năm học 2013-2014. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chia sẻ: “Tôi tin với tinh thần vượt khó và ý chí hơn người, hai em sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, trở thành tấm gương sáng cho bạn bè và thế hệ trẻ, góp phần phát huy truyền thống vẻ vang của Học viện”. Tin vui này khiến gia đình của hai em Thăng và Hướng càng thêm phấn khởi, tự hào. Bác Nguyễn Hữu Kiên xúc động: “Gia đình thật sự biết ơn sự quan tâm của Bộ trưởng và Học viện đối với việc học tập của các cháu. Giá trị vật chất đã to lớn mà tinh thần gửi gắm trong đó còn quý giá hơn. Các cháu sẽ ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc cố gắng trau dồi, rèn luyện để xứng đáng với sự quan tâm, tin tưởng, hỗ trợ của Bộ trưởng và nhà trường”. Với Hướng, ngoài phần học bổng cho thủ khoa, việc được miễn học phí sẽ phần nào nhẹ bớt gánh lo kinh tế cho gia đình em. Nhờ đó, em có thể yên tâm tập trung cho học tập.

Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính – Viễn thông, PGS, TS Hoàng Minh cho biết, nhà trường luôn tạo điều kiện và hỗ trợ tốt nhất cho tất cả các sinh viên trong trường, nhất là các em có năng lực và ý chí vượt qua khó khăn. Mục tiêu của nhà trường chính là đào tạo được đội ngũ nhân lực có chất lượng cao, tâm huyết, yêu nghề, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cấp bách trong lĩnh vực khoa học công nghệ của đất nước. Những cá nhân xuất sắc như em Thăng và Hướng sẽ là tấm gương sáng cho sinh viên trong Học viện nói chung và thế hệ thanh niên học tập, noi theo.


Nguyễn Hữu Thăng

Theo Nhandan.vn